มุสลิมต้องศึกษาหาความรู้


 โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮ

 

 

การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์ การดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกคนนั้นต้องศึกษา ต้องเรียนรู้ทั้งสิ้น ไม่มีมนุษย์คนใดที่จะรู้ได้เอง โดยไม่เรียน ไม่ศึกษา  เพราะการศึกษานั้นทำให้มนุษย์มีความรู้ ซึ่งการศึกษานั้นมี หลายวิธีเช่นกัน อาทิเช่น

    - การศึกษาหาความรู้ในชั้นเรียนของบรรดานักเรียน นักศึกษา

    - การเรียนรู้โดยการปฏิบัติ เช่น การทำงาน การฝึกงาน การประกอบอาชีพจนเกิดความชำนาญในด้านต่าง ๆ

    - การเรียนรู้นอกสถานที่ เช่น การฟังวิทยากรหรือผู้มีความรู้ บรรยาย อบรมในเรื่องต่าง ๆ

    - การเรียนรู้โดยผ่านสื่อการเรียนการสอนไม่ว่าจะป็นทางวิทยุโทรทัศน์อินเตอร์เน็ตเป็นต้น

 ฉะนั้นการศึกษาหาความรู้นั้นมีหลายวิธี หลายรูปแบบ ตามแต่สภาพของผู้ศึกษา ในเรื่องความสระดวก ความเหมาะสม ตัวอย่างเช่น ผู้ใหญ่ อาจจะไม่เหมาะสมในการศึกษาหาความรู้ในชั้นเรียน จึงเลือกวิธีการศึกษา ในรูปแบบอื่น เป็นต้น

 อิสลามให้ความสำคัญของการศึกษา เพราะการศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งในการดำ เนินชีวิตในด้านต่าง ๆ นั้น จำเป็นต้องอาศัยวิชาความรู้ทั้งสิ้น อิสลามได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้มนุษย์นั้นศึกษา หาความรู้ดังปรากฏในห้าอายะฮฺของการประทานอัลกุรอ่าน ซึ่งเกี่ยวกับการส่งเสริมให้ศึกษาหาความรู้ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงตรัสว่า

اقْرَأْ بِاسْمِ رَبِّكَ الَّذِي خَلَقَ خَلَقَ الْإِنْسَانَ مِنْ عَلَقٍ اقْرَأْ وَرَبُّكَ الْأَكْرَمُ الَّذِي عَلَّمَ بِالْقَلَمِ عَلَّمَ الْإِنْسَانَ مَا لَمْ يَعْلَمْ

“(มุหัมหมัด) จงอ่านด้วยพระนามแห่งพระผู้อภิบาลของเจ้าผู้ทรงบังเกิด   (พระองค์) ทรงบังเกิด มนุษย์จากก้อนเลือด (มุหัมหมัด) จงอ่านเถิด และพระผู้อภิบาลของเจ้านั้นทรงใจบุญยิ่งผู้ทรงสอนการใช้ปากกาผู้ทรงสอนมนุษย์ในสิ่งที่เขาไม่รู้

(อัลอะลัก : 1-5)

มีรายงานจากท่านอนัส อิบนุ มาลิก ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

طَلَبُ الْعِلْمِ فَرِيضَةٌ عَلَى كُلِّ مُسْلِمٍ

การศึกษาหาความรู้นั้น เป็นหน้าที่จำเป็นสำหรับมุสลิมทุกคน


(บันทึกโดยอิบนุมาญะฮฺ : 224 ดูญามิอุศเศาะฆีรของสุญูตียฺ : 5266 ดูเศาะฮีฮุลญามิอฺของอัลบานียฺ : 3914)


เป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคนต้องศึกษาหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในเรื่องของศาสนาหรือความรู้ทางโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ ศึกษา เรื่องราวของศาสนา เพราะจุดประสงค์ของการดำเนินชีวิตของบรรดา ผู้ศรัทธานั้นก็คือ การภักดีต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อิบาดะฮฺ ต่อ พระองค์ ดังที่พระองค์ทรงตรัสว่า

وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنْسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ

และข้ามิได้สร้างญิน และมนุษย์เพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้า

(อัษษาริยาต  : 56)

ความรู้นั้นคือพื้นฐานความเข้าใจของศาสนาในทุก ๆ เรื่อง เราจึงต้องศึกษารายละเอียดในเรื่องของหลักการ อิสลาม ไม่ว่าจะเป็น หลักการ ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ หรือสิ่งที่เป็นเรื่องราวของชิริกเล็ก ชิริกใหญ่ ตลอดจนการ ศรัทธาต่อบรรดามะลาอิกะฮฺ การศรัทธาต่อบรรดาคัมภีร์ การศรัทธา ต่อบรรดานบีและร่อซูล การศรัทธาต่อ วันกิยามะฮฺ การศรัทธาต่อการกำหนดของอัลลฮฺทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี ซึ่งรายละเอียดในแต่ละเรื่องนั้น ต้อง ศึกษาเพื่อให้เกิดความเข้าใจและการศรัทธาที่ถูกต้อง หรือในเรื่องที่เกี่ยวกับการปฎิบัติ ไม่ว่าจะเป็น การละหมาด ซึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

وَصَلُّوا كَمَا رَأَيْتُمُونِي أُصَلِّي

และพวกท่านทั้งหลายจงละหมาด เสมือนกับที่พวกท่านเห็นฉันละหมาด

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 605)

การที่เราจะละหมาดให้เหมือนท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม นั้น เราต้องศึกษาทำความเข้าใจในราย ละเอียดต่าง ๆ การตักบีร คำอ่านต่าง ๆ ในแต่ละอิริยาบถ การรุกัวอฺ การสุหญูด การนั่งตะชะฮุด การเศาะละวาต หรือแม้กระทั่งเมื่อมีการปฏิบัติเกินหรือขาดบางอิริยาบถที่จำเป็นในละ หมาด มีวิธีแก้ไขอย่างไร เป็นต้น ตลอดจน ในเรื่องของการถือศีลอด ซึ่งมีรายละเอียดมากมาย สิ่งที่ทำให้เสียศีลอดมีอะไรบ้าง สิ่งที่อนุญาติสำ หรับผู้ถือ ศีลอดมีอะไรบ้าง ซุนนะฮฺต่าง ๆ ในขณะถือศีลอด รวมถึงเรื่องราวของการจ่ายซะก๊าต จ่ายแบบไหน ? จ่ายเท่าไหร่ ? จ่ายให้ใครบ้าง ? และเรื่องที่เกี่ยวกับการประกอบพิธีฮัจญฺ ?

สิ่งดังกล่าวเหล่านี้เป็นข้อปฏิบัติของมุสลิมทุกคน ดังนั้นเราต้องศึกษารายละเอียด เพื่อให้การปฏิบัตินั้นสอดคล้อง กับสิ่งที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอ ฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้นำมาบอก ซึ่งความรู้นั้นต้องมาควบคู่การศึกษาเสมอ ดังที่มีรายงานจากอบีดัรดาอฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านร่อซูลุล ลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إِنَّماَ العِلْمُ بِالتَّعَلُّمِ

ความรู้นั้น คู่กับการศึกษา


(ดูเศาะฮีฮุลญามิอฺของอัลบานียฺ : 2328)

สรุปก็คืออิสลามนั้นต้องการให้มุสลิมทุกคนศึกษาหาความรู้ที่มีประโยชน์ในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อิบาดะฮฺ การปฏิบัติศาสนกิจต่าง ๆ ตลอดจนศึกษาหาความรู้ที่มีประโยชน์ในโลกดุนยานี้

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 2 เมษายน 55 เวลา 02.10 .