การคบหามิตรสหาย


 โดย วะเราะษะตุสซุนนะฮ์

 

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมานั้นให้อยู่กันเป็นสังคม เป็นญะมาอะฮ์ ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเกิดที่ไหนบนโลกใบนี้ก็ตาม เพราะมนุษย์ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังคนเดียวได้  อัลลอฮ์ ตะอาลา สร้างมนุษย์ให้มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เพื่อที่ว่ามนุษย์จะได้พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงมีดำรัสว่า :

يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنَّا خَلَقْنَاكُم مِّن ذَكَرٍ وَأُنثَى وَجَعَلْنَاكُمْ شُعُوباً وَقَبَائِلَ لِتَعَارَفُوا إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِندَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ

โอ้มวลมนษย์! แท้จริงเราได้บังเกิดพวกเจ้ามาจากชายหนึ่งและหญิงหนึ่ง  และบันดาลพวกเจ้าให้ แตกออกเป็นเผ่าพันธ์และเป็นกลุ่มต่าง ๆ เพื่อพวกเจ้าจะได้ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน  แท้จริงผู้มีเกียรติที่สุดในหมู่พวกเจ้า ณ ที่อัลลอฮ์ คือผู้ที่มีความยำเกรง

อัลฮุญุรอต :  (13)

ท่านมุญาฮิด เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อรรถธิบาย อายะฮ์ที่ว่า “เป็นกลุ่มต่าง ๆ เพื่อพวกเจ้าจะได้ทำความรู้จัก ซึ่งกันและกัน” คือ : ได้ทำให้เป็นแบบนี้เพื่อที่จะได้รู้จักซึ่งกันและกัน คนนั้นลูกของคนนี้ จากนั้น จากนี้ (อิบนุ ญะรีร อัฏเฏาะบะรีย์ , ญามิอุลบะยาน อันตะอ์วีล อัยยิลกุรอ่าน , อรรถธิบายซูเราะฮ์อัลฮุญุรอต อายะฮ์ที่ : (13) , เล่มที่ : (10) , หน้า : (300))

ดังนั้นมนุษย์ทุกคนจึงต้องมีเพื่อน มิตรสหาย ด้วยกันทั้งสิ้น เมื่อยามที่มนุษยเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ บรรดามิตรสหายของเขานี่แหละที่จะให้ความช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

อิสลามเป็นศาสนาที่สอนให้มสลิมนั้นปฏิบัติแต่สิ่งที่เป็นความดีงาม แม้กระทั่งการคบเพื่อน มิตร สหาย อิสลามก็ส่งเสริมให้เลือกคบเพื่อน มิตร สหาย ที่ดีเช่นกัน เพื่อนที่ชักชวนกันทำความดี และหลีกห่างจากความชั่ว อัลลอฮ์ ตะอาลา ได้ตรัสว่า :

وَتَعَاوَنُوا عَلَى الْبِرِّ وَالتَّقْوَى وَلَا تَعَاوَنُوا عَلَى الْإِثْمِ وَالْعُدْوَانِ

และจงช่วยเหลือกันในสิ่งที่เป็นคุณธรรม และความยำเกรง และจงอย่าช่วยกันในสิ่งที่เป็นบาป และเป็นศัตรูกัน

อัลมาอิดะฮ์ : (2)

ท่านอิหม่าม ฮาฟิซ อิบนุ กะษีร เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อรรถธิบายว่า : “อัลลอฮ์ ตะอาลา ได้ทรงสั่งใช้บ่าว ผู้ศรัทธาของ พระองค์ด้วยการช่วยเหลือกันในการปฏิบัติความดีต่าง ๆ  และให้ละทิ้งความชั่วต่าง ๆ ในสภาพของผู้ยำเกรงต่ออัลลอฮ์  และห้ามปรามพวกเขาจากการช่วยเหลือกันในความโกหกมดเท็จ หรือช่วยเหลือกันในการทำบาปและกระทำสิ่งต้องห้าม” (อิบนุ กะษีร , ตัฟซีรอัลกุรอ่านอัลอะซีม , อรรถธิบาย ซูเราะฮ์อัลมาอิดะฮ์ อายะฮ์ที่ : (2) , เล่มที่ : (3) , หน้า : (5))

ความสำคัญของการเลือกคบหามิตรสหาย

มีรายงานจากอะบีมูซา อัลอัชอารีย์ จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

إِنَّمَا مَثَلُ الْجَلِيسِ الصَّالِحِ، وَالْجَلِيسِ السَّوْءِ، كَحَامِلِ الْمِسْكِ، وَنَافِخِ الْكِيرِ، فَحَامِلُ الْمِسْكِ : إِمَّا أَنْ يُحْذِيَكَ، وَإِمَّا أَنْ تَبْتَاعَ مِنْهُ، وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ مِنْهُ رِيحًا طَيِّبَةً، وَنَافِخُ الْكِيرِ: إِمَّا أَنْ يُحْرِقَ ثِيَابَكَ، وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ رِيحًا خَبِيثَةً

เพื่อนที่ดีและเพื่อนที่ไม่ดีนั้น เปรียบได้กับคนขายน้ำหอมและช่างตีเหล็ก กล่าวคือคนขายน้ำหอมนั้น เขาอาจจะมอบน้ำหอมให้แก่ท่าน หรือไม่ท่านก็อาจจะซื้อน้ำหอมจากเขา หรืออย่างน้อยท่านก็คงก็ ได้รับกลิ่นหอมจากเขาบ้าง ในขณะที่ช่างตีเหล็กนั้น เขาอาจทำให้เสื้อผ้าของท่านถูกไฟเผาไหม้ หรือไม่ท่านก็อาจพลอยได้กลิ่นอันน่ารังเกียจไปด้วย

บันทึกโดยบุคอรีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการเชือดและการล่าสัตว์ : (5534) มุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการทำความดี การเชื่อมสัมพันธ์ และมารยาทต่าง ๆ : (2628)

ท่านอิหม่าม นะวะวีย์ เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อธิบายว่า “หะดีษบทนี้ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้ เปรียบเทียบเพื่อนที่ดี เหมือนคนขายน้ำหอม ส่วนเพื่อนที่ไม่ดีนั้น เหมือนช่างตีเหล็ก และในหะดีษบทนี้นั้นยังบอก ถึงความประเสริฐของการคบเพื่อนที่ดี คนทำความดีทั้งหลาย คนสุภาพเรียบร้อย คนที่มีมารยาทที่ดี คนที่เคร่งครัดต่อหลักการศาสนา คนที่มีความรู้ และคนที่มีมารยาท และฮะดีษบทนี้ก็ยังห้ามการคบเพื่อนที่ไม่ดี คนทำความชั่วทั้งหลาย คนทำอุตริกรรม (บิดอะฮ์) ในศาสนา คนที่ใส่ร้ายผู้อื่น คนที่ชอบประพฤติชั่ว คนที่เกียจคร้านมาก ๆ ตลอดจนผู้ที่มีพฤติกรรม มีนิสัยที่ถูกตำหนิในทำนองเดียวกันนี้” (อันนะวะวีย์ , ชัรห์เศาะเฮียห์มุสลิม , อธิบายฮะดีษที่ : (2628) เล่มที่ : (16) หน้า : (180))

ซึ่งการเลือกคบเพื่อนนั้นส่งผลถึงการดำเนินชีวิต การปฏิบัติตน เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะมีนิสัยใจคอเดียว กับเพื่อน มารยาทเหมือนกับเพื่อน มีรายงานจากอะบีฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

الْمَرْءُ عَلَى دِينِ خَلِيلِهِ فَلْيَنْظُرْ أَحَدُكُمْ مَنْ يُخَالِلْ

คนทั่วไปมักนิยมและคล้อยตามจารีต (ความประพฤติ)ของผู้เป็นสหาย ดังนั้นพวกเจ้าจงพิจารณา ให้ดีก่อนว่ากำลังจะคบค้า กับผู้ใดเป็นสหาย

บันทึกโดยอะบูดาวุด หมดที่ว่าด้วยเรื่องมารยาท : (4833) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องความสมถะ : (2378) อะหฺมัด , มุสนัด : (8212)

ดังนั้นผู้ศรัทธาจะต้องเลือกในการคบหามิตรสหาย คบหากับเพื่อนที่ดี ๆ นำไปสู่สิ่งที่ดีงาม คอยตักเตือน ซึ่งกันและกัน คอยช่วยเหลือในยามเดือดร้อน และออกห่างจากเพื่อนที่จะนำไปสู่ความชั่ว ความโกหกมดเท็จต่าง ๆ เพื่อที่การดำเนินชีวิตของเรานั้นจะได้พบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ และดำรงมั่นอยู่ในแนวทางของศาสนาอย่างดีงาม


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 19 มกราคม 58 เวลา 18.10 น.