การทำลายสิ่งแวดล้อม


โดย  อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

 

 

 

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตาปราณีเสมอ ขอชุโกรขอบคุณต่ออัลลอฮ์ ที่ให้กระผมได้มีโอกาส และมีส่วนร่วมในการนำเสนอบทความ ศาสนาลงในสารบูรณศาสน์ฉบับนี้ ซึ่งเป็นการเผยแผ่ความรู้และความเข้าใจอันดีต่อหลักการอิสลามอีกรูปแบบหนึ่ง และเพื่อเป็นวิทยาทานแก่พี่ น้องมุสลิมและบุคคลผู้สนใจทั่วไป

ในขณะที่วิกฤติเศรษฐกิจและปัญหาของบ้านเมืองที่กำลังย่ำแย่ ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด สินค้าข้าวของเครื่องใช้อุปโภคและบริโภคก็ปรับราคา ขึ้นกัน นับวันก็ยิ่งปรับสูงขึ้น จนทำให้คนจนยิ่งจนยิ่งขึ้น ทำให้คนรวยกลัวจะจน เลยต้องขวน ขวายตะเกียกตะกายแสวงหาและกักตุนปัจจัยดำรงชีพ จนลืมอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ลืมศาสนาของอัลลอฮ์ ลืมทำอะมัลอิบาดะฮ์ความดีต่าง ๆ เพื่ออัลลอฮ์  และนี้แหละคือต้นตอและสาเหตุสำ คัญที่ทำให้ต้องพูดและชี้แจงทำความเข้าใจหาคำตอบร่วมกันใหม่อีกครั้งว่า มุสลิมจะปล่อยให้อีหม่านทรุดตามเศรษฐกิจของมนุษย์กระนั้นหรือ ?

มุสลิมทุกคนต้องจำไว้ว่า การประกอบอะมัลอิบาดะฮ์นั้นเป็นเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณและหัวใจของมุสลิมผู้มี อีหม่านให้สามารถมั่นคงและ ยืนยงอยู่ได้ และเข้มแข็งพร้อมที่จะลุกขึ้นเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจและความสับสนวุ่นวายต่างๆนาๆได้ สามารถรับมือกับสิ่งล่อลวงเย้ายวนและ แผนการของชัยฏอนได้อย่างง่ายดาย

คำตอบของเรื่องนี้คือ ถ้าเป็นคนจนแต่มีอีหม่านและศรัทธาที่มั่นคง ไม่คิดฟุ้งซ่าน และหมั่นรักษาอะมัลอิบาดะฮ์อยู่ตลอดเวลาและอย่างเสมอต้น เสมอปลาย ชีวิตของเขาก็จะไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจอย่างแน่นอน และถึงแม้จะมีผลกระทบอยู่บ้างแต่ก็ไม่ทำให้อีหม่านของเขา ต้องทรุดตามอย่างแน่นอน และเขายังจะได้รับความพอพระทัยและความโปรดปรานจากอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ซึ่งจะต่างกับคนมีอันจะกินทั้งหลายที่นึกและคำนึงถึงแต่เรื่องดุนยานี้เพียงประ การเดียว คิดถึงแต่ความอยู่รอดในโลกนี้ กลัวความยากจน กลัวอด กลัวไม่มีงานทำ กลัวไม่มีเงินเดือน กลัวไม่มีหน้าที่การงาน แต่ไม่กลัวอีหม่านและอิสลามของตัวเองจะบกพร่องหรือเสียหาย แปลกมากที่คนพวก นี้กลัวจน ทั้ง ๆ ที่ความจนไม่ได้น่ากลัวเลย สิ่งที่น่ากลัวคือกิเลศและความไม่รู้จักพอต่างหาก ท่านนาบีมูฮำหมัด วิงวอนขอดุอาอฺจากอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อยู่เสมอให้ท่านเป็นคนยากจน จะได้ไม่หลงใหลกับความมั่งมีจนลืมศาสนา ท่านนบีมักจะวิง วอนว่า

اَللَّهُمَّ أَحْيِنِيْ مِسْكِيْنًا وَأَمِتْنِيْ مِسْكِيْنًا وَاحْشُرْنِيْ فِيْ زُمْرَةِ الْمَسَاكِيْنِ يَوْمَ الْقِيَامَةِ

โอ้อัลลอฮ์ ขอพระองค์ทรงโปรดให้ฉันมีชีวิตอยู่ในสภาพของคนที่ยากจนขัดสน ขอทรงโปรดให้ฉันตายในสภาพของคนที่ยากจน ขัดสน และขอทรงโปรดฟื้นคืนชีพฉันในวันกิยามะฮ์ในสภาพที่ห้อมล้อมด้วยคนยากจนขัดสนทั้งหลาย

(รายงานโดยติรมิซีย์)

ผู้ศรัทธาทุกคนเชื่อว่าท่านรอซูลุลลอฮ ์ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นผู้ที่มีอีหม่านต่ออัลลอฮ์มากที่สุด แต่ท่านกับชอบและปรารถนาให้ชีวิต ของท่านมีสภาพเหมือนกับคนที่ยากจน และในชีวิตจริงของท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็ยากจนจริง บางครั้งเป็นระยะเวลา สองเดือนเต็ม ๆ ที่ไม่มีการหุงต้มปรุงอาหารอร่อยๆในครัวของท่านรอซูลุลลอฮ์  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และบางครั้งบางวันไม่มีแม้กระทั่ง ขนมปังหรือโรตีตกถึงท้องเลย บางวันไม่มีอาหารจะกินก็ต้องถือศีลอดแทน นี่คืสภาพความเป็นจริงของท่านรอซูลที่เป็นผู้มีอีหม่านต่อ อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา สูงสุดและอย่างเปี่ยมล้น ความยากจนข้นแค้นไม่ได้บั่นทอนความมีอีหม่านศรัทธาของท่านให้น้อยลงหรือทรุดลง แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกับยิ่งทำให้มีอีหม่านการศรัทธาที่เข้มแข็งและเพิ่มพูนมากยิ่ง ๆ ขึ้น

ท่านผู้ศรัทธาทุกท่าน มุสลิมทุกคนต้องจดจำไว้เสมอว่า เราจำเป็นต้องอดทน ไม่ว่าเราจะยากจนข้นแค้นสักเพียงใด มุสลิมต้องตระหนักเสมอว่า ไม่ว่าจะยากจนขัดสนขนาดไหนมุสลิมต้องรวยอีหม่าน รวยผลงาน รวยอะมัลอิบาดะฮ์ คนที่รวยอีหม่านจะไม่ฟุ้งซ่าน แต่คนที่รวยทรัพย์ด้อย อีหม่านน้อยผลงานจะฟุ้งซ่านและเสียสติเสมอ มุสลิมทุกคนจงภูมิใจและเต็มใจเถิดที่อัลลอฮ์กำหนดให้พวกเราเกิดมาจน ที่บอกให้พวกเราภูมิใจ และเต็มใจจนก็เพราะว่าคนจนมีโอกาสได้เข้าสวรรค์ของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ท่านนบีมูฮำหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม บอกว่าชาวสวรรค์ส่วนมากเป็นคนยากจน ท่านนบีมูฮำหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

اِطَّلَعْتُ فِيْ الْجَنَّةِ فَرَأَيْتُ أَكْثَرَ أَهْلِهَا الْفُقَرَا

ฉันมีโอกาสได้มองดูภายในสวรรค์ และฉันก็เห็นว่าชาวสวรรค์ส่วนใหญ่เป็นคนยากจน  

(รายงานโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

และท่านนาบีมูฮำหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ยังกล่าวอีกว่า

قُمْتُ عَلَى بَابِ الْجَنَّةِ فَكَانَ عَامَّةُ مَنْ دَخَلَهَا الْمَسَاكِيْنَ وَأَصْحَابُ الْجِدِّ مَحْبُوْسُوْنَ

ฉันได้ยืนที่หน้าประตูสวรรค์  ปรากฎว่าส่วนใหญ่ที่ได้เข้าสวรรค์ล้วนเป็นคนยากจนทั้งสิ้น ส่วนคนร่ำรวยนั้นขังถูกกักกันรอการ ตัดสิน

(รายงานโดยบุคอรีย์และมุสลิม)

ท่านผู้มีศรัทธาทั้งหลาย เท่าที่ได้กล่าวมานี้คงเป็นบทเรียนและข้อคิดเตือนใจให้กับทุกท่านได้เป็นอย่างดี จึงอยากสรุปเนื้อหาทั้งหมดนี้สั้น ๆ และกระชับ ๆ ว่า

  1. ความจนควรเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนความมีอีหม่านศรัทธา อย่าให้ความยากจนมาบั่นทอนอีหม่านศรัทธาให้ร่อยหรอลดน้อยและทรุดทรามลง อย่าให้ความจนมาทำให้เราฟุ้งซ่าน จนลืมศาสนา ลืมทำอะมัลภักดีต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา
  2. ความยำเกรงและความซื่อตรงต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา การยืนหยัดในหลักการของอัลลอฮ์   ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเท่านั้นจะช่วย แก้วิกฤติและทำให้เหตุ การณ์ร้าย ๆ ต่าง ๆ ดีขึ้น ทำให้จิตใจสงบและนำมาซึ่งปัจจัยยังชีพ(ริสกี)อย่างเกินคาด
  3. การเป็นมุสลิมที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องมีฐานะหรืออาศัยเงินทอง อิสลามและอีหม่านไม่ได้อยู่ที่ฐานะความร่ำรวย และหากเป็นเช่นนั้นจริง พวกเราคงไม่เห็นภาพของคนรวย ๆ ที่ไม่ยอมออกซะกาต ไม่ยอมบริจาค ไม่ยอมไปทำฮัจย์ ไม่ยอมช่วยเหลือคนยากคนจน ปล่อยให้คนจน ล้นบ้านเต็มเมือง ปล่อยให้ครูสอนศาสนา,โรงเรียนและมัสยิดดำรงอยู่อย่างอัตคัดเช่นในทุกวันนี้อย่างแน่นอน

والله أعلم

 

 

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 15 กรกฎาคม 55 เวลา 21.40 น.