อย่าละศีลอดโดยไม่มีความจำเป็น


โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

มีรายงานจากอบีอุมามะฮฺ อัลบาฮิลียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า : ฉันได้ยินท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม เล่าว่า :

ในระหว่างที่ฉันนอนหลับ ก็มีชาย (มะลาอีกะฮฺ) สองคนมาหาฉัน และจับแขนทั้งสองของฉัน ทั้งสองพา ฉันไปที่ภูเขาที่น่ากลัวลูกหนึ่ง ทั้งสองกล่าวว่า : จงขึ้นไป ฉันก็กล่าวว่า : ฉันไม่สามารถขึ้นไปได้ ทั้งสองก็กล่าวต่อว่า : เราจะทำให้มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับท่าน ดังนั้นฉันก็ขึ้นไปที่ภุเขา จนกระทั่ง เมื่อฉันอยู่ตรงกลางภุเขา ก็มีเสียงต่าง ๆ ดังอย่างรุนแรง ฉันจึงถามว่า : เสียงเหล่านนั้นคือเสียงอะไร ? พวกเขาได้ตอบว่า : นี่คือเสียงโหยหวนของชาวนรก หลังจากนั้นทั้งสองก็พาฉันไปต่อ เมื่อฉันได้ผ่าน กลุ่มชนหนึ่ง ถูกแขวนด้วยการเกี่ยวที่เอ็นหลังตาตุ่ม กระพุ้งแก้มของเขามีแผลแยกออก เลือดไหลออก มาที่กระพุ้งแก้มของเขา ฉันได้ถามว่า : พวกเหล่านี้คือใครกัน ? มีเสียงกล่าวว่า : พวกเขาเหล่านี้คือ ผู้ที่ละศีลอด (โดยไม่มีความจำเป็น) ก่อนได้เวลา... ” 1

แง่คิดจากเรื่องนี้

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นบุคคลที่อัลลอฮฺทรงให้ท่านนั้นเห็นสิ่งเร้นลับต่าง ๆ เช่น การลงโทษ ในนรก เป็นต้น เพื่อที่ว่าท่านจะได้มาบอกกล่าวตักเตือนบรรดาอุมมะฮฺประชาชาติของท่าน ซึ่งในหะดีษบทนี้นั้น ท่านได้ยินเสียงของชาวนรก และได้เห็นภาพของการถุกทรมาณของคนกลุ่มหนึ่ง ในสถาพที่ข้อเท้าถูกเกี่ยว แก้มเป็นแผลแยกออก และมีเลือดออกมาทางแก้ม ซึ่งกลุ่มชนที่พุดถึงก็คือ บรรดาผู้ที่ละศีลอดก่อนได้เวลานั่นเอง

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

1. อย่าละศีลอดโดยไม่มีความจำเป็น

2. ผู้ที่ละศีลอดโดยไม่มีความจำเป็นนั้น จะถูกลงโทษอย่างสาหัสในโลกหน้า

3. อัลลอฮฺทรงให้ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เห็นในสิ่งที่เป็นเรื่องเร้นลับ

4. มะลาอีกะฮฺจำแรงร่างเป็นมนุษย์ได้ และมีความสามรถที่เหนือกว่ามนุษย์

5. การลงโทษของชาวนรกนั้นรุนแรงยิ่งนัก


(1) (คัดจาก  : เศาะเหี๊ยะหฺอิบนุคุซัยมะฮฺ บทที่ว่าด้วยการถือศีลอด : 1870 อัลบานียฺ , ในเศาะเหี๊ยะหฺอัตตัรฆีบ : 1005)

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 25 มิถุนายน 56 เวลา 17.20 น.