เศาะฮาบะฮฺคือผู้ที่รักและปฏิบัติตามท่านนบีมากที่สุด


โดย วะร่อษะตุซซุนนะฮฺ

 

มีรายงานจากอาบิซ อิบนิ เราะบีอะฮฺ เล่าว่า : ฉันเห็นท่านอุมัร อิบนิ ค็อฏฏ็อบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จูบหินดำ และกล่าวว่า :

ความจริงแล้ว ฉันรู้ว่าเจ้าก็เป็นก้อนหิน ไม่สามารถให้คุณประโยชน์ และให้โทษได้ หากว่าฉันไม่เห็น ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมจูบเจ้า ฉันก็จะไม่จูบเจ้า

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 1597 มุสลิม : 1270 อบูดาวุด : 1873 ติรมีซียฺ : 860 นะซาอียฺ : 220/5)

มีรายงานจากนาฟิอฺ เล่าว่า : จากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา :

ปรากฎว่า ท่านอิบนิอุมัรได้เดินทางมาถึงต้นไม้ต้นหนึ่งที่อยู่ระหว่างมักกะฮฺและมะดีนะฮฺ ดังนั้นท่านก็นอนหลับพักผ่อนชั่วครู่ที่ใต้ต้นไม้นั้น และท่านก็ได้บอกว่า ความจริงแล้วท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมนั้นได้ปฏิบัติแบบนี้

(บันทึกโดยอัลบัรซารฺ : 69 ด้วยกับสายรายงานที่มีชื่อ มุหัมหมัด อิบนิ อิบาดุลฮะนาอียฺ ท่านฮาฟิซอิบนุหะญัร ได้ระบุในหนังสือ ตักรีบ ว่า “เศาะดูก (พอจะเชื่อถือได้)” อัลฮัยษะมียฺ ระบุในหนังสือ มัญมัวอฺซะวาอิด ว่า “ผู้รายงานของมัน ถูกรับรองความเชื่อถือ (จากนักวิชาการบางท่าน)” : 175/1)

มีรายงานจากท่านมุญาฮิด เล่าว่า :

พวกเราอยู่พร้อมกับท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา ในการเดินทางครั้งหนึ่ง เมื่อผ่านสถานที่แห่งหนึ่ง ท่านได้หันเหเดินออกจากสถานที่แห่งนั้น ฉะนั้นท่านก็ถูกถาม ว่าเพราะเหตุใดถึงทำแบบนั้น ท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร ตอบว่า : ฉันได้เห็นท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กระทำแบบนั้น ดังนั้นฉันจึงกระทำแบบนั้น

(บันทึกโดยอะหมัด : 32/2 อัลบัรซารฺ : 128 อัลฮัยษะมียฺ ระบุในหนังสือ มัญมัวอฺซะวาอิด ว่า “ผู้รายงานของมัน ถูกรับรองความเชื่อถือ (จากนักวิชาการบางท่าน): 274/1) (1)

แง่คิดจากเรื่องนี้

นี่คือแบบฉบับจากท่านอุมัร และอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา ที่แสดงให้เห็นถึงการปรารถนาที่จะ ดำเนินตามแบบฉบับของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมโดยที่ท่านทั้งสอง ไม่ได้ชี้แจง อธิบายถึง เหตุผลต่าง ๆ หรือตั้งคำถามต่าง ๆ มากมาย แต่เหตุที่ท่านทั้งสองปฏิบัตินั้น เพราะเป็นการกระทำของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านก็จะรีบปฏิบัติตามถ้ามีโอกาส

และกรณีของท่านอุมัร อิบนุค็อฏฏอบนั้น ท่านก็ยังได้บอกกล่าวว่าหินดำที่กะอฺบะฮฺนั้นเป็นเพียงหินธรรมดา ไม่สามารถให้คุณประโยชน์และโทษภัยได้ แต่ที่ท่านจูบนั้นมีแค่สาเหตุเดียวคือเห็นท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัมจูบ ดังนั้นมุสลิมคนใดที่มีความเชื่อว่าหินดำวิเศษหรือมีพลังอำนาจในตัวเองคงต้องล้มล้าง ความคิดเสียใหม่

ทางด้านท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมามีความปราถนาอันแรงกล้าในการปฏิบัติตามท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมแม้จะเป็นแค่เพียงการนอนพักชั่วครู่ชั่วยามใต้ต้นไม้ในตอนกลางวันที่ท่านเคยเห็น ท่านนบีปฏิบัติ หรือการที่ท่านหันเหออกจากสถานที่แห่งหนึ่งดังที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เคยปฏิบัติไว้

ฉะนั้นผู้ศรัทธาทุกท่านที่รักท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมนั้น จะต้องพยายามดำเนินตามแบบฉบับ ของท่านนบีเท่าที่มีความสามารถไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม โดยไม่ต้องถามหาเหตุผลหรือคำถามใด ๆ ทั้งสิ้น ตลอดจนศึกษาดูต้นแบบจากเหล่าบรรดาบรรดาเศาะฮาบะฮฺทั้งหลาย ที่พวกเขาปฏิบัติตามท่านนบีทุกเรื่อง เพราะพวกเขายึดมั่นว่าไม่มีแบบฉบับของผู้ใดที่จะประเสริฐยิ่งไปกว่าท่านนบีอีกแล้ว ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงตรัสว่า :

لَّقَدْ كَانَ لَكُمْ فِي رَسُولِ اللَّهِ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ

"แน่นอนยิ่งในตัวร่อซูลนั้น มีแบบอย่างที่ดีแล้วแก่พวกสูเจ้า "

(อัลอะหฺซาบ : 21)

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

1 – บรรดาเศาะฮาบะฮฺคือผู้ที่รักและเคร่งครัดในการปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มากที่สุด

2 – บรรดาเศาะฮาบะฮฺปฏิบัติตามซุนนะฮฺท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมโดยไม่ถามหาเหตุผลในการปฏิบัติ

3 – การปฏิบัติตามซุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมในบางเรื่องไม่ต้องมีเหตุผลมาอธิบาย

4 – การจูบหินดำถือเป็นซุนนะฮฺที่ไม่ต้องหาเหตุผลว่าจูบทำไม

5 – หินดำที่กะอฺบะฮฺนั้นไม่สามารถให้คุณประโยชน์ ให้โทษ หรือมีความวิเศษในตัวของมันเองตามที่ หลายคนเข้าใจ หาเป็นเช่นนั้นไม่

6 – ให้บอกหรือปฏิบัติสิ่งที่เป็นซุนนะฮฺให้กับผู้คนที่ไม่ทราบ

7. ขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺให้ทรงประทานความจำเริญต่อปศุสัตว์ที่เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ

7 – ท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมาเคยเดินทางพร้อมกับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม


(1) (คัดจาก  : อัตตัรฆีบ วัตตัรฮีบ เล่มที่ : 1 หน้า : 48)

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 3 มิถุนายน 57 เวลา 21.50 น.