ค่ำคืนลัยละตุลอดร์


โดย  วะเราะษะตุสซุนนะฮ์

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่มีความยิ่งใหญ่อย่างมากมายสำหรับบรรดาผู้ศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นภาคผลของการถือ ศีลอด การละหมาดกิยามุรอมฎอน การบริจาคทานต่างๆ การเลี้ยงอาหารผู้ที่ถือศีลอด ฯลฯ เป็นต้น บรรดา ผู้ศรัทธามั่นก็จะขยันหมั่นเพียรในการประกอบอิบาดะฮฺต่าง ๆ ทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืนเพื่อหวังความ โปรดปรานและการอภัยโทษต่ออัลลอฮฺ ตะอาลา

แต่ที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้เดือนรอมฎอนมีความสำคัญ และประเสริฐยิ่งก็คือ ในเดือนรอมฎอนมีค่ำคืนหนึ่ง ที่มีความประเสริฐมากกว่าหนึ่งพันเดือน ก็คือ “ค่ำคืนลัยละตุลก็อดรฺ” มีรายงานจากอนัส อิบนิ มาลิก เล่าว่า : เมื่อถึงเดือนร่อมะฎอน ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า :

إِنَّ هَذَا الشَّهْرَ قَدْ حَضَرَكُمْ وَفِيهِ لَيْلَةٌ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ مَنْ حُرِمَهَا فَقَدْ حُرِمَ الْخَيْرَ كُلَّهُ وَلَا يُحْرَمُ خَيْرَهَا إِلَّا مَحْرُومٌ

ความจริงแล้วเดือนนี้ ได้มายังพวกท่าน และเดือนนี้นั้นมีคืนหนึ่งที่ดีกว่าหนึ่งพันเดือน บุคคลใดที่พลาด จากมัน แน่นอนเขาได้ถูกห้ามจากความดีทั้งหมด และไม่มีใครที่พลาดจากความดีของมัน นอกจากผู้ที่ ถูกห้ามเท่านั้น

(บันทึกโดยอิบนุมาญะฮฺ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : 1644 อัลบานียฺ , เศาะเฮี๊ยะหฺอิบนุมาญะฮฺ : 1341)

ความประเสริฐของค่ำคืนลัยละตุลกอดร์

พระองค์อัลลอฮฺได้ทรงตรัสว่าในซูเราะฮฺอัลกอดร์ อายะฮฺ 1-5 :

إِنَّا أَنْزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ (1) وَمَا أَدْرَاكَ مَا لَيْلَةُ الْقَدْرِ (2) لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ (3) تَنَزَّلُ الْمَلَائِكَةُ وَالرُّوحُ فِيهَا بِإِذْنِ رَبِّهِمْ مِنْ كُلِّ أَمْرٍ (4) سَلَامٌ هِيَ حَتَّى مَطْلَعِ الْفَجْرِ (5)

"แท้จริงเราได้ประทานอัลกรุอ่านลงมาในคืนอัลก็อดรฺ (1) และอะไรเล่าจะทำให้เจ้ารู้ได้ว่าคืออัลก็อดรฺ นั้นคืออะไร ? (2) คืนอัลก็อดรฺนั้น ดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน (3) บรรดามะลาอิกะฮฺและอัลรูฮฺ (ญิบรีล) จะลงมา ในคืนนั้นโดยอนุมัติแห่งพระเจ้าของพวกเขา เนื่องจากกิจการทุกสิ่ง (ได้ถูกกำหนด) (4) คืนนั้นมีความ ศานติจน กระทั่งรุ่งอรุณ "

1.เป็นค่ำคืนที่อัลกุรอ่านถูกประทานลงมา

อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงแจ้งให้ทราบว่า พระองค์ทรงประทานอัลกุรอ่านมาในคืนลัยละตุลกอดรฺ  คือคืนที่มีความ จำเริญ ซึ่งอัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงตรัสว่า :

إِنَّا أَنْزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ

"แท้จริงเราได้ประทานอัลกรุอ่านลงมาในคืนอัลก็อดร์

إِنَّا أَنْزَلْنَاهُ فِي لَيْلَةٍ مُبَارَكَةٍ إِنَّا كُنَّا مُنْذِرِينَ

"แท้จริงเราได้ประทานอัลกรุอ่านลงมาในคืนอันจำเริญ แท้จริงเราเป็นผู้ที่ตักเตือน

(อัดดุคอน : 3)

คืนลัยละตุลก็ดรฺ คือ คืนที่อยู่ในเดือนรอมฎอน ดังที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงกล่าวว่า :

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنْزِلَ فِيهِ الْقُرْآَنُ

เดือนร่อมะฎอน เป็นเดือนที่ประทานอัลกุรอานลงมา...”

(อัลบะกอเราะฮฺ : 185)

ท่านอิหม่าม อิบนุญะรีร อัฏเฏาะบะรีย์ ได้กล่าวว่า : มีรายงานจากท่านอิกริมะฮ์ จากท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา ได้กล่าวว่า : “อัลลอฮ์ได้ประทานอัลกุรอานทั้งหมดคราวเดียวในคืนลัยละตุลกอดร์ ในเดือนเราะมะฎอน ไปยังชั้นฟ้าดุนยา ดังนั้นเมื่ออัลลอฮ์ประสงค์ให้เหตุการณ์ใด (ในอัลกุรอาน) เกิดขึ้นบนโลก พระองค์ก็ประทานอัลกุรอานตามเหตุการณ์นั้นจนครบ

อัฏเฏาะบะรีย์ , ญามิอุลบะยาน อันตะอ์วีลอัยยิลกุรอาน  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (11) สายรายงาน : (37804) หน้า : (650)

ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา และคนอื่น ๆ ได้กล่าวว่า : “อัลลอฮ์ได้ทรงประทานอัลกุรอ่านทั้งหมดคราวเดียวจากอัลเลาฮิลมะหฺฟูซ ไปยังบัยตุลอิซซะฮ์ ที่อยู่ชั้นฟ้าดุนยา หลังจากนั้นก็ประทานตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 23 ปีให้กับท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม หลังจากนั้นพระองค์ทรงตรัสถึงความยิ่งใหญ่ของคืนลัยละตุลกอดร์ ที่เจาะจงเลือกคืนนี้ให้เป็นคืน ที่อัลกุรอ่านอันยิ่งใหญ่ถูกประทานในคืนนี้

อิบนุ กะษีร , ตัฟซีร อัลกุรอ่านนุลอะซีม  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (8) หน้า : (411)

2.เป็นค่ำคืนที่อิบาดะฮ์ในคืนนี้ดีกว่าหนึ่งพันเดือน

พระองค์ตรัสว่า :

وَمَا أَدْرَاكَ مَا لَيْلَةُ الْقَدْرِ (2) لَيْلَةُ الْقَدْرِ خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ

“และอะไรเล่าจะทำให้เจ้ารู้ได้ว่าคืออัลก็อดรฺนั้นคืออะไร ? (2) คืนอัลก็อดรฺนั้น ดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน”

ท่านอิหม่ามซุฟยาน อัษเษารีย์ ได้กล่าวว่า : ท่านมุญาฮิดได้บอกกับฉันว่า :  “คืนอัลก็อดร์นั้น ดียิ่งกว่าหนึ่ง พันเดือน” ท่านได้อธิบายว่า : “การปฏิบัติการงานในคืนนี้ การถือศีลอดในวันนี้ การละหมาดในคืนนี้ดีกว่า หนึ่งพันเดือน

อิบนุ กะษีร ,เล่มเดียวกัน หน้า : (413)

จากอิหม่ามมาลิกเล่าว่า : เขาได้ยินมาจากผู้มีความรู้ที่เชื่อถือได้ กล่าวว่า :

إِنَّ رَسُولَ اللهِ صلى الله عليه وسلم أُرِيَ أَعْمَارَ النَّاسِ قَبْلَهُ أَوْ مَا شَاءَ اللهُ مِنْ ذلِكَ فَكَأَنَّهُ تَقَاصَرَ أَعْمَارَ أُمَّتِهِ أَنْ لاَ يَبْلُغُوا مِنَ الْعَمَلِ، مِثْلَ الَّذِي بَلَغَ غَيْرُهُمْ فِي طُولِ الْعُمْرِ ، فَأَعْطَاهُ اللهُ لَيْلَةَ الْقَدْرِ، خَيْرٌ مِنْ أَلْفِ شَهْرٍ

ความจริงแล้วท่านร่อซูลุลลอฮฺ  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถูกแสดงให้เห็นถึงอายุของมนุษย์ทั้งหลาย ก่อนหน้านี้ หรือสิ่งที่อัลลอฮฺทรงประสงค์ให้ชีวิตของพวกเขาเป็นไป กระทั่งทำให้ท่านรู้สึกว่าอายุขัย ของประชาชาติของท่านนั้นน้อยมาก  จนแทบมิทันปฏิบัติการงานใด ๆ ดังเช่นผู้คนอื่น ๆ (ก่อนหน้านี้) เพราะมีอายุยืนยาวกว่า ดังนั้นอัลลอฮฺจึงทรงได้ประทานคืน ลัยละตุลก็อดรฺ ซึ่ง (คืนหนึ่งนั้น) ดีกว่า หนึ่งพันเดือนให้แก่ท่าน (เป็นการทดแทน)”

(บันทึกโดยมาลิก : บทที่ว่าด้วยเรื่องของคืนลัยละตุลก็อดรฺ)

3.เป็นค่ำคืนที่บรรดามะลาอีกะฮ์และญิบรีลลงมายังโลก

อัลลอฮ์ตะอาลาตรัสว่า :

تَنَزَّلُ الْمَلَائِكَةُ وَالرُّوحُ فِيهَا بِإِذْنِ رَبِّهِمْ مِنْ كُلِّ أَمْرٍ

บรรดามะลาอิกะฮ์และอัรรูห์ (ญิบรีล) จะลงมาในคืนนั้นโดยอนุมัติแห่งพระเจ้าของพวกเขา เนื่องจากกิจการทุกสิ่ง (ได้ถูกกำหนด)”

ท่านอิหม่ามอิบนุ กะษีร เราะฮิมะฮุลลอฮ์ได้อธิบายว่า “บรรดามะลาอีกะฮ์จะลงมามากมายในค่ำคืนนี้ เพราะความจำเริญที่มากมายในค่ำคืนนี้ ซึ่งบรรดามะลาอีกะฮ์พวกท่านทั้งหลายจะลงมาพร้อมกับการลงมาของ ความจำเริญและความเมตตา เหมือนกับที่พวกท่านลงมาตรงที่มีการอ่านอัลกุรอานและห้อมล้อม ฮะลาเกาะฮ์ซิกร (วงที่อ่านอัลกุรอาน ร่ำเรียนอัลกุรอาน ศึกษาความหมาย-ผู้แปล) พวกเขาจะวางปลีกปกคลุมผู้ที่แสวงหาความรู้ ด้วยความสัจจริง เพื่อให้เกียรติแก่พวกเขา

อิบนุ กะษีร , อ้างแล้ว  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (8) หน้า : (414)

ทังนี้ในการลงมายังโลกของมะลาอีกะฮฺนั้น เป็นกิจการหนึ่งแห่งพระผู้เป็นเจ้า เราไม่อยู่ในฐานะที่จะค้นคว้าหา ความรู้ เป็นรายละเอียดได้ว่า ลงมาอย่างไร? ในสภาพใด? และลงมาทำอะไรบ้าง? หากแต่เรามีหน้าที่เพียงศรัทธา มั่น ตามที่อัลลอฮฺแจ้งให้เราทราบเท่านั้น

4.เป็นค่ำคืนที่อัลลอฮ์ทรงกำหนดกิจการต่าง ๆ ในรอบปี

อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงตรัสว่า :

فِيهَا يُفْرَقُ كُلُّ أَمْرٍ حَكِيمٍ (4) أَمْرًا مِنْ عِنْدِنَا إِنَّا كُنَّا مُرْسِلِينَ (5)

ในคืนนั้น (ลัยละตุลก็อดรฺ) ทุก ๆ กิจการที่สำคัญถูกจำแนกไว้แล้ว (4) โดยเป็นบัญชามาจากเรา แท้จริงเราเป็นผู้ส่งศาสนฑูตมา

(อัดดุคอน : 4-5)

มีรายงานจากอะบูมาลิก ได้อธิบายอายะฮ์นี้ว่า “กิจการของปีหนึ่งไปถึงอีกปีหนึ่งในเรื่องของปัจจัยยังชีพ อายุขัย หรือภัยที่ต้องประสบตลอดจนสิ่งอื่นนอกจากนี้

อัฏเฏาะบะรีย์ , อ้างแล้ว  อรรถธิบายซูเราะฮ์อัดดุคอน เล่ม : (10) สายรายงาน : (31103) หน้า : (77)

มีรายงานจากเราะบีอะฮ์ อิบนุ กุลษูม ได้เล่าว่า : มีบุคคลหนึ่งได้สอบถามกับท่านฮะซันซึ่งฉันก็ได้ยินว่า : ท่านเห็นใช่ไหมว่าคืนลัยละตุลกอดร์มีอยู่ในเดือนเราะมะฎอนทุก ๆ ปี ? ท่านฮะซันได้ตอบว่า : ใช่แล้ว ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ผู้ซึ่งที่ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ ความจริงแล้วค่ำคืนลัยละตุลกอดร์นั้นอยู่ในเดือน เราะมะฎอนทุก ๆ ปี และคืนลัยละตุลกอดร์นั้น “ในคืนนั้น (ลัยละตุลกอดร์) ทุก ๆ กิจการที่สำคัญถูกจำแนก ไว้แล้ว” (อัดดุคอน : 4) ในคืนนั้นอัลลอฮ์ได้กำหนดอายุขัย การกระทำ ตลอดจนปัจจัยยังชีพ”

อัฏเฏาะบะรีย์ , เล่มเดียวกัน  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (11) สายรายงาน : (37815) หน้า : (652)

5.เป็นค่ำคืนที่ศานติจนถึงรุ่งอรุณ

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงตรัสว่า :

سَلاَمٌ هِيَ حَتَّى مَطْلَعِ الْفَجْرِ

คืนนั้นมีความศานติจนกระทั่งรุ่งอรุณ

ท่านมุญาฮิด เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อธิบายว่า “จะปลอดภัย ชัยฏอนไม่สามารถที่จะทำสิ่งที่ชั่วร้ายหรือ สร้างความเดือดร้อนในคืนนี้

อิบนุ กะษีร , อ้างแล้ว  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (8) หน้า : (414)

ท่านอิหม่าม อัฏเฏาะบะรีย์ เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อธิบายในอายะฮ์นี้ว่า “คืนนั้นมีความศานติจนกระทั่งรุ่งอรุณ” ความปลอดภัยในค่ำคืนลัยละตุลกอดร์จากความชั่วร้ายต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงแรกของคืนไปจนถึงแสงฟะญัรขึ้น (รุ่งอรุณ)”

อัฏเฏาะบะรีย์ , อ้างแล้ว  อรรถธิบายซูเราะฮฺอัลก็อดร์ เล่ม : (11) หน้า : (653)

ค่ำคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺคือคืนไหน ?

ท่านอิหม่าม หาฟิศ อิบนุ หะญัร กล่าวว่า : บรรดานักวิชาการมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างมากมาย เกี่ยวกับ คืนลัยละตุลก็อดรฺ เราได้รับรู้ถึงทรรศนะของพวกเขาในเรื่องนี้ มากกว่า 40 ทรรศนะ (หลังจากนั้นท่านอิบนุ หะญัร ก็ระบุถึงทรรศนะต่าง ๆ หลักฐานของพวกเขา และบรรดาเจ้าของทรรศนะ) (ดูในฟัตฮุลบารี : 309/4)

อบูมาลิก กะมาล อิบนุ ซัยยิดซาเล็ม , เศาะเฮียห์ อัลฟิกฮุสซุนนะฮ์ วะอะดิลละตุฮู วะเตาเดียห์ มะษาฮิบ อัลอะอิมมะอ์ เล่มที่ : (2) หน้า : (132)

และส่วนใหญ่ให้ทรรศนะว่า คืนลัยละตุลก็อดรฺอยู่ในช่วง 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ดังที่มีรายงานจากอบี ซะอีด อัลคุดรียฺ ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

فَابْتَغُوْهَا فِي الْعَشْرِ اْلأَوَاخِرِ

“...ดังนั้นพวกท่านจงแสวงหาคืนลัยละตุลก็อดรฺในช่วงสิบคืนสุดท้าย

(บันทึกโดยบุคอรียฺ บทที่ว่าด้วยความประเสริฐของคืนลัยละตุลก็อดรฺ : 2018 ติรมีซียฺ : 792)

มีรายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา เล่าว่า :

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يُجَاوِرُ فِي الْعَشْرِ الْأَوَاخِرِ مِنْ رَمَضَانَ وَيَقُولُ تَحَرَّوْا لَيْلَةَ الْقَدْرِ فِي الْعَشْرِ الْأَوَاخِرِ مِنْ رَمَضَانَ

ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะเอี๊ยะอฺติกาฟใน 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน และท่าน กล่าวต่อว่า ท่านทั้งหลายจงเฝ้าคอยคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺ ใน 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 1916 ติรมีซียฺ : 792)

และส่วนใหญ่ให้ทรรศนะว่า คืนลัยละตุลก็อดรฺอยู่ในช่วงคืนเลขคี่ (คืนที่ 21,23,25,27,29)ใน 10 คืนสุดท้ายของ เดือนรอมฎอน ดังที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

تَحَرَّوْا لَيْلَةَ الْقَدْرِ فِي الْوِتْرِ مِنْ الْعَشْرِ الْأَوَاخِرِ مِنْ رَمَضَانَ

ท่านทั้งหลายจงเฝ้าคอยคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺในคืนเลขคี่ของ 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 1913)

มีรายงานจากอับดุลลอฮฺ อิบนิ อุมัร เล่าว่า :

أَنَّ رِجَالًا مِنْ أَصْحَابِ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ أُرُوا لَيْلَةَ الْقَدْرِ فِي الْمَنَامِ فِي السَّبْعِ الْأَوَاخِرِ فَقَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ  أَرَى رُؤْيَاكُمْ قَدْ تَوَاطَأَتْ فِي السَّبْعِ الْأَوَاخِرِ فَمَنْ كَانَ مُتَحَرِّيَهَا فَلْيَتَحَرَّهَا فِي السَّبْعِ الْأَوَاخِرِ

แท้จริงมีชายหลายคนจากบรรดาสาวกของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ถูกให้เห็นคืนลัย ละตุ้ลก็อดรฺ ขณะนอนฝันซึ่งอยู่ในเจ็ดคืนสุดท้าย ดังนั้น ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้พูดว่า ฉันเห็นว่า ความฝันของพวกท่านนั้นอยู่ในช่วงท้าย ๆ ดังนั้นบุคคลใดที่พยายามติดตาม คืนอัลก็อดรฺก็จงพยายามในเจ็ดคืนสุดท้าย

(บันทึกโดยมุสลิม : 1165)

และทรรศนะว่าค่ำคืนลัยละตุลก็อดรฺนั้นคือคืนที่ 27 เดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นทรรศนะของเศาะฮาบะฮฺกลุ่มหนึ่ง โดย อุบัยยฺ อิบนิ กะอฺบ ได้ยืนยันสาบานในเรื่องนี้ ซึ่งท่านอุบัยยฺ อิบนุ กะอฺบ กล่าวว่า :

وَاللَّهِ الَّذِي لَا إِلَهَ إِلَّا هُوَ ، إِنَّهَا لَفِي رَمَضَانَ يَحْلِفُ مَا يَسْتَثْنِي ، وَوَاللَّهِ إِنِّي لَأَعْلَمُ أَيُّ لَيْلَةٍ هِيَ ، هِيَ اللَّيْلَةُ الَّتِي أَمَرَنَا بِهَا رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ بِقِيَامِهَا ، هِيَ لَيْلَةُ صَبِيحَةِ سَبْعٍ وَعِشْرِينَ ، وَأَمَارَتُهَا أَنْ تَطْلُعَ الشَّمْسُ فِي صَبِيحَةِ يَوْمِهَا بَيْضَاءَ لَا شُعَاعَ لَهَا

ขอสาบานต่อผู้ซึ่งที่ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากพระองค์ ความจริงแล้วคืนลัยละตุลก็อดรฺนั้น อยู่ใน เดือนรอมฎอน อุบัยยฺได้สาบานในสิ่งที่ยกเว้น (หมายถึงไม่ใช่เดือนรอมฎอน) และขอสาบานต่ออัลลอฮฺ ฉันทราบดีว่ามันคือคืนไหน มันคือคืนที่ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้สั่งใช้พวกเรา ให้ละหมาดในคืนนี้ คือคืนที่ 27 และเครื่องหมายของมันก็คือ ดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าในวันนั้น สาดแสงจะจ้า แสงไม่แตกหรือกระจาย

(บันทึกโดยมุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดเดินทางและการย่อละหมาด : 762 ติรมีซียฺ : 3351)

ความจริงแล้ว ค่ำคืนลัยละตุลก็อดรฺนั้นอยู่ใน 10 คืนสุดท้ายที่เป็นเลขคี่ของเดือนรอมฎอน โดยมันจะสลับไปมา ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นคืนที่ 27 อย่างเดียว ซึ่งหากมีการระบุเจาะจงว่าค่ำคืนลัยละตุลก็อดรฺนั้นคือค่ำคืนใดแบบ ตายตัว ผู้คนก็จะมุ่งทุ่มเทในการทำอิบาดะฮฺต่าง ๆ เฉพาะค่ำคืนนั้นอย่างเดียว ผู้คนจะมาละหมาดที่มัสญิด อ่านอัลกุรอ่าน รำลึกถึงอัลลอฮฺ ขออภัยโทษแค่ค่ำคืนนั้นอย่างเดียว  แล้วจะละทิ้งในค่ำคืนที่เหลือ  เพราะเท่ากับ ว่าได้ทำอิบาดะฮฺตรงกับคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺแล้ว ได้รับผลบุญมากมายแล้ว นี่คือข้อคิดที่อัลลอฮฺทรงปกปิดไว้ ไม่ให้ผู้ใดทราบ

การปฏิบัติตัวในช่วง 10 คืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

คืนลัยละตุลก็อดรฺ คือคืนที่มีเกียรติ  บุคคลใดที่พลาดจากมัน แน่นอนเขาได้ถูกห้ามจากความดีทั้งหมด และไม่มี ใครที่พลาดจากความดีของมัน นอกจากผู้ที่ถูกห้ามเท่านั้น เพื่อให้ได้มีโอกาสในการทำอิบาดะฮฺในค่ำคืนอัลก็อดรฺ นี้โดยไม่ผิดพลาด สมควรแก่เราที่จะขะมักเขม้นในการทำอิบาดะฮฺในทุก ๆ คืนของเดือนรอมฎอนไม่ว่าจะเป็นการ ละหมาดตะรอเวี๊ยะหฺ อ่านอัลกุรอ่าน ขออภัยโทษ รำลึกถึงอัลลอฮฺ ขอดุอาอฺ เป็นต้น

1.ละหมาดกิยามุลลัยล์

มีรายงานจากอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

وَمَنْ قَامَ لَيْلَةَ الْقَدْرِ إِيمَانًا وَاحْتِسَابًا غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ

ผู้ใดดำรงการละหมาดกิยามุลลัยลฺในคืนลัยละตุลก็อดรฺด้วยความศรัทธามั่นและด้วยความหวัง ในการ ตอบแทน เขาจะได้รับการอภัยจากบาปที่ผ่านมา

บันทึกโดยบุคอรีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (1901) / มุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดเดินทาง : (760) / อะบูดาวุด หมวดที่ว่าด้วยเรื่องเดือนเราะมะฎอน : (1369) / ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (683) / อะหมัด มุสนัดอะบูฮุรอยเราะฮ์ : (9459)

2.หมั่นเพียรในการประกอบคุณงามความดี

รายงานจากท่านหญิงอาอิชะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา เล่าว่า :

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ إِذَا دَخَلَ الْعَشْرُ أَحْيَا اللَّيْلَ وَأَيْقَظَ أَهْلَهُ وَجَدَّ وَشَدَّ الْمِئْزَرَ

ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เมื่อเข้าสู่ 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ท่านจะทำให้ กลางคืนมีชีวิตชีวา (ด้วยการทำความดี) และท่านจะปลุกครอบครัวของท่านให้ตื่นขึ้น ท่านจะขะมักเขม้น และพากเพียรทำความดี

บันทึกโดยมุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องเอียะอ์ติกาฟ : (1174) / อะบูดาวุด หมวดที่ว่าด้วยเรื่องเดือนเราะมะฎอน : (1373)

3.กล่าวดุอาอ์ค่ำคืนลัยละตุลกอดร์ให้มาก ๆ

ส่งเสริมให้กล่าวดุอาอฺให้มาก ๆ โดยเฉพาะดุอาอฺที่มีรายงานจากท่านหญิงอาอีชะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา ว่า :

قُلْتُ يا رسول اللهِ أَرَأَيتَ إِنْ عَلِمْتُ أيُّ لَيْلَةٍ لَيْلةُ القَدرِ ما أَقُولُ فِيها قال قُولي  الَّلهُمَّ إِنَّكَ عَفُوٌّ كَرِيْمٌ تُحِبُّ العَفْوَ فَاعْفُ عَنِّي

"ฉันได้กล่าวกับท่านร่อซูล ว่า โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ท่านจะเห็นเป็นอย่างไรหากฉันรู้ว่าคืนไหน ๆ ก็ตามเป็นคืนลัยละตุลก็อดรฺ ฉันจะวิงวอนกล่าวว่าอย่างไร ? ท่านร่อซุลกล่าวตอบว่า "เธอจงกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงพระองค์ท่านเป็นผู้ทรงอภัย พระองค์ท่านชอบที่จะให้อภัย ดังนั้นขอพระองค์ทรงอภัย ให้แก่ข้าพระองค์ "

บันทึกโดยติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3513) / อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3850) / อะหมัด ฮะดีษซัยยิดะฮ์ อาอิชะฮ์ : (25899)

อิหม่ามเชากานีย์ เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้กล่าวว่า “ฮะดีษบทนี้เป็นหลักฐานที่ส่งเสริมให้กล่าวดุอาอ์นี้ใน ค่ำคืนลัยละตุลกอดร์นี้ด้วยกับสำนวนนี้

อัชเชากานีย์ , นัยลุลเอาฏอร หมวดที่ว่าด้วยเรื่องเอียะอ์ติกาฟ เล่ม : (4) อธิบายฮะดีษที่ : (1771) หน้า : (637)

4.เอียะอ์ติกาฟ

ในช่วง10 คืนสุดท้ายของเดือนเราะมะฎอนนั้น ส่งเสริมให้เอียะอ์ติกาฟที่มัสญิด เพื่อแสวงหาค่ำคืนลัยละตุลก็อดร์ มีรายงานจากท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา เล่าว่า  :

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَعْتَكِفُ الْعَشْرَ الْأَوَاخِرَ مِنْ رَمَضَانَ

ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะเอียะอ์ติกาฟใน 10 วันสุดท้ายของเดือนเราะมะฎอน”"

บันทึกโดยบุคอรีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการเอียอ์ติกาฟ : (2026) / มุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการเอียอ์ติกาฟ : (1172)  อะบูดาวุด หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (2462) / อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (1773) / อะหมัด มุสนัดอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร : (6172)

5.ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์ให้มาก ๆ

มีรายงานจากอะบูฮุรอยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่าท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยอิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

رَغِمَ أَنْفُ رَجُلٍ دَخَلَ عَلَيْهِ رَمَضَانُ ثُمَّ انْسَلَخَ قَبْلَ أَنْ يُغْفَرَ لَهُ

ความพินาศจงประสบแก่คน ๆ หนึ่ง เมื่อเดือนเราะมะฎอนได้มาหาเขา แล้วมันได้ผ่านพ้นไปก่อนที่เขา จะได้รับการอภัยโทษ (คืออยู่ในสภาพที่ขาดทุน)”

บันทึกโดยติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3545)

เครื่องหมายของค่ำคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺ

คืนลัยละตุลก็อดรฺ นั้นมีเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงคืนอัลก็อดรฺด้วยซึ่งคืนนี้นั้นจะมีอากาศสบาย ๆ ไม่ร้อนไป และไม่เย็นไป เป็นคืนที่เงียบสงบ ซึ่งมะลาอีกะฮฺจะลงมา มีรายงานจากอิบนิ อับบาส ได้เล่าว่า : ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า :

فِي لَيْلَةِ الْقَدْرِ  لَيْلَةٌ سَمْحَةٌ طَلْقَةٌ لا حَارَّةٌ وَلا بَارِدَةٌ تُصْبِحُ شَمْسُها صَبِيحَتَهَا ضَعِيفَةً حَمْرَاءَ

ในคืนลัยละตุลก็อดรฺ เป็นคืนที่เรียบง่าย มีอากาศสบาย ไม่ร้อน ไม่เย็น เมื่อถึงตอนเช้า ดวงอาทิตย์ จะส่องแสงอ่อน

(บันทึกโดยอัฏฏ่อยาลิซียฺ : 349 อิบนิคุซัยมะฮฺ : 231/3 บัซซารฺ : 1034)

 ซึ่งท่านร่อซูล ได้บอกถึงเช้าวันรุ่งขึ้นของคืนอัลก็อดรฺ เพื่อให้เราได้ทราบถึงเครื่องหมายคืนอัลก็อดร ว่า :

صُبْحَةَ لَيْلَةِ الْقَدْرِ تَطْلُعُ الشَّمْسُ لَا شُعَاعَ لَهَا كَأَنَّهَا طَسْتٌ حَتَّى تَرْتَفِعَ

" เช้าวันรุ่งขึ้นของคืนอัลก็อดรฺ ดวงอาทิตย์จะขึ้นโดยไม่มีลำแสงอาทิตย์เสมือนกับว่ามันเป็นอ่างจน กระทั่ง มันสูงขึ้น "

บันทึกโดยอะหมัด ฮะดีษอะบูมุนซิร อุบัยย์ อิบนุ กะอบ์ : (21516)

ดังนั้นสำหรับบรรดาผู้ศรัทธาจะต้องขยันในการทำอิบาดะฮฺในเดือนรอมฎอน และที่เน้นหนักคือช่วงสิบคืนสุดท้าย ของเดือน เพื่อที่เรานั้นจะได้มี โอกาสพบค่ำคืนลัยละตุลก็อดรฺ ที่มีความประเสริฐอย่างยิ่ง และเราจะต้องหมั่นขอ ดุอาอฺ ขออภัยโทษ หรือประกอบอามั้ลอิบาดะฮฺต่าง ๆ ให้มาก ๆ ในช่วงนี้ เพื่อที่เราจะได้เป็นคนหนึ่งที่จะได้รับ การอภัยโทษจากพระองค์อัลลอฮฺ

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเครื่องหมายของค่ำคืนลัยละตุ้ลก็อดรฺ

มีความเชื่อผิด ๆ มากมายที่เกี่ยวกับคืนลัยละตุลก็อดรฺ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ไม่มีที่มา ที่ไป อาทิเช่น

- ต้นไม้จะสุหญูด

- ตึก อาคาร บ้านเรือน จะนอนหลับ

- น้ำเค็มจะกลายเป็นน้ำจืด

- สุนัขจะไม่เห่าหอน


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 29 กรกฎาคม 56 เวลา 22.00 .