อย่าเข้าใกล้ซินา


 โดย  วะร่อษะตุซซุนนะฮ

 

ซินา คือ การผิดประเวณี ที่ไม่ถุกต้องตามบทบัญญัติอิสลามไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัส การมอง การอยู่กันตามลำพังระหว่าง ชาย-หญิง ซึ่งยังไม่ได้แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามหลักการของอิสลาม ปัจจุบันซินา เกิดขึ้นมากมายทุกสังคม ไม่ว่าจะเป็นสังคมอิสลามหรือ ศาสนาอื่น สังคมผู้ใหญ่หรือสังคมเด็ก-เยาวชน สังคม ไฮโซ-ดารา สังคมนักเรียน-นักศึกษา จึงเกิดความวุ่นวายต่าง ๆ ในสังคมที่เต็มไปด้วย ซินา จึงไม่แปลกใจเลย ที่ว่าอิสลามนั้น ได้ห้ามในเรื่องนี้ และได้ ต่อสู้กับอาชญากรรมที่เป็นภัยต่อสังคมมาโดยตลอด  ผลเสียจากการ ผิดประ เวณีมหันต์  มันคือตัวมาทำลายระเบียบของโลกใบนี้ในการรักษาเชื้อสายวงศ์ตระกูล  รักษาความบริสุทธิ์  และรักษาสิ่งที่ศาสนาห้าม  การผิด ประเวณีจะรวมความชั่วช้าทั้งหลาย  จะเปิดประตูสู่การละเมิดฝ่าฝืน  และทำ ให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เป็นที่มาของความ ยากจน  อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีรับสั่งว่า

وَلَا تَقْرَبُوا الزِّنَا إِنَّهُ كَانَ فَاحِشَةً وَسَاءَ سَبِيلًا

"และจงอย่าเข้าใกล้การละเมิดประเวณี แท้จริงมันเป็นการลามกและหนทางที่ชั่วร้ายยิ่ง"

(อัลอิสรออฺ : 32)

    เมื่ออิสลามสั่งห้ามสิ่งใด อิสลามก็ปิดหนทางทุกอย่างที่จะเข้าไปสู่สิ่งนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการมอง เพศตรงข้ามด้วยความปรารถนา และให้ระมัดระวังการฟัง , การพูดจา , การเดิน ,มือ , รวมไปถึงการนึกคึดของหัว ใจในเรื่องที่เกี่ยวกับซินา ใน มีรายงานจากท่านอบูฮุรอย เราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

كُتِبَ عَلَى ابْنِ آدَمَ نَصِيبُهُ مِنَ الزِّنَا مُدْرِكٌ ذَلِكَ لَا مَحَالَةَ فَالْعَيْنَانِ زِنَاهُمَا النَّظَرُ وَالْأُذُنَانِ زِنَاهُمَا الِاسْتِمَاعُ وَاللِّسَانُ زِنَاهُ الْكَلَامُ وَالْيَدُ زِنَاهَا الْبَطْشُ  وَالرِّجْلُ زِنَاهَا الْخُطَا وَالْقَلْبُ يَهْوَى وَيَتَمَنَّى وَيُصَدِّقُ ذَلِكَ الْفَرْجُ وَيُكَذِّبُهُ

"ส่วนแบ่งจากการผิดประเวณีถูกกำหนดให้แก่ลูกหลานอาดัม  ซึ่งต้องเกิดขึ้นโดยมิอาจเลี่ยงได้  ดังนั้น ด้วยกับสองตาผิดประเวณี โดยการมอง  สองหูผิดประเวณีโดยการฟัง  ลิ้นผิดประเวณีโดยการพูด  มือผิดประเวณีโดยการสัมผัส  เท้าผิดประเวณีโดยการ เก้าย่าง  และหัวใจโดยการใฝ่ฝันและจิตนาการ  ส่วนจะเกิดขึ้นหรือไม่อยู่ที่อวัยวะเพศ"

(บันทึกโดยมุสลิม : 4809)

     หรือไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสต้องเนื้อกัน ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

لأَنْ يُطْعَنَ فِي رَأْسِ رَجُلٍ بِمَخِيْطٍ مِنْ حَدِيْدٍ خَيْرٌ لَهُ مِنْ أَنْ يَمَسَّ امْرَأَةً لاَ تَحِلُّ لَه

"การที่ท่านจะถูกเหล็กแหลมแทงเข้าไปในศรีษะนั้น ยังดีกว่าการที่จะไปสัมผัสผู้หญิงที่ไม่ได้รับอนุญาติ ให้สัมผัส"

(มัวอฺญัมอัลกะบีรของอัฏฏอบรอนียฺ : 16917)

     รวมถึงการกำชับสตรีเพศว่าอย่าให้เป็นสาเหตุของการเกิดซินาขึ้น พระองค์อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีรับสั่งว่า

يَا أَيُّهَا النَّبِيُّ قُلْ لِأَزْوَاجِكَ وَبَنَاتِكَ وَنِسَاءِ الْمُؤْمِنِينَ يُدْنِينَ عَلَيْهِنَّ مِنْ جَلَابِيبِهِنَّ ذَلِكَ أَدْنَى أَنْ يُعْرَفْنَ فَلَا يُؤْذَيْنَ

"โอ้นบีเอ๋ย จงกล่าวแก่บรรดาภรรยาของเจ้า บุตรสาวของเจ้า และบรรดาผู้หญิงของผู้ศรัทธา ให้พวก นางดึงเสื้อคลุมของพวก นางลงมาปิดตัว ของ พวกนาง นั่นเป็นการเหมาะสมกว่าที่นางจะเป็นที่รู้จัก เพื่อที่พวกนางจะไม่ถูกรบกวน......."

(อัลอะหฺซาบ : 59)

มีรายงานจากอบี มูซา ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

وَالْمَرْأَةُ إِذَا اسْتَعْطَرَتْ فَمَرَّتْ بِالْمَجْلِسِ فَهِيَ كَذَا وَكَذَا يَعْنِي زَانِيَةً

"ผู้หญิงที่ใส่น้ำหอมและเดินผ่านที่ชุมนุมนั้น คือ หญิงที่ละเมิดประเวณี "

(บันทึกโดยติมีซียฺ : 2786)

    ผู้ที่ทำผิดประเวณีนั้นยังบ่งบอกถึงความอ่อนแอของการศรัทธาในขณะที่ปฏิบัติ ซึ่งมีหะดีษที่รายงานจาก อบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ  จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

لَا يَزْنِي الزَّانِي حِينَ يَزْنِي وَهُوَ مُؤْمِنٌ

ผู้ที่ละเมิดประเวณีจะไม่ละเมิดประเวณีหรอก ขณะที่เป็นผู้ศรัทธาอยู่

(บันทึกโดยมุสลิม : 57 อบูดาวุด : 4689)

   สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นเหตุที่จะนำไปสู่การทำซินาใหญ่ (การมีเพศสัมพันธ์) เพราะมันจะนำไปสู่ความสับสนวุ่นวาย ในการสืบทอดเชื้อสาย การสร้างปัญหาให้แก่เด็ก การแตกแยกในครอบครัว การแพร่หลายของกามโรคและการส่ำ ส่อนทางเพศ และจะเกิดปัญหาอีกมากมายตามมา ไม่รู้จบสิ้น อันเนื่องมาจากการละเมิดคำสั่งของ อัลลอฮฺ

บทลงโทษของผู้ที่ทำซินา

   สำหรับชายและหญิงที่ยังไม่ผ่านการแต่งงานนั้นบทลงโทษนั้นให้เฆี่ยน 100 ทีและเณรเทศออกจากบ้านเมือง ส่วนผู้ที่แต่งงานแล้วนั้น และยังไป ทำซินาบทลง โทษคือให้ขว้างจนตาย อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีรับสั่งว่า

الزَّانِيَةُ وَالزَّانِي فَاجْلِدُوا كُلَّ وَاحِدٍ مِنْهُمَا مِئَةَ جَلْدَةٍ وَلَا تَأْخُذْكُمْ بِهِمَا رَأْفَةٌ فِي دِينِ اللَّهِ إِنْ كُنْتُمْ تُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ وَالْيَوْمِ الْآَخِرِ وَلْيَشْهَدْ عَذَابَهُمَا طَائِفَةٌ مِنَ الْمُؤْمِنِينَ

"หญิงที่ละเมิดประเวณีและชายที่ละเมิดประเวณี พวกเจ้าจงโบยแต่ละคนในสองคนนั้น คนละ 100 ที และอย่าให้ความสงสารยับยั้ง การกระทำของ พวกเจ้าต่อคนทั้งสองนั้นในบทบัญญัติของอัลลอฮฺเป็น อันขาด หากว่าพวกเจ้าศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันอาคิเราะฮฺ และจงให้กลุ่มหนึ่งจากบรรดา ผู้ศรัทธา เป็นพยานในการลงโทษ เขาทั้งสองนั้น........"

(อันนูร : 2)

มีรายงานจากอุบาดะฮฺ อิบนิ ศอมิศ เล่าว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

خُذُوا عَنِّي خُذُوا عَنِّي قَدْ جَعَلَ اللَّهُ لَهُنَّ سَبِيلًا الْبِكْرُ بِالْبِكْرِ جَلْدُ مِائَةٍ وَنَفْيُ سَنَةٍ وَالثَّيِّبُ بِالثَّيِّبِ جَلْدُ مِائَةٍ وَالرَّجْمُ

"พวกเจ้าจงยึดเอา (หลักการนั้น) จากฉัน อัลลอฮฺได้บัญญัติแนวทางการปฏิบัติให้แก่พวกนางไว้แล้ว ดังนี้ชายโสดหญิงโสด (ทำซินา) ให้โบย 100 ที และเณรเทศ 1 ปี ชายที่เคยผ่านการแต่งงานหรือหญิง ที่เคยผ่านการแต่งงาน (ทำซินา) ให้เฆี่ยน 100 ที และทำการ ขว้างด้วยก้อนหิน (จนกว่าจะตาย)"

(บันทึกโดยมุสลิม : 1690  อบูดาวุด : 4415 เศาะเหี๊ยะหฺอิบนิมาญะฮฺ : 2082)

      เป็นที่ทราบกันดีแล้วสำหรับบทลงโทษของผู้ทำซินาในโลกดุนยานี้ แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่กลับกลับเนื้อกลับตัว ยังทำซินาอย่างไม่เกรงกลัว การลงโทษ ไม่ยอมโดนลงโทษตามบทบัญญัติในโลกนี้ อัลลอฮฺ จะทรงลงโทษ อย่างเจ็บปวดในวันอาคิเราะฮฺ ดังที่พระองค์ ทรงกล่าวไว้ว่า

وَالَّذِينَ لَا يَدْعُونَ مَعَ اللَّهِ إِلَهًا آَخَرَ وَلَا يَقْتُلُونَ النَّفْسَ الَّتِي حَرَّمَ اللَّهُ إِلَّا بِالْحَقِّ وَلَا يَزْنُونَ وَمَنْ يَفْعَلْ ذَلِكَ يَلْقَ أَثَامًا     يُضَاعَفْ لَهُ الْعَذَابُ يَوْمَ الْقِيَامَةِ وَيَخْلُدْ فِيهِ مُهَانًا   إِلَّا مَنْ تَابَ وَآَمَنَ وَعَمِلَ عَمَلًا صَالِحًا فَأُولَئِكَ يُبَدِّلُ اللَّهُ سَيِّئَاتِهِمْ حَسَنَاتٍ وَكَانَ اللَّهُ غَفُورًا رَحِيمًا

และบรรดาผู้ที่ไม่วิงวอนขอพระเจ้าอื่นใดคู่เคียงกับอัลลอฮฺ และพวกเขาไม่ฆ่าชีวิตซึ่งอัลลอฮฺทรงห้าม ไว้เว้นแต่เพื่อความยุติธรรม และพวกเขาไม่ผิดประเวณี และผู้ใดกระทำเช่นนั้น เขาจะได้พบกับความ ผิดอันมหันต์     การลงโทษในวันกิยามะฮฺจะถูกเพิ่มขึ้น เป็นสองเท่าสำหรับเขา และเขาจะอยู่ในนั้น อย่างอัปยศ    เว้นแต่ผู้ที่กลับเนื้อกลับตัวและศรัทธาและประกอบการงานที่ดี เขาเหล่านั้นแหละ อัลลอฮฺจะทรงเปลี่ยนความชั่วของพวกเขาเป็นความดี  และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาเสมอ

(อัลฟุรกอน : 68 - 70)

การถือศีลอดป้องกันจากซินา

    สำหรับวิธีที่จะทำให้ห่างไกลจากซินานั้นก็คือการแต่งงานหากว่ามีความพร้อมแล้ว แต่ถ้ายังไม่มีความพร้อมใน การแต่งงานนั้นก็ให้ถือศีลอด ซึ่งมีฮะดีษที่รายงาน จากอิบนุมัสอูดว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวกับพวกเราซอฮาบะฮฺว่า

يَامَعْشَرَالشَّبَابِ مَنِ اسْتَطَاعَ مِنْكُمُ الْبَاءَةَ فَلْيَتَزَوَّجْ فَإِنَّهُ أَغَضُّ لِلْبَصَرِ وَأَحْصَنُ لِلْفَرْجِ وَمَنْ لَمْ يَسْتَطِعْ فَعَلَيْهِ بِالصَّوْمِ فَإِنَّهُ لَهُ وِجَاءٌ

"โอ้บรรดาชายหนุ่ม บุคคลใดในหมู่พวกท่านที่มีความสามารถมีครอบครัวได้ ดังนั้นจงแต่งงานเถิด เพราะการแต่งงานนั้นมันจะช่วย ลดสายตาลงต่ำ และรักษาอวัยวะ เพศ แต่ถ้าใครไม่มีความสามารถ ในการแต่งงาน ให้ถือศีลอด เพราะการถือศีลอดนั้นมันเป็นโล่ห์ (ป้องกันการทำซินา)"

(บันทึกโดยมุสลิม : 1400 อันนะซาอียฺ : 3208 อะหมัด : 4013)


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com