การฆ่าตัวตาย


 โดย  วะร่อษะตุซซุนนะฮ

 

 

 

 

   

ปัจจุบันปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมของเราทุกวันนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาเศรฐกิจ ปัญหายาเสพติด ปัญหา การทุจริต คดโกง หรือ ปัญหา การตกงาน ว่างงาน เป็นต้น หลายต่อหลายคนที่ประสบปัญหาต่างๆ เหล่านี้ ก็พยา ยามหาทางแก้ไขและหาทางออกของปัญหาให้ได้ หลายคน ผ่านปัญหาไปด้วยความอดทน เข้มแข็ง สู้กับปัญหา ด้วยความไม่ย่อท้อ แต่หลายคนกลับท้อแท้ หมดหวัง สิ้นหวังในการที่จะแก้ไขปัญหา จึงคิด ว่าการที่เขาจะจบ ชีวิตออกจากโลกนี้ไปนั้น คงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่จะหนีปัญหา สุดท้ายของการแก้ปัญหานั้น คือ การฆ่าตัว ตาย ซึ่งมีหลายวิธีมากมายที่ปรากฎให้เห็นตามหน้า หนังสือพิมพ์ต่าง ๆ อาทิเเช่น

  1. ลูกเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ย่านบางรักเครียดกลัวแฟนทิ้ง ดิ่งชั้น 14 คอนโดหรูย่านบางแค เหล็กเสียบทะลุคอ หลังดับคาที่
  2. ข้าราชการครู คศ.2 เกิดภาวะเครียดจัด ทำผลงานเลื่อนขั้นหลายครั้ง แต่ไม่ผ่าน ตัดสินใจคิดสั้นผูกคอตาย
  3. ขณะที่หนุ่มวัย 48 ปีเมืองพิจิตรเครียดหนัก ราคาข้าว-มะม่วงตกต่ำ ไม่มีเงินใช้หนี้ ใช้ปืนลูกซองยาวยิง กรอกปากตัวเองดับอนาถ เผยก่อนปลิดชีพ โทรศัพท์ไปสั่งลูกชายให้ดูแลแม่ให้ดี
  4. พ่อค้าเครื่องกรองน้ำ เจอพิษเศรษฐกิจ ไม่มีงานครอบครัวแตกแยก ตัดสินใจเขียนจดหมายลา ก่อนซดยา พิษฆ่าตัวตายในรถยนต์หลังขับเข้ามาจอดในสำนักงานพุทธมณฑล (http://www.komchadluek.net)


 แต่สำหรับผู้ที่ศรัทธามั่นต่ออัลลอฮฺ ศุบหานะฮูวะตะอาลา และปฏิบัติตามแนวทางของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม นั้น จะต้องออกห่งจาก การฆ่าตัวตายอย่างเด็ดขาด เพราะเนื่องจากเรานั้นไม่ได้สร้างตัวของ เราเองขึ้นมา  ไม่ได้เป็นกรรมสิทธิ์แม้กระทั่งเซลล์เดียว ของร่างกาย ดังเช่นที่ พระองค์อัลลอฮฺได้ทรงตรัสไว้ว่า

إِنَّا لِلَّهِ وَإِنَّا إِلَيْهِ رَاجِعُونَ

แท้จริงพวกเราเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ และแท้จริงพวกเราจะกลับไปยังพระองค์

(อัลบะกอเราะฮฺ : 156)

     ดังนั้นชีวิตจึงมิใช่เป็นของเรา แต่มันเป็นความไว้วางใจที่อัลลอฮฺ ศุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงมอบให้เราเป็น ผู้ดูแล โดยที่เราเองไม่มีสิทธิ์ ทำลายส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม พระองค์อัลลอฮฺ ศุบหานะฮูวะตะอาลา ได้ทรงตรัสไว้ในซูเราะฮฺนิซาอฺ อายะฮฺที่ 29  ว่า

وَلَا تَقْتُلُوا أَنْفُسَكُمْ إِنَّ اللَّهَ كَانَ بِكُمْ رَحِيمًا

และจงอย่าฆ่าตัวของพวกเจ้าเอง แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงเมตตาต่อพวกเจ้าเสมอ

    ศาสนาอิสลามนั้นต้องการให้มุสลิมพยายามดิ้นรนต่อสู้กับความยากลำบาก ให้ต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ที่ผ่านเข้า มาในชีวิตของเรา เพื่อความเข้ม แข็งของการศรัทธาต่ออัลลอฮฺหรือเป็นการอดทนต่อการทดสอบของมนุษย์ ในทุก ๆ เรื่อง มีรายงานจากท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

الْمُؤْمِنُ الْقَوِيُّ خَيْرٌ وَأَحَبُّ إِلَى اللَّهِ مِنْ الْمُؤْمِنِ الضَّعِيفِ

ผู้ศรัทธาที่เข้มแข็งนั้น ดีกว่าและเป็นที่รักยิ่งของอัลลอฮฺมากกว่าผู้ศรัทธาที่อ่อนแอ

(บันทึกโดยมุสลิม : 2664)

    ปัญหาต่างๆ นั้นมีทางแก้ไขเสมอ  ยิ่งถ้าเราเองมีความศรัทธามั่นต่อพระองค์อัลลอฮฺ ศุบหานะฮูวะตะอาลา  พระองค์ก็จะทรงเมตตาต่อเราให้หา หนทางแก้ไขได้เสมอ พระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ในซูเราะฮฺ อัฏเฏาะลาก อายะฮฺที่ 2 ว่า

وَمَنْ يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَلْ لَهُ مَخْرَجًا

และผู้ใดยำเกรงอัลลอฮฺ พระองค์ก็จะทรงหาทางออกให้แก่พวกเขา

การฆ่าตัวตายนั้นมิได้เพิ่งจะเกิดขึ้นในยุคนี้ แต่การฆ่าตัวตายนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ในสมัยท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เกี่ยวกับการฆ่า ตัวตาย ซึ่งมีรายงานจาก อบูฮุรอยเราะฮฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า

َشَهِدْنَا مَعَ رَسُوْلِ اللهِ صلى اللهُ عليه وسلم حُنَيْنًا فَقَالَ لِرَجُلٍ مِمَّنْ يُدْعَى بِ لْإِسْلاَمِ هَذَا مِنْ أَهْلِ النَّارِ فَلَمَّا حَضَرْنَا الْقِتَالَ قَاتَلَ الرَّجُلُ قِتَالاً شَدِيْدًا فَأَصَابَتْهُ جِرَاحَةٌ فَقِيْلَ يَارَسُوْلَ اللهِ الرَّجُلُ الَّذِيْ قُلْتَ لَهُ آنِفًا إِنَّهُ مِنْ أَهْلِ النَّارِ فَإِنَّهُ قَاتَلَ الْيَوْمَ قِتَالاً شَدِيْدًا وَقَدْ مَاتَ فَقَالَ النَّبِيُّ صلى الله عليه وسلم إِلىَ النَّارِ فَكَادَ بَعْضُ الْمُسلِمِيْنَ أَنْ يَرْتَابَ فَبَيْنَمَاهُمْ عَلَى ذَلِكَ إِذْ قِيْلَ إِنَّهُ لَمْ يَمُتْ وَلَكِنْ بِهِ جِرَاحًا شَدِيْدًا فَلَمَّا كَانَ مِنَ اللَّيْلِ لَمْ يَصْبِرْ عَلَى الْجِرَاحِ فَقَتَلَ نَفْسَهُ فَأُخْبِرَ النَّبِيُّ صلى اللهُ عليه وسلم بِذَالِكَ فَقَالَ اللهُ أَكْبَرُ أَشْهَدُ أَنِّيْ عَبْدُ اللهِ وَرَسُوْلُهُ ثُمَّ أَمَرَبِلاَلاً فَنَادَى فِي النَّاسِ أَنَّهُ لاَ يَدْخُلُ الْجَنَّةَ إِلاَّ نَفْسٌ مُسْلِمَةٌ وأَنَّ اللهَ يُؤَيِّدُ هَذَاالدِّيْنَ بِالرَّجُلِ الْفَاجِرِ

พวกเราได้ติดตามท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ในสงครามหุนัยน์  ท่านร่อซูล  ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม  ได้กล่าวแก่ ชายคนหนึ่งซึ่งยืนยันว่าตนเป็นมุสลิมว่า ชายคนนี้เป็นชาวนรก แต่ชาย ดังกล่าวได้ร่วมทำศึกอย่างกล้าหาญจนกระทั่งเขา เพลี่ยงพล้ำ (ในการทำศึก) ต่อมาได้มีคนกล่าว (กับท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ) ว่า ชายที่ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม  ว่า เป็นชาวนรกนั้นเป็นที่แน่ชัดว่า เขาได้ต่อสู้ข้าศึกอย่างกล้าหาญ แต่เขาเพลี่ยงพล้ำ ถึงชีวิต ท่านนบี  ศ็อลลัลลอฮุอะ ลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า เขาไปนรก เรื่องนี้ทำให้มุสลิมส่วนหนึ่งไข้วเขว ขณะที่มุสลิมอยู่ ในภาวะเช่นนั้น ก็มีคนพูดว่า ชายดัง กล่าวยังไม่ตายแต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ยามค่ำคืนชายดังกล่าว ทนพิษบาดแผลไม่ไหว จึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม  ได้รับข่าว ดังกล่าว ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า อัลลอฮุอักบัร ฉันขอยืนยันว่า ฉันเป็นบ่าวของ อัลลอฮฺและ ร่อซูลของพระองค์ ต่อมาท่านจึงสั่งให้บิล้าล ป่าวประกาศแก่ประชาชนว่า แท้จริงเขาจะไม่ได้เข้า สวรรค์ เว้นแต่เขา เป็นมุสลิม (คือยอมรับและปฏิบัติตาม) แท้จริงอัลลอฮฺได้ทรงทำ ให้ศาสนานี้เข้มแข็ง ผ่านคนชั่ว"

(บันทึกโดยมุสลิม : 111)

หรืออีกเหตุการณ์หนึ่งในบันทึกของอิหมามมุสลิมเช่นเดียวกัน รายงานจากหัสสันเล่าว่า

إِنَّ رَجُلاً مِمَّنْ كَانَ قَبْلَكُمْ خَرَجَتْ بِهِ قَرْحَةٌ فَلَمَّا آذَتْهُ انْتَزَعَ سَهْمًا مِنْ كِنَانَتِهِ فَنَكَأَهَا فَلَمْ يَرْقَاءِ الدَّمُ حَتَّى مَاتَ قَلَ رَبُّكُمْ قَدْ حَرَّمْتُ عَلَيْهِ الْجَنَّةَ ثُمَّ مَدَّ يَدَهُ إِلَى الْمَسْجِدِ فَقَالَ اِى وَاللهِ لَقَدْ حَدَّثَنِيْ بِهَذَا الْحَدِيْثِ جُنْدَبُ عَنْ رَسُوْلِ اللهِ صلى اللهُ عليه وسلم فِي هَذَا الْمَسْجِدِ

"สมัยก่อนพวกท่าน มีชายคนหนึ่งเป็นฝี เขาทนความเจ็บปวดของฝีไม่ได้ เขาจึงทิ่มแทงฝีด้วยธนูทำ ให้เลือดไหลออกมากเป็นเหตุให้ เขาตาย อัลลอฮฺได้ดำรัสว่า ฉันได้ปิดโอกาสเข้าสวรรค์สำหรับเขา (เนื่องจากเขาใช้อาวุธฆ่าตัวตาย) หัสสันได้ชี้ไปทางมัสยิดพลางกล่าว ว่า ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ ญุนดุบได้ เล่าหะดีษนี้ให้กับฉัน ซึ่งเขานำมาจากท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในมัสยิดแห่งนี้"

(บันทึกโดยมุสลิม : 113)

       ชายคนหนึ่งที่เขากล้าหาญในการต่อสู้ แต่อาการบาดเจ็บของเขามันเกินที่เขาจะทนได้ จึงตัดสินใจฆ่าตัว ตายแล้ว นับประสาอะไรกับผู้ที่ฆ่า ตัวตาย เพราะประสบความเดือดร้อนจากการขาดทุนในธุรกิจ ตกงาน ความล้มเหลวในการสอบ หรือถูกผู้หญิงปฏิเสธ เหตุผลต่างๆ เหล่านี้มีทาง ออกเสมอ เพราะหลาย ๆ คนที่เคย ประสบปัญหาเหล่านี้เขาเองก็ไม่ได้จบปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งมีให้เห็นเป็น ตัวอย่างมากมาย โดยเฉพาะ มุสลิมเองนั้น เขาจะต้องมีความอดทนต่อสิ่งที่จะมาประสบกับเขา ไม่ว่ามันจะเลวร้ายแค่ไหนก็ตาม เพราะทุกคน นั้นจะต้องเจอบททดสอบ อย่างแน่นอน พระองค์อัลลอฮฺได้ทรงตรัสไว้ว่า

وَلَنَبْلُوَنَّكُمْ بِشَيْءٍ مِنَ الْخَوْفِ وَالْجُوعِ وَنَقْصٍ مِنَ الْأَمْوَالِ وَالْأَنْفُسِ وَالثَّمَرَاتِ وَبَشِّرِ الصَّابِرِينَ

"และแน่นอน เราจะทดสอบพวกเจ้าจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากความกลัว และความหิว และด้วยความสูญเสีย (อย่างใดอย่างหนึ่ง) จากทรัพย์ สมบัติ ชีวิต และพืชผล และเจ้าจงแจ้งข่าวดีแก่ผู้อดทนเถิด"

(ซูเราะฮฺบะกอเราะฮฺ อายะฮฺที่ 155)

อัลลฮฮฺ ศุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงกล่าวว่า

أَحَسِبَ النَّاسُ أَنْ يُتْرَكُوا أَنْ يَقُولُوا آَمَنَّا وَهُمْ لَا يُفْتَنُونَ وَلَقَدْ فَتَنَّا الَّذِينَ مِنْ قَبْلِهِمْ فَلَيَعْلَمَنَّ اللَّهُ الَّذِينَ صَدَقُوا وَلَيَعْلَمَنَّ الْكَاذِبِينَ

หรือมนุษย์คิดว่าพวกเขาถูกปล่อยให้กล่าวว่า ‘เราได้ศรัทธาแล้ว’ โดยที่พวกเขาจะไม่ถูกทดสอบใด ๆ ขอสาบานว่า แท้จริงเรา ได้ทดสอบบรรดาผู้คนก่อนหน้าพวกเขา ดังนั้น อัลลอฮฺย่อมที่จะรู้ (จำแนกให้ เห็น)ว่าผู้ใดที่สัจจริงและผู้ใดที่โกหก

(อัลอันกะบูต : 2-3)

ดังนั้นเมื่อการฆ่าตัวตายเป็นบาปใหญ่ โทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนปฏิบัติที่อัลลอฮฺคาดโทษไว้นั้น เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และ จะได้รับการทรมาณอย่าง แสนสาหัส บทลงโทษของการฆ่าตัวตายนั้นมีรายงานจากอบูฮุรอยเราะฮฺเล่าว่า ท่าน ร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

َمَنْ قَتَلَ نَفْسَهُ بِحَدِيْدَةِ فَحَدِيْدَتُهُ فِي يَدِهِ يَتَوَجَّأُ بِهَا فِي بَطْنِهِ فِي نَارِ جَهَنَّمَ خَالِدًا مُخَلَّدًا فِيْهَا أَبَدًا وَمَنْ شَرِبَ سَمًّا فَقَتَلَ نَفْسَهُ فَهُوَ يَتَحَسَّاهُ فِي نَارِ جَهَنَّمَ خَالِدًا مُخَلَّدًا فِيْهَا أَبَدًا وَمَنْ تَرَدَّى مِنْ جَبَلٍ فَقَتَلَ نَفْسَهُ فَهُوَ يَتَرَدَّى فِي نَارِ جَهَنَّمَ خَالِدًا مُخَلَّدًا فِيْهَا أَبَدًا

"บุคคลใดฆ่าตัวตายด้วยของมีคม ของมีคมดังกล่าวจะทิ่มแทงท้องของเขาด้วยมือของเขาเองในนรก อย่างนิรันดร์ และบุคคลใด ฆ่าตัวตายด้วยยาพิษ เขาจะดื่มมันทีละเล็กละน้อยในนรกอย่างนิรันดร์ และบุคคลใดฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากเหว เขาจะกระ โดดเช่นนั้นในนรก อย่างสม่ำเสมอ และนิรันดร์"

(บันทึกโดยมุสลิม : 109 อัตติรมีซียฺ : 2044)

จากซาบิต อิบนุ ฎอหฺห้ากเล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

وَمَنْ قَتَلَ نَفْسَهُ بِشَيْءٍ عَذَّبَهُ اللهُ بِهِ فِي نَارِ جَهَنَّمَ

"และบุคคลใดฆ่าตัวตายด้วยวิธีหนึ่งวิธีใด อัลลอฮฺจะทรงลงโทษเขาด้วยวิธีดังกล่าวในนรกญะฮันนัม"

(บันทึกโดยมุสลิม : 110)

      เป็นเรื่องที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก สำหรับบทลงโทษที่ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้เตือนไว้ ใครก็ตามที่เขากระโดดตึกฆ่าตัวตาย ในวันกิยามะฮฺเขาจะ กระโดดไปตลอดแต่เขาไม่ตาย หรือใครก็ตามที่ฆ่าตัว ตายด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง พระองค์อัลลฮฺจะทรงทำให้เขาทำอย่าง นั้นในวันกิยามะฮฺ โดยที่เขา จะทนทุกข์ทรมาน ไปตลอด   ดังนั้นเราจะต้องออกห่างจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำอันตรายต่อตนเอง และผู้อื่น เป็นเรื่อง ที่ต้องห้าม ทั้งสิ้น ท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

لاَضَرَرَ ولاَ ضِرَارَ

"ไม่ให้อันตราย (ต่อตนเอง) และไม่โต้ตอบด้วยอันตราย (ต่อผู้อื่น)" 

(เศาะเหี๊ยะฮฺอิบนุมาญะฮฺของอัลบานียฺ : 1909)

เพราะชีวิตที่เราเองคิดว่ามันเป็นของตัวเราเองนั้น แท้จริงแล้วมันเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺทั้งสิ้น


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 19 กันยายน 54 เวลา 14.30 .