คำนิยามของฟิรเกาะตุลนาญียะฮ์ (กลุ่มชนที่ปลอดภัย)


แปลโดย วะเราะษะตุสซุนนะฮ์

 

คำว่า “ฟิรเกาะฮ์” หมายถึง กลุ่มชน ดังที่อัลลอฮ์ ทรงดำรัสว่า :

فَلَوْلَا نَفَرَ مِن كُلِّ فِرْقَةٍ مِّنْهُمْ طَائِفَةٌ

...ทำไมแต่ละกลุ่มในหมู่พวกเขาจึงไม่ออกไป...

อัตเตาบะฮ์ : (122)

และคำว่า “นาญิยะฮ์” หมายถึง รอดพ้น , ปลอดภัย หมายถึง เป็นผู้ที่รอดพ้นจากกระทำบิดอะฮ์ในโลกดุนยานี้ และเป็นผู้ที่รอดพ้นจากการลงโทษในไฟนรกในโลกหน้า

ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

وَتَفْتَرِقُ أُمَّتِي عَلَى ثَلَاثٍ وَسَبْعِينَ مِلَّةً، كُلُّهُمْ فِي النَّارِ إِلَّا مِلَّةً وَاحِدَةً، قَالُوا: وَمَنْ هِيَ يَا رَسُولَ اللَّهِ؟ قَالَ: مَا أَنَا عَلَيْهِ وَأَصْحَابِي

และประชาชาติของฉันนั้นจะแตกออกเป็น 73 กลุ่ม ทุกกลุ่มจะถูกลงโทษในไฟนรก เหลือแต่เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น บรรดาเศาะฮาบะฮ์ ก็ได้ถามว่า : และกลุ่มที่รอดจากไฟนรกคือกลุ่มไหน ท่านเราะซูลตอบว่า : คือกลุ่มที่อยู่บนแนวทางของฉันและเศาะฮาบะฮ์ของฉัน

บันทึกโดยติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการศรัทธา : (2641)

ฮะดีษบทนี้ได้มาอธิบายให้เราได้ทราบถึงความหมายของคำว่า “กลุ่มที่รอด , ปลอดภัย” ดังนั้นบุคคลใดก็แล้วแต่ที่อยู่บนแนวทางของท่านนะบีย์  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และเหล่าบรรดาเศาะฮาบะฮ์ เขาคือผู้ที่ปลอดภัยจากสิ่งที่เป็นบิดอะฮ์ และ ประโยคที่ว่า “ทุกกลุ่มจะถูกลงโทษในไฟนรก เหลือแต่เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น” เมื่อเขาคือผู้ที่ปลอดภัยจากไฟนรก ฉะนั้นการปลอดภัยในที่นี่ ก็คือ ปลอดภัยจากสิ่งที่เป็นบิดอะฮ์ในโลกดุนยานี้ และจากไฟนรกในโลกหน้า

(มุฮัมหมัด ศอเลียห์ อิบนุ อุษัยมีน , ชัรห์ อะกีดะฮ์อัลวาซิฏียะฮ์ , หน้าที่ : (25))

และลักษณะของกลุ่มชนนี้เป็นกลุ่มชนที่ “ปลอดภัย ได้รับการช่วยเหลือ” (มุอัมหมัด เคาะลีล ฮะรอซ , ญามิอุดดุรูซอัลอะกีดะฮ์ ฟีชัรห์ อัลอะกีดะฮ์อัลวาซิฏียะฮ์ , หน้าที่ : (76)

ดังคำกล่าวของท่านนะบีย์  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า :

لَا تَزَالُ طَائِفَةٌ مِنْ أُمَّتِي ظَاهِرِينَ عَلَى الْحَقِّ، لَا يَضُرُّهُمْ مَنْ خَذَلَهُمْ، حَتَّى يَأْتِيَ أَمْرُ اللهِ وَهُمْ كَذَلِكَ

ยังคงมีอยู่กลุ่มหนึ่งจากประชาชาติของฉัน ซึ่งเป็นผู้ที่ยืนหยัดอยู่กับสัจธรรม บุคคลที่ถอดทิ้ง (ต่อต้าน) และขัดแย้งกับพวกเขา ไม่สามารถทำอันตรายพวกเขาได้ จนกว่าพระบัญชาของอัลลอฮ์ (วันกิยามะฮ์) จะมาถึง และพวกเขายังคงยืนหยัดในเรื่องดังกล่าว

บันทึกโดยมุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการปกครอง : (1920) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องความวุ่นวาย : (2229) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องของท่านนะบีย์ : (10)

ฟิรเกาะตุลนาญียะฮ์ (กลุ่มชนที่ปลอดภัย) พวกเขาคือ “อะฮ์ลุสซุนนะฮ์ วัลญะมาอะฮ์” (อับดุลอะซีซ อิบนุ มุฮัมหมัด อัสซัลมาน , มุคตะศ็อร อัลอัสอิละฮ์วัลอัจญะวิบะฮ์ อัลอุศูลลียะฮ์ อะลา อัลอะกีดะฮ์ อัลวาซิฏียะฮ์ , คำถามที่ : (29) หน้าที่ : (15))

คัดจาก :

- ญามิอุดดุรูซอัลอะกีดะฮ์ ฟีชัรห์ อัลอะกีดะฮ์อัลวาซิฏียะฮ์

- มุฮัมหมัด ศอเลียห์ อิบนุ อุษัยมีน , ชัรห์ อะกีดะฮ์อัลวาซิฏียะฮ์

- อับดุลอะซีซ อิบนุ มุฮัมหมัด อัสซัลมาน , มุคตะศ็อร อัลอัสอิละฮ์วัลอัจญะวิบะฮ์ อัลอุศูลลียะฮ์ อะลา อัลอะกีดะฮ์ อัลวาซิฏียะฮ์


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 3 มีนาคม 58 เวลา 10.10 น.