จงช่วยเหลือผู้ถูกอธรรมและผู้อธรรม


โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

 

 

 

มีรายงานจากอนัส อิบนิ มาลิก  ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา เล่าว่า : ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

انْصُرْ أَخَاكَ ظَالِمًا أَوْ مَظْلُومًا فَقَالَ رَجُلٌ يَا رَسُولَ اللَّهِ أَنْصُرُهُ إِذَا كَانَ مَظْلُومًا أَفَرَأَيْتَ إِذَا كَانَ ظَالِمًا كَيْفَ أَنْصُرُهُ قَالَ تَحْجُزُهُ أَوْ تَمْنَعُهُ مِنْ الظُّلْمِ فَإِنَّ ذَلِكَ نَصْرُهُ

 “ จงช่วยเหลือพี่น้องของพวกท่านที่เป็นผู้อธรรมหรือถูกอธรรม ดังนั้นเศาะฮาบะฮฺคนหนึ่งก็กล่าวถาม ว่า โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ฉันจะช่วยเหลือเขาหากว่าเขาเป็นผู้ถูกอธรรม ท่านจงบอกฉันเถิด ว่าฉันจะช่วย เหลือเขาอย่างร หากว่าเขาเป็นผู้อธรรม ? ท่านร่อซูล ตอบว่า : ท่านจงยับยั้งเขา  หรือห้ามเขา จากสื่ง ที่เขาอธรรม ดังกล่าวนั่นแหละคือการช่วยเหลือเขา ” 

(บันทึกโดยบุคอรียฺ  : 6552 ติรมีซียฺ : หมวดที่ว่าด้วยเรื่องฟิตนะฮฺ : 2356)

คำอธิบาย :

อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงห้ามการอธรรมต่อพระองค์ และเป็นที่ต้องห้ามการอธรรมระหว่างมนุษย์ด้วยกัน ดังนั้น ไม่อนุญาตให้มนุษย์ในการที่จะเป็นศัตรูกับคนอื่นโดยความไม่ชอบธรรม และถ้าหากมีความอธรรมเกิดขึ้น ก็จำเป็นสำหรับมุสลิมที่มีความสามารถที่จะต้องช่วยเหลือผู้ถูกอธรรม แลยับยั้งห้ามปราบการเป็นศัตรูกัน และห้าม ปรามผู้อธรรมต่อผู้อื่น ดังคำกล่าวในหะดีษนี้ที่ว่า

انْصُرْ أَخَاكَ ظَالِمًا أَوْ مَظْلُومًا

จงช่วยเหลือพี่น้องของพวกท่านที่เป็นผู้อธรรมหรือถูกอธรรม


แน่นอนบรรดาเศาะฮาบะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุม นั้น พวกเขารู้ว่าจะช่วยเหลือผู้ที่ถูกอธรรมอย่างไร และพวกเขาก็รู้ ว่าความจริงแล้วการช่วยเหลือผู้ที่อธรรมนั้น จะต้องไม่ช่วยเหลือเขาในการเป็นผู้อธรรม

ดังนั้นท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็ชี้แจงให้พวกเขาทราบว่า การช่วยเหลือนั้นจะต้องห้ามปรามจาก ความอธรรม ให้ผู้ที่อธรรมนั้นยุติการเป็นศัตรูกันโดยไม่ชอบธรรม ซึ่งอัลลอฮฺ ตะอาลา นั้นจะทรงลงโทษเขา ได้หากไม่เลิกความอธรรม ดังนั้นการห้ามปราบ ยับยั้งผู้ที่อธรรมไม่ให้ฝ่าฝืนบทบัญญัติของอัลลอฮฺนั้น นั่นแหละ คือการช่วยเหลือเขา

บทเรียนจากหะดีษ :

1. ห้ามการอธรรมระหว่างมนุษย์ด้วยกันเองในทุกรูปแบบ

2. จำเป็นสำหรับมุสลิมที่มีความสามารถในการช่วยเหลือผู้ถูกอธรรม และห้ามปรามยับยั้งผู้ที่อธรรม

3. อิสลามเป็นศาสนาแห่งความยุติธรรม และความเมตตา


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 8 ธันวาคม 55 เวลา 19.45 น.