ความสัจจริงนำพาไปสู่ความด


 

โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

มีรายงานจากอับดุลลอฮฺ อิบนิ มัซอูด ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إِنَّ الصِّدْقَ يَهْدِي إِلَى الْبِرِّ وَإِنَّ الْبِرَّ يَهْدِي إِلَى الْجَنَّةِ وَإِنَّ الرَّجُلَ لَيَصْدُقُ حَتَّى يَكُونَ صِدِّيقًا وَإِنَّ الْكَذِبَ يَهْدِي إِلَى الْفُجُورِ وَإِنَّ الْفُجُورَ يَهْدِي إِلَى النَّارِ وَإِنَّ الرَّجُلَ لَيَكْذِبُ حَتَّى يُكْتَبَ عِنْدَ اللَّهِ كَذَّابًا

แท้จริงความสัจจริงนั้น มันจะนำพาไปสู่ความดี และแท้จริงความดีนั้น มันจะนำพาไปสู่สวรรค์ และแท้ จริงชายคนหนึ่งนั้น ที่เขามี แต่ความสัจจริง จนกระทั่งเขาได้กลายเป็นคนสัจจริง และแท้จริงการโกหก นั้น มันจะนำพาไปสู่การฝ่าฝืน และแท้จริงการฝ่าฝืนนั้น มันจะนำพาไปสู่นรก และแท้จริงชายคนหนึ่ง ที่เขามีแต่ความโกหก จนกระทั่งเขาได้ถูกบันทึก ณ ที่อัลลอฮฺว่า เขาคือจอมโกหก

(บันทึกโดยบุคอรียฺ: 5743 มุสลิม : 2607 อบูดาวุด : 4989 ติรมีซียฺ : 3038)

คำอธิบาย :

ความสัจจริงนั้นเป็นคุณลักษณะที่ถูกสรรเสริญ อัลลอฮฺทรงกำชับใช้ไว้ในอัลกุรอ่านให้บรรดามุอฺมินนั้นมีความ สัจจริง อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงตรัสว่า

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا اتَّقُوا اللَّهَ وَكُونُوا مَعَ الصَّادِقِينَ

โอ้ศรัทธาชนทั้งหลาย พึงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด และจงอยู่อยู่ร่วมกับบรรดาผู้ที่พูดจริง

(อัตเตาบะฮฺ : 119)

และท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็ยังส่งเสริมบรรดามุอฺมินให้มีความสัจจริง และท่านร่อซูลก็ได้ชี้แจ้ง ถึงความประเสริฐของความสัจ จริงไว้ในหะดีษบทนี้ หลายอย่าง ๆ ด้วยกัน


ดังนั้นในหะดีษบทนี้เราได้รับการชี้แจงว่า แท้จริงความสัจจริงนั้นเป็นการเปิดประตูไปสู่ความดีสำหรับมุสลิม ซึ่ง ประตูนั้นจะนำพาไปยังสวนสวรรค์ และแท้จริงแล้วผู้ที่มีความสัจจริงในคำพูดและการกระทำของเขานั้น อัลลอฮฺก็ ทรงรักเขา และมนุษย์นั้นก็จะรักเขา


และสิ่งที่ตรงข้ามกับความสัจจริงนั้น ก็คือการโกหกซึ่งอัลลอฮฺได้ทรงห้ามเราไว้ในอัลกุรอ่าน และท่านร่อซูลุล ลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮฺวะซัลลัม ก็ได้ทรงห้ามเราไว้ แน่นอนเราได้รับการชี้แจงจากหะดีษบทนี้ว่า แท้จริงการ โกหกนั้นมันจะนำพาผู้ที่โกหกไปสู่การฝ่าฝืนซึ่งมันจะนำพาเข้าสู่นรก และแท้จริงผู้ที่โกหกอยู่เป็นประจำ จะทำให้ เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ขึ้นชื่อว่า จอมโกหก ซึ่งเหมาะสมที่จะถูกลงโทษจากอัลลอฮฺ และเขาจะกลายเป็น ที่น่ารังเกียจ ณ ที่อัลลอฮฺ และมนุษย์

ดังนั้นจำเป็นสำหรับเราที่จะต้องเป็นผู้ที่พูดจริง และหลีกห่างจากการเป็นผู้ที่โกหก เพื่อที่อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรง พอใจเรา และทรงให้พวกเราเข้าสู่สวนสวรรค์ของพระองค์

บทเรียนจากหะดีษ :

1.จำเป็นต้องมีความสัจจริงไม่ว่าจะป็น คำพูด หรือการกระทำ


2.ละทิ้งการโหก แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม


3.บั้นปลายของบรรดาผู้พูดจริงนั้นคือสวนสวรรค์ และบั้นปลายของผู้ที่โกหกนั้นคือนรก


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 13 กรกฎาคม 55 เวลา 09.00 น.