อย่าดูคนแค่ภายนอก


โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

 

มีรายงานจากอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

إِنَّ اللهَ لاَ يَنْظُرُ إِلى أَجْسَامِكُمْ وَلاَ إِلى صُوَرِكُمْ وَلَكِنْ يَنْظُرُ إِلى قُلُوْبِكُمْ

แท้จริงพระองค์อัลลอฮฺ จะไม่ทรงมองที่ร่างกายของพวกท่าน และไม่ทรงมองไปที่รูปร่างของพวก ท่าน  แต่ทว่าพระองค์จะทรงมอง ไปที่หัวใจของพวกท่าน


(บันทึกโดยมุสลิม 2564)


คำอธิบาย :


     ฮะดีษบทนี้นั้นเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า แท้จริงอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั้นพระองค์ไม่ทรงมองที่ร่างกายหรือรุปร่าง หน้าตาของมนุษย์ เพราะ พระองค์สร้างมนุษย์มาแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น ผิวดำ ผิวขาว หล่อ ไม่หล่อ สูงเตี้ย อ้วนผอม หรือคนรวย คนจน เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นการ กำหนดของอัลลอฮฺทั้งสิ้นซึ่งเราจะไปเปลี่ยนแปลง ไม่ได้ ดังที่พระองค์ทรงตรัสว่า

يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنَّا خَلَقْنَاكُمْ مِنْ ذَكَرٍ وَأُنْثَى وَجَعَلْنَاكُمْ شُعُوبًا وَقَبَائِلَ لِتَعَارَفُوا إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِنْدَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ إِنَّ اللَّهَ عَلِيمٌ خَبِيرٌ

โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย แท้จริงเราได้สร้างพวกเจ้าจากเพศชาย และเพศหญิง และเราได้ให้พวกเจ้า แยกเป็นเผ่า และตระกูลเพื่อจะ ได้รู้จักกัน แท้จริงผู้ที่มีเกียรติยิ่งในหมู่พวกเจ้า ณ ที่อัลลอฮ.นั้น คือผู้ที่มีความยำเกรงยิ่งในหมู่พวกเจ้า แท้จริงอัลลอฮ.นั้นเป็น ผู้ทรงรอบรู้อย่างละเอียดถี่ถ้วน


(อัลหุญร๊อต 13)

     คุณค่าแห่งความเป็นมนุษย์นั้น อัลลอฮ.เป็นผู้ทรงกำเนิดนั่นก็คือผู้ที่มีเกียรติที่สุด ณ อัลลอฮฺคือผู้ที่มีความยำ เกรงพระองค์มากที่สุด พระองค์ อัลลอฮฺจะมองและพิจารณานั้นก็คือหัวใจ หรือการงานอิบาดะฮฺต่าง ๆ การบริจาค ทาน ช่วยเหลือคนอื่น และ ฯลฯ ที่ทำด้วยความบริสุทธิ์เพื่อ อัลลอฮฺ เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ออกมาจากหัวใจ ของมนุษย์ และเป็นการทำเพื่ออัลลอฮฺด้วยหัวใจที่แท้จริง


บทเรียนจากหะดีษ :

1.อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา มิได้พิจารณาตอบแทนมนุษย์ด้วยรูปร่างภายนอก แต่พระองค์พิจารณาตอบแทน มนุษย์ด้วยสิ่งที่อยู่ในหัวใจ

2.สิ่งที่จะวัดความเป็นคนดีของมนุษย์นั้นไม่ได้อยูที่รูปร่าง หน้าตา แต่อยู่ที่หัวใจภายในต่างหาก

3.คนที่เกิดมารูปร่างหน้าตาดีอย่าตำหนิคนที่ด้อยกว่า

4.คนที่เกิดมารูปร่างหน้าตาไม่ดีอย่าน้อยใจ เพราะอัลลอฮฺไม่สนในการตอบแทนผลบุญ


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 55 เวลา 12.10 .