เพื่อนที่ดี กับ เพื่อนที่ชั่ว


โดย วะเราะษะตุซซุนนะฮ์

 

มีรายงานจากอะบีมูซา อัลอัชอารีย์ จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

إِنَّمَا مَثَلُ الْجَلِيسِ الصَّالِحِ، وَالْجَلِيسِ السَّوْءِ، كَحَامِلِ الْمِسْكِ، وَنَافِخِ الْكِيرِ، فَحَامِلُ الْمِسْكِ : إِمَّا أَنْ يُحْذِيَكَ، وَإِمَّا أَنْ تَبْتَاعَ مِنْهُ، وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ مِنْهُ رِيحًا طَيِّبَةً، وَنَافِخُ الْكِيرِ: إِمَّا أَنْ يُحْرِقَ ثِيَابَكَ، وَإِمَّا أَنْ تَجِدَ رِيحًا خَبِيثَةً

เพื่อนที่ดีและเพื่อนที่ไม่ดีนั้น เปรียบได้กับคนขายน้ำหอมและช่างตีเหล็ก กล่าวคือคนขายน้ำหอมนั้น เขาอาจจะมอบน้ำหอมให้แก่ท่าน หรือไม่ท่านก็อาจจะซื้อน้ำหอมจากเขา หรืออย่างน้อยท่านก็คงได้รับ กลิ่นหอมจากเขาบ้าง ในขณะที่ช่างตีเหล็กนั้น เขาอาจทำให้เสื้อผ้าของท่านถูกไฟเผาไหม้ หรือไม่ท่านก็อาจพลอยได้กลิ่นอันน่ารังเกียจไปด้วย

บันทึกโดยบุคอรีย์ : (5534) มุสลิม หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการทำความดี การเชื่อมสัมพันธ์ และมารยาทต่าง ๆ : (2628)

คำอธิบาย

อิหม่าม นะวะวีย์ เราะฮิมะฮุลลอฮ์ ได้อธิบายว่า “หะดีษบทนี้ท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้เปรียบ เทียบเพื่อนที่ดี เหมือนคนขายน้ำหอม ส่วนเพื่อนที่ไม่ดีนั้น เหมือนช่างตีเหล็ก และในหะดีษบทนี้นั้นยังบอกถึง ความประเสริฐของการคบเพื่อนที่ดี คนทำความดีทั้งหลาย คนสุภาพเรียบร้อย คนที่มีมารยาทที่ดี คนที่เคร่งครัดต่อหลักการศาสนา คนที่มีความรู้ และคนที่มีมารยาท และฮะดีษบทนี้ก็ยังห้ามการคบเพื่อนที่ไม่ดี คนทำความชั่วทั้งหลาย คนทำอุตริกรรม (บิดอะฮ์) ในศาสนา คนที่ใส่ร้ายผู้อื่น คนที่ชอบประพฤติชั่ว คนที่เกียจคร้านมาก ๆ ตลอดจนผู้ที่มีพฤติกรรม มีนิสัยที่ถูกตำหนิในทำนองเดียวกันนี้” (อันนะวะวีย์ , ชัรห์เศาะเฮียห์มุสลิม , อธิบายฮะดีษที่ : (2628) เล่มที่ : (16) หน้า : (180))

ซึ่งการเลือกคบเพื่อนนั้นส่งผลถึงการดำเนินชีวิต การปฏิบัติตน เพราะมีรายงานจากอะบีฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

الْمَرْءُ عَلَى دِينِ خَلِيلِهِ فَلْيَنْظُرْ أَحَدُكُمْ مَنْ يُخَالِلْ

คนทั่วไปมักนิยมและคล้อยตามจารีต (ความประพฤติ)ของผู้เป็นสหาย ดังนั้นพวกเจ้าจงพิจารณา ให้ดีก่อนว่ากำลังจะคบค้า กับผู้ใดเป็นสหาย

บันทึกโดยอะหฺมัด : (8212 )

บทเรียนจากหะดีษ

1. ส่งเสริมให้มุสลิมคบเพื่อนที่ดี และออกห่างจากเพื่อนที่ไม่ด

2. เพื่อนที่ดีนั้นจะให้ประโยชน์หรือคุณงามความดีกับผู้ที่คบหา ส่วนเพื่อนที่ไม่ดีนั้นจะนำมาซึ่งความเสียหาย ให้แก่ผู้คบหา


 

 

 

หนังสืออ้างอิง

- ชัรห์เศาะเฮียห์มุสลิม   โดย อิหม่าม อะบีซะกะรียา อันนะวะวีย์

- ริยาฎุศศอลิฮีน   โดย อิหม่าม อะบีซะกะรียา อันนะวะวีย์


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 17  กันยายน 57 เวลา 21.00 .