การทำความดีต่อบิดามารดา


โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

 

 

มีรายงานจากอบีฮุร็อยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า

جَاءَ رَجُلٌ إِلَى رَسُولِ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فَقَالَ: يَا رَسُولَ اللهِ مَنْ أَحَقُّ النَّاسِ بِحُسْنِ صَحَابَتِي؟ قَالَ: «أُمُّكَ» قَالَ: ثُمَّ مَنْ؟ قَالَ: «ثُمَّ أُمُّكَ» قَالَ: ثُمَّ مَنْ؟ قَالَ: «ثُمَّ أُمُّكَ» قَالَ: ثُمَّ مَنْ؟ قَالَ: «ثُمَّ أَبُوكَ»

ชายคนหนึ่งได้มาหาท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และกล่าวว่า : โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ บุคคลใดที่มีสิทธิ์ต่อมนุษย์ที่จะต้องทำความดีมากที่สุด ? ท่านร่อซูลตอบว่า : ((แม่ของท่าน)) ชายคนนั้นถามต่อว่า : ต่อมาคือใคร ? ท่านร่อซูลตอบว่า : ((แม่ของท่าน)) ชายคนนั้นถามต่อว่า : ต่อมาคือใคร ? ท่านร่อซูลตอบว่า : ((แม่ของท่าน)) ชายคนนั้นถามต่อว่า : ต่อมาคือใคร ? ท่านร่อซูลตอบว่า : ((พ่อของท่าน))  ”

(บันทึกโดยบุคอรียฺ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องมารยาท : 2227 มุสลิม : หมวดที่ว่าด้วยการทำคว่ามดี การตึดต่อ เครือญาติ  และมารยาท : 5626)

คำอธิบาย :

พ่อและแม่นั้น เป็นสิทธิอันยิ่งใหญ่ของบรรดาลูก ๆ ทุกคน ที่จะต้องทำความดี ปรนณิบัติ เลี่ยงดูท่านทั้งสอง ยามชรา เพราะท่านทั้งสองให้กำเนิดเรามาใช้ชีวิตบนโลกนี้ ซึ่งท่านทั้งสองนั้นเลี้ยงดูบรรดาลูก ๆ ด้วยความเหน็ด เหนื่อย ความลำบาก ปกป้อง ดูแลรักษาลูก ๆ ตั้งแต่เกิดจนเติบใหญ่

แน่นอนพระองค์อัลลอฮฺทรงให้พ่อแม่นั้นมีสิทธิต่อจากพระองค์ที่ผู้ศรัทธาทุกคนต้องใส่ใจ ดังอายะฮฺที่ว่า

وَقَضَى رَبُّكَ أَلَّا تَعْبُدُوا إِلَّا إِيَّاهُ وَبِالْوَالِدَيْنِ إِحْسَانًا إِمَّا يَبْلُغَنَّ عِنْدَكَ الْكِبَرَ أَحَدُهُمَا أَوْ كِلَاهُمَا فَلَا تَقُلْ لَهُمَا أُفٍّ وَلَا تَنْهَرْهُمَا وَقُلْ لَهُمَا قَوْلًا كَرِيمًا

และพระผู้อภิบาลของเจ้าทรงบัญชาว่า พวกเจ้าอย่าเคารพภักดีผู้ใดนอกจากพระองค์เท่านั้น และจง ทำดีต่อบิดามารดา เมื่อผู้ใดในทั้งสองหรือทั้งสองบรรลุสู่วัยชราอยู่กับเจ้า ดังนั้นอย่ากล่าวกับท่าน ทั้งสองว่า อุฟ (แสดงออกถึงความไม่พอใจ) และอย่าขู่เข็ญท่านทั้งสอง และจงพูดกับท่านทั้งสอง ด้วยถ้อยคำที่อ่อนโยน ” 

(อัลอิสรออฺ : 23)

จากหะดีษดังกล่าวนั้น ชายคนหนึ่งได้มาหาและสอบถามท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถึงบุคคลที่เขา นั้นต้องดูแลเอาใจใส่อย่างดี ท่านร่อซูลได้ตอบชายคนดังกล่าวว่า : ((แม่ของท่าน)) ซึ่งท่านร่อซูลได้กล่าวเน้น ย้ำถึงสามครั้ง เพื่อเตือนให้เห็นถึงสิทธิอันยิ่งใหญ่ของแม่ต่อบรรดาลูก ๆ ทั้งหลาย และท่านร่อซูล ก็กล่าวในครั้งที่สี่ว่า : ((หลังจากนั้นก็พ่อ))

นี่คือหลักฐานที่บ่งชี้ถึงสิทธิของพ่อแม่ที่สำคัญต่อบรรดาลูก ๆ ทั้งหลาย ที่จะต้องปฏิบัติให้ดีที่สุดโดยเฉพาะใน ยามที่ทั้งสองนั้นเข้าสู่วัยชรา

บทเรียนจากหะดีษ :

1. สิทธิของมนุษย์ทุกคนที่ต้องทำความดีต่อแม่ ต่อจากนั้นก็เป็นพ่อ

2. ความสำคัญของแม่ต่อบรรดาลูก ๆ ทั้งหลาย

3. เลี้ยงดูท่านทั้งสองให้ดีจนสุดความสามารถเมื่อทั้งสองเข้าสู่วัยชรา

4. ขอดุอาอฺให้ท่านทั้งสองตลอดชีวิตของเรา


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 1 ธันวาคม 55 เวลา 19.10 น.