สิ่งที่เยาวชนได้รับจากค่ายอบรมภาคฤดูร้อน


 โดย  วะร่อซะตุซซุนนะฮ

 

  1. ความอดทน

สิ่งแรกที่เยาวชนจะได้รับจากค่ายอบรมก็คือ ความอดทน แน่นอนว่าหากเยาวชนคนใดไร้ซึ่งความอดทนแล้ว อาการอยากกลับบ้านจะเกิดขึ้นกับ เยาวชนทันที  อันเนื่องมาจากว่า เยาวชนต้องใช้ความอดทนทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

- ความอดทนต่อที่พักอาศัย

แน่นอนว่าค่ายอบรมเยาวชนนั้น มีเยาวชนมากมายที่มีพื้นฐานการได้รับการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป บางคนอยู่ในฐานะดีร่ำรวย บางคนอยู่ใน ฐานะปานกลาง หรือบางคนอาจจะอยู่ในฐานะยากจน แต่เมื่อทุกคนมาอยู่ในค่ายอบรมแล้ว จะมีสถานะเท่าเทียมกัน เช่นกรณีของสถานที่พักอาศัย บางครั้งไม่มีแอร์ ร้อน ยุงกัด อึดอัด เป็นต้น แต่เยาวชนทุกคนต้องอดทนกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

- ความอดทนต่ออาหาร

การอดทนในเรื่องอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  เพราะเยาวชนแต่ละคนชอบอาหารไม่เหมือนกัน บางคนชอบแกงส้ม บางคนชอบข้าวมัน บางคน ชอบแกงเขียวหวาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อาหารในแต่ละมื้อนั่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของเยาวชนคนใดคนหนึ่ง แต่ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ หลาย ๆ อย่าง อาทิเช่น งบประมาณของวัตถุดิบต่าง ๆ  หรืออาจจะมีพี่น้องมุสลิมมาบริจาควัตถุดิบ ผัก ผลไม้ต่าง ๆ เช่น มีพี่น้องมาบริจาคกระ หล่ำปลี เป็นจำนวนมาก  ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของโรงครัวที่ต้องประกอบอาหารด้วยกะหล่ำปลีในหลาย ๆ มื้อ ซึ่งแน่นอนมีเยาวชนเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ชอบกินอาหารจำพวกผัก แต่เมื่อเกิดสถานการณ์เช่นนี้สิ่งเดียวที่เยาวชนต้องทำก็คือ ทำใจยอมรับ กับอดทนแล้วก็รับประทานให้หมด แน่นอน เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาการอยู่ค่ายของเยาวชนทุกวัน แต่สิ่งเหล่านี้กำลังสอนเยาวชนให้รู้ว่า ชีวิตของเรานั้นมันไม่ราบรื่นเสมอไป บางวันก็เจอสิ่งดี ละบางวันก็เจอสิ่งที่ไม่ดี

       2.การมีระเบียบ

จุดประสงค์สำคัญของการอยู่ค่ายอีกประการหนึ่งก็คือ การฝึกระเบียบวินัยให้กับเยาวชนค่าย ไม่ว่าจะเป็น ระเบียบวินัยในการเข้าแถว ระเบียบวินัย ในการรับประทานอาหาร ระเบียบวินัยในการนอน เป็นต้น การเข้าค่ายอบรมจะสอนให้เยาวชนได้รู้ว่า ตื่นเป็นเวลา กินเป็นเวลา นอนเป็นเวลา จริงอยู่ว่าระยะเวลาการอยู่ค่ายนั้นอาจจะน้อยมาก แต่อย่างน้อยเยาวชนก็ยังเคยผ่านการฝึกระเบียบวินัยตรงนี้ แน่นอนว่าการฝึกระเบียบวินัยของ เยาวชนเพียงไม่กี่วันตรงนี้ อาจจะมีผลในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเยาวชนได้ในวันข้างหน้า

      3.การช่วยเหลือตนเอง

การใช้ชีวิตของบรรดาเยาวชนเมื่ออยู่ที่บ้านนั้น มีการได้รับการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป บางคนอยู่บ้านเฉย ๆ ได้เวลากิน ได้เวลานอน ทุกสิ่ง ทุกอย่าง พ่อแม่คอยจัดการให้ทุกอย่าง แต่เยาวชนบางคนเมื่ออยู่ที่บ้านต้องทำเกือยทุกอย่าง อาทิเช่น ซักผ้าเอง รีดเสื้อเอง ทำอาหารเอง เป็นต้น แต่เมื่อทุกคนได้มาอยู่ที่ค่ายแล้ว ทุกคนต้องช่วยเหลือตนเองหลายอย่าง เช่น ล้างถาดอาหารเอง ปูที่นอน เก็บที่นอนเอง ซักผ้าเอง เป้นต้น ระยะ เวลาอันไม่มากนี้ก็น่าจะเป็นสิ่งเตือนใจให้เยาวชนได้รู้ว่า วันใดที่ไม่มีพ่อแม่เคียงข้าง เขาต้องช่วยเหลือตนเอง

      4. ความรู้พื้นฐานทางศาสนา

เป้าหมายหลักของการมีค่ายอบรมภาคฤดูร้อนนั้นก็คือ การให้เยาวชนได้รับรู้เรื่องราวของศาสนา โดยเฉพาะเรื่องหลัก ๆ ต่าง ๆ เช่น การละหมาด ขอดุอาอฺ การอาบน้ำญะนาบะฮฺ มารยาทต่าง ๆ ในอิสลาม ความจริงแล้วด้วยกับระยะเวลาอันน้อยนิดของการอยู่ค่ายนี้ เยาวชนคงจะไม่ได้เรียนรู้ ในทุก ๆ เรื่อง แต่อย่างน้อยสิ่งที่เป็นพื้นฐานทางศาสนา การละหมาดห้าเวลา ก็จะซึมซับให้เยาวชนได้รู้ว่า ละหมาดห้าเวลา เวลาใดบ้าง ดุอาอฺต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ดีกว่าการที่เยาวชนอยู่บ้านดูโทรทัศน์ เล่นเกมส์ ปล่อยเวลาหมดไป โดยที่เขาเองก็ไม่ได้รู้เรื่องใด ๆ เลย ว่าละหมาดเวลาใด บ้าง ดุอาอฺแบบไหนบ้าง


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 3 พฤษภาคม 54 เวลา 23.10 .