ปัญหาวัยรุ่นมุสลิม ตอนที่ 2

    โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

ปัญหาวัยรุ่นมุสลิมกับการเลียนแบบกลุ่มชนอื่น

    ปัจจุบันวัยรุ่นมุสลิมชอบที่จะปฏิบัติหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับประเพณีกลุ่มชนอื่น ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับหลักความเชื่อต่างๆ มากมาย อย่างเช่น ในวันวาเลนไทน์ ที่มีการให้ดอกกุหลาบ ช็อคโกแลต ไปเที่ยวกันเป็นคู่ๆ ยอมเสียตัวให้กับคนรัก การจดทะเบียนสมรสในวันนี้ที่อำเภอบางรัก เป็นความเชื่อปฏิบัติกันมาของชาวคริสต์ ชาวยิว  ซึ่งวัยรุ่นมุสลิมก็เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ด้วยเช่นกัน  หรือจะเป็นประเพณีสงกรานต์ ของชาวพุทธ ที่เกี่ยวข้องกับหลักความเชื่อต่างๆ ก็มีวัยรุ่นมุสลิม มากมายที่ไปสาดน้ำ ร่วมกับประเพณีนี้ด้วย หรือจะเป็นการเฉลิมฉลอง countdown ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วัยรุ่นมุสลิมก็ไปเฮฮากับเขาด้วย หรือจะเป็น การจัดงานวันเกิด เป่าเค้ก และอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้ล้วน เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข เพราะประเพณีของชาวตระวันตกนั้นกำลังเข้าครอบงำวัยรุ่นมุสลิมให้หันออกจาก หลักการศาสนาอย่างช้าๆ  ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้กล่าวว่า

مَنْ تَشَبَّهَ بِقَوْمٍ فَهُوَ مِنْهُمْ

บุคคลใดเลียนแบบชนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด เขาก็เป็นส่วนหนึ่งจากกลุ่มนั้น ” (บันทึกโดยอบูดาวุด)

อีกฮะดีษบทหนึ่งมีรายงานจากอบู สะอีด อัลคุดรี เล่าว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

لَتَتَّبِعُنَّ سَنَنَ الَّذِيْنَ مِنْ قَبْلِكُمْ شِبْرًا بِشِبْرٍ وَذِرَاعًا بِذِرَاعٍ حَتَّى لَوْ دَخَلُوْا فِي جُحْرِ ضَبٍّ لاَتَّبَعْتُمُوْهُمْ قُلْنَا يَارَسُولَ اللهِ آلْيَهُوْدُ وَالنَّصَارَى قَالَ فَمَنْ ؟

ต่อไปท่านจะปฏิบัติตามแนวทางของผู้ที่มาก่อนพวกท่านทีละคืบ ทีละศอก แม้กระทั่งพวกเขาเข้าไปอยู่ในรูของแย้ก็เข้าตาม ไปด้วย พวกเราได้ถาม ท่านร่อซูลว่า โอ้ท่านร่อซูล ท่านหมายถึงพวกยะฮูดี(ยิว) และนัสรอนี(คริสต์) ใช่ไหม ท่านร่อซูลตอบว่า จะเป็นใครอีกหละ ถ้าไม่ใช่พวกนี้” (บันทึกโดยมุสลิม)

ปัญหาวัยรุ่นมุสลิมกับการเรียนรู้เรื่องศาสนา

    การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญกับวัยรุ่นเป็นอย่างมาก ในการที่จะนำความรู้ที่มีประโยชน์ไปใช้ในการดำเนินชีวิต แต่การที่เราเป็นบ่าวผู้ที่ศรัทธา มั่นต่ออัลลอฮฺ เราก็จะต้องศึกษาในเรื่องของหลักการของศาสนาให้มากๆ เพราะเราจะต้องนำความรู้ทางด้านศาสนาติดตัวเราไปหลังจากที่เรา กลับไปหาอัลลอฮฺ แต่ทุกวันนี้วัยรุ่น มุสลิมให้ความสนใจกับเรื่องราวของศาสนาน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเรียนอ่านอัลกรุอ่านกันแค่เพียงให้จบเล่ม แต่ไม่ทำความเข้าใจกับเนื้อหาในอัลกรุอ่าน หรือต้อง การเรียนจบชั้นสูงๆ ปริญญาตรี  ปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก แต่ไม่ทำความเข้าใจ ในเรื่องของศาสนา ไม่ว่าจะเป็นการละหมาดที่ถูกต้อง การอาบน้ำญะนาบะฮฺ การถือศีลอด การแก้ไขปัญหาต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วยกับ หลักการทางศาสนา ถ้าวันนี้เราเป็นวัยรุ่นที่เรียนทางสามัญ แต่สิ่งที่ขาดมิได้ก็คือเราก็ต้องศึกษาเรื่องศาสนาไปพร้อมๆกันด้วย เพื่อที่เราจะได้นำ ความรู้เรื่องศาสนานั้นติดตามเราไปในวันที่เรานั้นอยู่ในกุโบร์

قُلْ هَلْ يَسْتَوِي الَّذِينَ يَعْلَمُونَ

“(โอ้ มุฮัมมัด)จงกล่าวเถิดว่า พวกที่มีความรู้กับพวกที่ไม่มีความรู้จะเท่าเทียมกันไหม ” (อัซซุมัร 9)

  ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

مَنْ يُرِدِ اللهُ بِهِ خَيْرًا يُفَقِّهْهُ فِي الدِّيْنِ

ผู้ใดที่อัลลอฮฺประสงค์ให้เขาได้รับความดี พระองค์จะทรงให้เขาเข้าใจในศาสนา “(บันทึกโดยบุคอรี และมุสลิม)

إِذَا مَاتَ ابْنُ آدَمَ انْقَطَعَ عَمَلُهُ إِلاَّ مِنْ ثَلاَثٍ صَدَقَةٍ جَارِيَةٍ ، أَوْ عِلْمٍ يُنْتَفَعُ بِهِ ، أَوْ وَلَدٍ صَالِحٍ يَدْعُوْ لَهُ

เมื่อลูกหลานอาดัมเสียชีวิตการงานของเขานั้นจะขาดตอนลง ยกเว้นสามประการคือ การทำทานที่ไหลริน (การทำวะกัฟ) ,ความรู้ที่เป็นประโยชน์, หรือบุตรที่ดีขอพรให้เขา “ (บันทึกโดยมุสลิม)


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : ramadhan@warasatussunnah.netดาวน์โหลด mp 3 อัลกรุอ่าน  |  ฟัตวา Islam Q.A  |  สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ  |  วีดิโออิสลาม youtubeislam  |  แป้นพิมพ์ภาษาอาหรับ