ปัญหาวัยรุ่นมุสลิม ตอนที่ 1

    โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

     วัยรุ่น เป็นวัยที่หลายคนให้ความสนใจมากที่สุด  เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่มีอารมณ์ร้อน ขาดการยั้งคิด รักสนุก ตามเพื่อน คิดอะไรง่ายๆ  ฯลฯ เป็นวัยที่อยู่ในด้าน หัวเลี้ยว หัวต่อ บางคนอาจจะเสียคนในช่วงวัยนี้ หรือ บางคนอาจจะสร้างอนาคตที่ดีให้กับตัวเองให้กับตัวเองในช่วงนี้   

      วัยรุ่นมุสลิมก็เช่นกัน ประการสำคัญที่วัยรุ่นมุสลิมต้องเข้าใจก็คือ การประพฤติ ปฏิบัติตัวที่แตกต่างจากศาสนาอื่น เพราะสิ่งสำคัญก็คือ เรามีแบบอย่างของ เราในการดำเนินชีวิต จากบรรดานบี บรรดาซอฮาบะฮฺ รวมถึงคนดีๆในยุคก่อน เรามีคู่มือในการดำเนินชีวิต ก็คือ พระมหา คัมภีร์อัลกรุอ่าน เรามีเป้าหมายในการ ดำเนินชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นความดี หรือ ความชั่วที่เราปฏิบัตินั้น ต้องกลับไปสู่การตอบแทน หรือ การลงโทษจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ดังนั้นวัยรุ่นมุสลิมจะปฏิบัติตัวตามแบบอย่างวัยรุ่นศาสนาอื่นมิได้ด้วยประการทั้งปวง พระองค์ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ทรงตรัสไว้ว่า

وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنْسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ

และข้ามิได้สร้างญิน และมนุษย์เพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้า” (อัษษาริยาต 56)

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

الدُّنْيَا سِجْنُ اْلمُؤْمِنِ وَ جَنَّةُ اْلكَافِرِ

ดุนยาประดุจดังที่คุมขังของผู้ศรัทธา แต่เป็นสวรรค์สำหรับผู้ปฏิเสธ ” (บันทึกโดยมุสลิม)

     แต่ด้วยกับสภาพสังคมที่เสื่อมโทรม ทางด้านจริยธรรม รวมถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมตระวันตกที่แพร่หลายไปทั่วโลก ทำให้วัยรุ่นมุสลิม ทุกวันนี้ค่อย ๆ เดินตาม ก้าวเดินของตระวันตก ไม่สนใจศาสนา ประพฤติ ปฏิบัติตัวกันตามใจชอบ ทำให้เกิดปัญหามากมายกับวัยรุ่นมุสลิม ในเมืองไทย

ปัญหาวัยรุ่นมุสลิมไทยกับซินา                                         

    ปัญหาวัยรุ่นกับเรื่องซินา เป็นปัญหาที่น่ากลัวที่สุด เพราะปัจจุบันเรื่องซินากลายเป็นเรื่องธรรมดาของศาสนาอื่น การอยู่กันตามลำพังสองต่อ สองของชาย-หญิง การมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน เป็นต้น ซึ่งการได้เห็นแบบอย่างจากสังคมตระวันตก จึงเป็นสิ่งจูงใจต่อวัยรุ่น ปัจจุบัน เราจะสังเกตเห็นถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินควงคู่กันระหว่างวัยรุ่นมุสลิมีน กับมุสลิมะฮฺตามห้างสรรพสินค้า ตลาด ทั้งที่อยู่ในสภาพเครื่องแบบนักเรียน นักศึกษา หรือการนั่งช้อน มอเตอร์ไซต์กันเป็นคู่ๆ หลังจากเลิกเรียน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่าง มาก เพราะเป็นสิ่งที่จะนำไปสู่การทำซินา ก็คือ การมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นก็จะ มีปัญหาที่ตามมาก็คือ การตั้งครรถ์ก่อนการนิกาฮฺ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาได้ทรงตรัสไว้ว่า         

وَلَا تَقْرَبُوا الزِّنَا إِنَّهُ كَانَ فَاحِشَةً وَسَاءَ سَبِيلًا

และพวกเจ้าจงอย่าเข้าใกล้การผิดประเวณี แท้จริงมันเป็นการลามก และหนทางที่ชั่วช้ายิ่ง” (อัลอิสรออฺ 32)

ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

لأَنْ يَطْعَنَ فِي رَأْسِ أَحَدِكُمْ بِمَخِيْطٍ مِنْ حَدِيْدٍ خَيْرٌ لَهُ مِنْ أَنْ يَمَسَّ امْرَأَةً لاَ تَحِلُّ لَهُ

“ การที่ท่านจะถูกเหล็กแหลมแทงเข้าไปในหัวนั้นยังเป็นการดีกว่าการที่จะไปแตะต้องผู้หญิงที่ไม่ได้รับอนุญาตให้แตะต้อง ” บันทึกโดยอัล-บัยฮากี

    จากฮะดีษบทนี้ เป็นสิ่งที่วัยรุ่นมุสลิมต้องจดจำขึ้นใจ เพื่อเอาไว้ห้ามปรามตัวเอง จากการที่เราจะถลำเข้าไปสู่การทำซินา การสัมผัสเพศตรง ข้าม เราคงไม่ต้อง คิดอะไรมาก เพราะการเอาเหล็กแหลมทิ่มศรีษะมันเจ็บปวดรวดร้าวขนาดไหน แต่มันยังดีกว่าการที่เราไปสัมผัสเพศตรงข้าม หรือโทษของผู้ที่ทำซินานั้นรุนแรงยิ่งนัก

الزَّانِيَةُ وَالزَّانِي فَاجْلِدُوا كُلَّ وَاحِدٍ مِنْهُمَا مِئَةَ جَلْدَةٍ وَلَا تَأْخُذْكُمْ بِهِمَا رَأْفَةٌ فِي دِينِ اللَّهِ إِنْ كُنْتُمْ تُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ وَالْيَوْمِ الْآَخِرِ

หญิงที่ทำซินาและชายที่ทำซินา พวกเจ้าจงโบยแต่ละคนในสองคนนั้นคนละหนึ่งร้อยที และอย่าให้ความสงสารยับยั้งการ กระทำของพวกเจ้า ต่อคนทั้งสองนั้น ในบทบัญญัติของอัลลอฮฺเป็นอันขาด หากพวกท่านศรัทธาต่ออัลลอฮฺและวันอาคิเราะฮฺ ” (อันนูร 2)

ปัญหาวัยรุ่นมุสลิมไทยกับการแต่งกาย

      อิสลามได้บอกถึงวิธีการแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ไม่ว่าจะเป็นมุสลิมีนที่ต้องปกปิดเอาเราะฮฺ ก็คือสะดือถึงหัวเข่า ส่วนมุสลิมะฮฺนั้น เอาเราะฮฺ ก็คือ ทุกส่วนของร่างกายยกเว้นฝ่ามือ กับ ใบหน้า แต่สังคมในปัจจุบันเดินตามรอยชาวตระวันตก จึงทำให้วัยรุ่นมุสลิมหันไปนิยมการ แต่งกายตามชาวตระวันตก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายโป๊ เปลือย ใส่เสื้อผ้ารัดรูปเห็นสัดส่วน แต่งตัวด้วยลวดลายที่สะดุดตาเพศตรงข้าม การไม่คลุมฮิญาบ ใส่กระโปรงสั้น แต่งหน้าเพื่อ โอ้อวดความสวยงาม การแต่งกายที่คลั่งไคล้ตามดารา-นักร้อง นักแสดง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผิดหลักการอิสลามเป็นอย่างมาก พระองค์อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ทรงตรัสว่า

               

وَقُلْ لِلْمُؤْمِنَاتِ يَغْضُضْنَ مِنْ أَبْصَارِهِنَّ وَيَحْفَظْنَ فُرُوجَهُنَّ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا مَا ظَهَرَ مِنْهَا وَلْيَضْرِبْنَ بِخُمُرِهِنَّ عَلَى جُيُوبِهِنَّ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ

และ(มุฮัมมัด)จงกล่าวแก่บรรดาผู้ศรัทธาหญิงให้พวกเธอลดสายตาของพวกเธอลงต่ำ และให้พวกเธอรักษาอวัยวะเพศของพวก เธอ และอย่าเปิดเผยเครื่องประดับของพวกเธอ เว้นแต่สิ่งที่พึงเปิดเผยได้ และให้พวกเธอปิดด้วย ผ้าคลุมศรีษะของพวกเธอลงมาถึง หน้าอกของเธอ และอย่าให้เธอเปิดเผย เครื่องประดับของพวกเธอ... .” อันนูร 31

يَا أَيُّهَا النَّبِيُّ قُلْ لِأَزْوَاجِكَ وَبَنَاتِكَ وَنِسَاءِ الْمُؤْمِنِينَ يُدْنِينَ عَلَيْهِنَّ مِنْ جَلَابِيبِهِنَّ ذَلِكَ أَدْنَى أَنْ يُعْرَفْنَ فَلَا يُؤْذَيْنَ

โอ้ นบีเอ๋ย ! จงกล่าวแก่บรรดาภริยาของท่าน  และบุตรสาวของท่าน และบรรดาหญิงของบรรดาผู้ศรัทธาให้พวกนางดึงเสื้อคลุม ของพวกนาง ลงมาปิดตัวของพวกนาง นั่นเป็นการเหมาะสมกว่าที่นางจะเป็นที่รู้จัก เพื่อที่พวกนางจะไม่ถูกรบกวน....... ” (อัลอะฮฺซาบ 59)

    อิสลามนั้นป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับมุสลิมะฮฺ ถ้ามุสลิมะฮฺนั้นแต่งกายโป๊-เปลือย ใส่เสื้อผ้ารัดรูปเห็นสัดส่วน ไม่คลุมฮิญาบ อาจจะเกิดอันตรายจาก คนชั่วได้ตลอดเวลา ซึ่งในสังคมปัจจุบันข่าวการข่มขืนหญิงสาวมีให้เห็นกันทุกวัน  ฉะนั้นสิ่งใดก็ตามที่อัลลอฮฺห้ามไว้นั้น ผลลัพท์มันจะย้อนกลับมาเป็นประโยชน์ ให้กลับบรรดาผู้ศรัทธาเสมอ


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : ramadhan@warasatussunnah.netดาวน์โหลด mp 3 อัลกรุอ่าน  |  ฟัตวา Islam Q.A  |  สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ  |  วีดิโออิสลาม youtubeislam  |  แป้นพิมพ์ภาษาอาหรับ