หน้าหลัก  | ดุอาอ์ อาวุธของผู้ศรัทธา  | ความประเสริฐของการขอดุอาอ์


 ความประเสริฐของการขอดุอาอ์


 โดย วะเราะษะตุสซุนนะฮ์

 

1. การขอดุอาอ์ คือ อิบาดะฮ์

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

وَإِذَا سَأَلَكَ عِبَادِي عَنِّي فَإِنِّي قَرِيبٌ ۖ أُجِيبُ دَعْوَةَ الدَّاعِ إِذَا دَعَانِ ۖ فَلْيَسْتَجِيبُوا لِي وَلْيُؤْمِنُوا بِي لَعَلَّهُمْ يَرْشُدُونَ

และเมื่อบ่าวของข้าถามเจ้าถึงข้าแล้ว ก็ (จงตอบเถิดว่า) แท้จริงข้านั้นอยู่ใกล้ ข้าจะตอบรับคำวิงวอน ของผู้ที่วิงวอน เมื่อเขาวิงวอนต่อข้า ดังนั้น พวกเขาจงตอบรับข้าเถิด และศรัทธาต่อข้า เพื่อว่าพวกเขา จะได้อยู่ในทางที่ถูกต้อง” 

อัลบะกอเราะฮ์ : (186)

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

فَادْعُوا اللَّهَ مُخْلِصِينَ لَهُ الدِّينَ وَلَوْ كَرِهَ الْكَافِرُونَ

ดังนั้นจงวิงวอนขอต่ออัลลอฮ์ โดยเป็นผู้มีความบริสุทธิ์ใจในศาสนาต่อพระองค์ แม้ว่าพวกปฎิเสธ ศรัทธาจะเกลียดชังก็ตาม” 

ฆอฟิรฺ  : (14)

 

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

وَقَالَ رَبُّكُمُ ادْعُونِي أَسْتَجِبْ لَكُمْ ۚ إِنَّ الَّذِينَ يَسْتَكْبِرُونَ عَنْ عِبَادَتِي سَيَدْخُلُونَ جَهَنَّمَ دَاخِرِينَ

และพระเจ้าของพวกเจ้าตรัสว่า จงวิงวอนขอต่อข้าเถิด ข้าจะตอบรับแก่พวกเจ้า ส่วนบรรดาผู้โอหังต่อ การเคารพภักดีข้านั้น จะเข้าไปอยู่ในนรกอย่างต่ำต้อย” 

ฆอฟิรฺ  : (60)

 

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

هُوَ الْحَيُّ لَا إِلَٰهَ إِلَّا هُوَ فَادْعُوهُ مُخْلِصِينَ لَهُ الدِّينَ ۗ الْحَمْدُ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ

พระองค์คือผู้ทรงมีชีวิต ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ ดังนั้นจงวิงวอนขอต่อพระองค์โดยเป็น ผู้มีความบริสุทธิ์ใจในศาสนาของพระองค์ บรรดาการสรรเสริญนั้นเป็นของอัลลอฮ์ พระเจ้าแห่ง สากลโลก” 

ฆอฟิรฺ  : (65)

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

ادْعُوا رَبَّكُمْ تَضَرُّعًا وَخُفْيَةً ۚ إِنَّهُ لَا يُحِبُّ الْمُعْتَدِينَ  *  وَلَا تُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ بَعْدَ إِصْلَاحِهَا وَادْعُوهُ خَوْفًا وَطَمَعًا ۚ إِنَّ رَحْمَتَ اللَّهِ قَرِيبٌ مِّنَ الْمُحْسِنِينَ  *

พวกเจ้าจงวิงวอนต่อพระเจ้าของพวกเจ้าในสภาพถ่อมตนและปกปิด แท้จริงพระองค์ไม่ทรงชอบ บรรดาผู้ที่ละเมิด * และพวกเจ้าอย่าก่อความเสียหายไว้ในแผ่นดิน หลังจากได้มีการปรับปรุงแก้ไข มันแล้ว และจงวิงวอนขอต่อพระองค์ด้วยความยำเกรง และความปรารถนาอันแรงกล้า แท้จริงความ เอ็นดูเมตตาของอัลลอฮ์นั้นใกล้แก่ผู้กระทำดีทั้งหลาย *” 

อัลอะอ์รอฟ  : (55-56)

อัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงกล่าวไว้ว่า :

وَاسْأَلُوا اللَّهَ مِن فَضْلِهِ ۗ إِنَّ اللَّهَ كَانَ بِكُلِّ شَيْءٍ عَلِيمًا

และพวกเจ้าจงขอต่ออัลลอฮ์เถิด จากความกรุณาของพระองค์แท้จริงอัลลอฮ์ทรงรอบรู้ในทุกสิ่ง ทุกอย่าง” 

อันนิซาอ์ : (32)

มีรายงานจากนัวะอ์มาน อิบนุ บะชีร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า : จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

إِنَّ الدُّعَاءَ هُوَ الْعِبَادَةُ ثُمَّ قَرَأَ: {وَقَالَ رَبُّكُمْ ادْعُونِي أَسْتَجِبْ لَكُمْ إِنَّ الَّذِينَ يَسْتَكْبِرُونَ عَنْ عِبَادَتِي سَيَدْخُلُونَ جَهَنَّمَ دَاخِرِينَ} [غافر: 60]

การขอดุอาอ์นั้น คือ อิบาดะฮ์ ต่อจากนั้นท่านก็อ่านอายะฮ์ที่ว่า : (และพระเจ้าของพวกเจ้าตรัสว่า จงวิงวอนขอต่อข่า ข้าจะตอบรับแก่พวกเจ้า ส่วนบรรดาผู้โอหังต่อการเคารพภักดีข้านั้น จะเข้าไปอยู่ในนรกอย่างต่ำต้อย) ฆอฟิร อายะฮ์ที่ 60

บันทึกโดยอะบีดาวุด : (1479) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องตัฟซีรอัลกุรอ่าน /การขอดุอาอ์  : (2969 , 3247 , 3372) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3828) อะหมัด , มุสนัด , ฮะดีษนัวะอ์มาน อิบนุ บะชีร : (18542 , 18623) อัลบานีย์ , เศาะเฮียห์ติรมีซีย์ : (2590)

2. การขอดุอาอ์เป็นสิ่งที่อัลลอฮ์ทรงให้เกียรติ

มีรายงานจากท่านอะบูฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า : จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

لَيْسَ شَيْءٌ أَكْرَمَ عَلَى اللَّهِ مِنَ الدُّعَاءِ

ไม่มีสิ่งใดจะมีเกียรติยิ่ง ณ อัลลอฮ์ มากไปกว่าการขอดุอาอ์

บันทึกโดยบุคอรีย์ , อะดับอัลมุฟรอด : (712) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3370) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3829) อะหมัด , มุสนัด , มุสนัดอะบีฮุร็อยเราะฮ์ : (8733) อัลบานีย์ , เศาะเฮียห์ติรมีซีย์ : (2684)

มีรายงานจาก ซัลมาน อัลฟาริซีย์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า : ท่านเราะซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

إِنَّ رَبَّكُمْ تَبَارَكَ وَتَعَالَى حَيِيٌّ كَرِيمٌ يَسْتَحْيِي مِنْ عَبْدِهِ إِذَا رَفَعَ يَدَيْهِ إِلَيْهِ أَنْ يَرُدَّهُمَا صِفْرًا

แท้จริงอัลลอฮฺผู้ทรงมีชีวิต ผู้ทรงใจบุญยิ่ง พระองค์ทรงละอายต่อบ่าวของพระองค์ เมื่อเขายกมือ (วิงวอนขอ) ยังพระองค์ แล้วจะให้เขาปล่อยมือทั้งสองลงมาในสภาพว่างเปล่า

บันทึกโดยอบูดาวุด : (1488) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3556) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่อง การขอดุอาอ์ : (3865)

3. อัลลอฮ์จะทรงตอบรับการขอดุอาอ์

มีรายงานจากอะบีซะอีด อัลคุดรีย์ : แท้จริงท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

مَا مِنْ مُسْلِمٍ يَدْعُو بِدَعْوَةٍ لَيْسَ فِيهَا إِثْمٌ وَلَا قَطِيعَةُ رَحِمٍ إِلَّا أَعْطَاهُ اللَّهُ بِهَا إِحْدَى ثَلَاثٍ إِمَّا أَنْ تُعَجَّلَ لَهُ دَعْوَتُهُ وَإِمَّا أَنْ يَدَّخِرَهَا لَهُ فِي الْآخِرَةِ وَإِمَّا أَنْ يَصْرِفَ عَنْهُ مِنْ السُّوءِ مِثْلَهَا قَالُوا إِذًا نُكْثِرُ قَالَ اللَّهُ أَكْثَرُ

ไม่มีมุสลิมคนใดที่ได้ขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮ์ ด้วยดุอาอ์ที่ไม่ประกอบด้วยความผิดบาป  และการตัดญาติขาดมิตร นอกจากอัลลอฮ์จะทรงรับแก่เขาอย่างแน่นอนด้วยประการหนึ่งจาก 3 ประการต่อไปนี้ บางทีพระองค์ตอบรับคำวิงวอนของเขานั้นโดยทันที บางทีก็รีรอเอาไว้ให้เขา ในวันอาคิเราะฮ์ และบางทีให้เป็นการขจัดความชั่วร้ายทำนองเดียวกันออกไปจากเขา บรรดาเศาะฮาบะฮ์ ถามว่า เช่นนั้นถ้าหากเราวิงวอนขอมาก ๆ เล่า ท่านเราะซูลตอบว่า : อัลลอฮ์ย่อมให้มากกว่าอีก

บันทึกโดยอะหมัด , มุสนัด , มุสนัดอะบีซะอีด อัลคุดรีย์ : (11150)

4. การขอดุอาอ์เป็นสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักยิ่ง

มีรายงานจากอะบีฮุร็อยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า : ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

مَنْ لَمْ يَسْأَلْ اللَّهَ يَغْضَبْ عَلَيْهِ

ผู้ใดที่ไม่วิงวอนขอจากอัลลอฮ์ อัลลอฮ์จะทรงโกรธกริ้วเขา

บันทึกโดยบุคอรีย์ , อะดับอัลมุฟรอด : (658) ติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3373) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการขอดุอาอ์ : (3827) อะหมัด , มุสนัด , มุสนัดอะบีซะอีด อัลคุดรีย์ : (9717) อัลบานีย์ , ซิลซิละฮ์ อัศเศาะฮีฮะฮ์ : (2654) เศาะเฮียห์อิบนุมาญะฮ์ : (3085)

5. การขอดุอาอ์ เป็นเหตุระงับการกำหนดสภาวะของอัลลอฮฺที่ไม่พึงประสงค์

มีรายงานจากซัลมาน เล่าว่า : ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

لاَ يَرُدُّ القَضَاءَ إِلاَّ الدُّعَاءُ، وَلاَ يَزِيدُ فِي العُمْرِ إِلاَّ البِرُّ

ไม่มีสิ่งใดที่สามารถจะหยุดยั้งการกำหนดสภาวะของอัลลอฮ์ได้ นอกจากการขอดุอาอ์ และไม่มีสิ่งใดจะยืดอายุขัยได้นอกจากการทำความดี

บันทึกโดยติรมีซีย์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องเกาะดัร : (2139) อิบนุมาญะฮ์ หมวดที่ว่าด้วยเรื่องฟิตนะฮ์ : (4022) อัลบานีย์ , เศาะเฮียห์อิบนุมาญะฮ์ : (3248) อะหมัด , มุสนัด , ฮะดีษจากเษาบาน : (22745 , 22777)


                                                                                              

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 17 พฤศจิกายน 57 เวลา 18.00 น.