ฮิศนุลมุสลิม ดุอาอฺจากอัลกุรอ่านและซุนนะฮฺ

บทที่ 10 - ดุอาอฺก่อนออกจากบ้าน

บทที่ 11 - ดุอาอฺขณะเข้าบ้าน


 โดย ซะอี๊ด อิบนุ อาลี อิบนุ วะฮฺฟิ อัลเกาะฮฺตอนีย

แปลโดย วะร่อซะตุซซุนนะฮ

 

บทที่ 10 - ดอาอฺก่อนออกจากบ้าน

16 - (1) อ่านดุอาอฺที่ว่า

بِسْمِ اللَّهِ، تَوَكَّلْتُ عَلى اللَّهِ، وَلَا حَوْلَ وَلَا قُوَّةَ إِلاَّ بِاللَّهِ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ฉันขอมอบหมายต่ออัลลอฮฺ ไม่มีพลังและความสามารถใด ๆ นอกจากพลัง และอำนาจของพระองค์อัลลอฮฺเท่านั้น

(บันทึกโดยอบูดาวุด : 5095 ติรมีซียฺ : 3426 อัลบานียฺ,เศาะเหี๊ยะหฺติรมีซียฺ : 151/3)17 - (2) อ่านดุอาอฺที่ว่า

اللَّهُمَّ إِنِّي أَعُوذُ بِكَ أَنْ أَضِلَّ، أَوْ أُضَلَّ، أَوْ أَزِلَّ، أَوْ أُزَلَّ، أَوْ أَظْلِمَ، أَوْ أُظْلَمَ، أَوْ أَجْهَلَ، أَوْ يُجْهَلَ عَلَيَّ

โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยกับพระองค์ ในการที่ข้าพระองค์จะอยู่ในการ หลงผิด, หรือถูกทำให้หลงผิด , (ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จาก) การที่ข้าพระองค์จะอยู่ในความผิด พลาด, หรือถูกทำให้ผิดพลาด , (ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จาก) จากการที่ข้าพระองค์จะอยู่ในความ อธรรม , หรือถูกอธรรม , (ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จาก) จากการที่ข้าพระองค์จะอยู่ในความโง่เขลา , หรือข้าพระองค์ถูกทำให้โง่เขลา

(บันทึกโดยบรรดาซุนัน อบูดาวุด : 5094 ติรมีซียฺ : 3427 นะซาอียฺ : 5501 อิบนุมายะฮฺ : 3884 อัลบานียฺ, เศาะเหี๊ยะหฺติรมีซียฺ : 152/3 อัลบานียฺ,เศาะเหี๊ยะหฺอิบนุมาญะฮฺ : 336/2)

บทที่ 11 - ดอาอฺขณะเข้าบ้าน

18 - อ่านดุอาอฺที่ว่า

بِسْمِ اللَّهِ وَلَجْنَا، وَبِسْمِ اللَّهِ خَرَجْنَا، وَعَلَى اللَّهِ رَبِّنَا تَوَكَّلْنَا، ثُمَّ لِيُسَلِّمْ عَلَى أَهْلِهِ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ เราได้เข้าที่อาศัยแล้ว ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ เราได้ออกจากที่อาศัยแล้ว และต่ออัลลอฮฺเท่านั้น โอ้พระเจ้าของเรา เราขอมอบหมาย หลังจากนั้นก็ให้เขาให้สลามกับคนในบ้าน

(บันทึกโดยอบูดาวุด : 5096 เชคอิบนิบาซ ระบุว่าสายรายงานดี ในตัวหฺฟะตุลอัคยาร หน้า 28 ในเศาะเหี๊ยะหฺ มุสลิม : 2018 ท่านนบีได้กล่าวว่า “เมื่อคนใดเข้าบ้านของเขา ดังนั้นให้เขารำลึกถึงอัลลอฮฺขณะเข้าบ้าน และขณะรับประทานอาหาร ซึ่งชัยฏอนจะพูดสมุนมันว่า : ไม่มีที่อาศัย ไม่มีอาหารสำหรับพวกแกแล้ว ”)


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 16 ธันวาคม 55 เวลา 20.00 น.