มากกว่า 1000 ซุนนะฮฺในวันหนึ่งกับคืนหนึ่ง

บทที่ว่าด้วยซุนนะฮฺต่าง ๆ ในเรื่องของการอะซาน


 โดย คอลิด อัลฮุซัยนาน

แปลโดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

มีอยู่ 5 ประการ ดังเช่นที่ท่านอิบนุลก็อยยิม ได้กล่าวเรื่องนี้เอาไว้ในหนังสือ (ซาดุลมะอาด) :

1.การที่ผู้ที่ได้ยินเสียงอะซานก็จะต้องกล่าวดังเช่นที่มุอัซซินกล่าว นอกจากสำนวนอะซานที่ว่า :

حَيَّ عَلىَ الصَّلاَةِ .. حَيَّ عَلىَ الْفَلاَحِ

จงรีบมาสู่การละหมาดเถิด .. จงรีบมาสู่ความดีเถิด

แต่ให้ผู้ได้ยินกล่าวตอบว่า :

لاَ حَوْلَ وَلاَ قُوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ

ไม่มีอำนาจและพละกำลังใด ๆ นอกจากด้วยอัลลอฮฺ

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

ภาคผลของการปฏิบัติซุนนะฮฺนี้ : ความจริงแล้วเขาจะได้รับสวนสวรรค์ ดังเช่นที่มีตัวบทปรากฎในเศาะเหี๊ยะหฺ มุสลิม

2.การที่ผู้ที่ได้ยินเสียงอะซานก็จะต้องกล่าว (หลังอะซานจบ) ว่า :

وَأَنا أَشْهَدُ أَنْ لاَ إِلهَ إِلاَّ اللهُ وَأَنَّ مُحَمَّدًا رَسُوْلُ اللهِ ، رَضِيْتُ بِاللهِ رَبًّا وَبِالإسْلاَمِ دِيْنًا وَبِمُحَمَّدٍ رَسُوْلاً

และฉันขอปฏิญาณตนว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่เที่ยงแท้ นอกจากอัลลอฮฺ และมุฮัมหมัดคือศาสนทูต ของอัลลอฮฺ ฉันยินดีเลือกอัลลอฮฺเป็นพระเจ้า ให้อิสลามเป็นศาสนา และให้มุฮัมหมัดเป็นศาสนฑูต

(บันทึกโดยมุสลิม)

ภาคผลของการปฏิบัติซุนนะฮฺนี้ : ความผิดของเขาได้รับการอภัยโทษ ดังเช่นที่มีในหะดีษ

3.การที่ผู้ที่ได้ยินเสียงอะซานก็จะต้องกล่าวเศาะละวาตให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม หลังจาก ตอบรับอะซานเสร็จเรียบร้อย และการเศาะละวาตให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม แบบสมบูรณ์นั้น ก็คือ “เศาะลาตุลอิบรอฮีมียะฮฺ

ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

إِذَا سَمِعْتُمْ الْمُؤَذِّنَ فَقُوْلُوْا مِثْلَ مَا يَقُوْلُ ، ثُمَّ صَلُّوْا عَلَيَّ فَإِنَّهُ مَنْ صَلَّى عَلَيَّ صَلاَةً صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ بِهَا عَشْرًا

เมื่อพวกท่านได้ยินมุอัซซิน (อะซาน) ดังนั้นพวกท่านจงกล่าวดังที่มุอัซซินกล่าว หลังจากนั้น ก็จง เศาะละวาตให้กับฉัน เพราะความจริงแล้ว บุคคลใดเศาะละวาตให้กับฉันหนึ่งครั้ง อัลลอฮฺจะเศาะละวาต ให้กับเขาสิบครั้ง

(บันทึกโดยมุสลิม)

ภาคผลของการปฏิบัติซุนนะฮฺนี้ : ความจริงแล้วอัลลอฮฺ จะทรงเศาะละวาตให้กับบ่าวสิบครั้ง และความหมาย ของการเศาะละวาตของอัลลอฮฺให้กับบ่าวนั้น : คือ อัลลอฮฺทรงสรรญเสริญบ่าวคนนั้นต่อมะลาอีกะฮฺที่เบื้องบน

และสำนวน “เศาะลาตุลอิบรอฮีมียะฮฺ” ก็คือ :

اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وَعَلَى آلِ مُحَمَّدٍ ، كَمَا صَلَّيْتَ عَلَى إِبْرَاهِيْمَ وَعَلَى آلِ إِبْرَاهِيْمَ ، إِنَّكَ حَمِيْدٌ مَجِيْدٌ اللَّهُمَّ بَارِكْ عَلَى مُحَمَّدٍ وَعَلَى آلِ مُحَمَّدٍ ،كَمَا بَارَكْتَ عَلَى إِبْرَاهِيْمَ وَعَلَى آلِ إِبْرَاهِيْمَ ، إِنَّكَ حَمِيْدٌ مَجِيْدٌ

โอ้อัลลอฮ์ ขอทรงประทานเศาะละวาต (ความเมตตาและการสรรเสริญ) แด่มุฮัมหมัดและวงษ์วานของ มุฮัมหมัด เช่นที่พระองค์ประทานเศาะละวาตแด่อิบรอฮีมและวงษ์วานของอิบรอฮีม แท้จริงพระองค์ นั้นทรงเป็นที่สดุดีสรรเสริญและทรงเกียรติยิ่ง โอ้อัลลอฮ์ ขอทรงประทานบาร่อกะฮ์ (ความประเสริฐจำเริญ) แด่มูฮำหมัดและวงษ์วานของมุฮัมหมัด เช่นที่พระองค์ประทานความประเสริฐจำเริญแด่อิบรอฮีมและ วงษ์วานของอิบรอฮีม แท้จริงพระองค์นั้นทรงเป็นที่สดุดีสรรเสริญและทรงเกียรติยิ่ง

(บันทึกโดยบุคอรียฺ)

4.การที่จะต้องกล่าวดุอาอฺหลังจากกล่าวเศาะละวาตให้กับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ที่ว่า :

اللَّهُمَّ رَبَّ هَذِهِ الدَّعْوَةِ التَّامَّةِ، وَالصَّلاَةِ الْقَائِمَةِ، آتِ مُحَمَّداً الوَسِيلَةَ وَالْفَضِيلَةَ، وَابْعَثْهُ مَقَامَاً مَحمُوداً الَّذِي وَعَدْتَهُ

โอ้อัลลอฮฺ พระเป็นเจ้าแห่งการเชิญชวนอันสมบูรณ์ และการละหมาดที่กำลังจะปฏิบัติอยู่นี้ ขอพระองค์ ทรงโปรดประทานความดี ประเสริฐ และขอพระองค์ทรงโปรดนำมุหัมมัดสู่ตำแหน่งที่ได้รับการสรรเสริญ ซึ่งพระองค์ได้ทรงสัญญาไว้ด้วยเถิด

(บันทึกโดยบุคอรียฺ)

ภาคผลของการกล่าวดุอาอฺนี้ : ความจริงแล้วบุคคลใดกล่าวดุอาอฺนี้ เขาจะได้รับการช่วยเหลือ (ในวันกิยามะฮฺ) จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม

5.ขอดุอาอฺให้กับตัวเอง : ขอความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ เพราะพระองค์คือผู้ทรงตอบรับการวิงวอน ดังคำกล่าวของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ที่ว่า :

قُلْ كَمَا يَقُوْلُوْنَ - يَعْنِيْ مُؤَذِّنْ - فَإِذَا انْتَهَيْتَ فَسَلْ تُعْطَهُ

ท่านจงกล่าว เหมือนกับที่พวกเขากล่าว (คือมุอัซซิน) ดังนั้นเมื่อท่าน (กล่าว) เสร็จแล้ว ท่านก็จงขอ และท่านก็จะถูกให้สิ่งนั้น

(บันทึกโดยอบูดาวุด อิบนุหะญัร กล่าวว่าหะดีษนี้หะซัน และในเศาะเหี๊ยะหฺอิบนุฮิบบาน)

รวมบรรดาซุนนะฮฺต่าง ๆ ในเรื่องนี้ ซึ่งที่เขาได้มุ่งมั่นที่จะปฏิบัติมัน ขณะที่ได้ยินเสียงอะซาน 5 เวลา รวมทั้งสิ้น 25 ซุนนะฮฺ


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 13 พฤษภาคม 56 เวลา 00.30 น.