มากกว่า 1000 ซุนนะฮฺในวันหนึ่งกับคืนหนึ่ง

บทที่ว่าด้วยซุนนะฮฺต่าง ๆ ที่เป็นคำกล่าวของการละหมาด ตอนที่ 2


 โดย คอลิด อัลฮุซัยนาน

แปลโดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

7 – เพิ่มจำนวนครั้งในการกล่าวตัสเบี๊ยะหฺในขณะที่รุกัวอฺและสุหญูด

8 – เพิ่มจำนวนครั้งในการกล่าวในระหว่างสองสุหญูด :

رَبِّ اغْفِرْ لِيْ

โอ้พระผู้เป็นเจ้าข้าพระองค์ ขอทรงประทานอภัยแก่ข้าพระองค์

9 – การอ่านดุอาอฺหลังจากอ่านตะชะฮุดร่อกาอะฮฺสุดท้าย :

اللَّهُـمَّ إنِّيْ أَعُوْذُ بِكَ مِنْ عَذَابِ جَهَنَّمَ، وَمِنْ عَذَابِ القَبْرِ، وَمِنْ فِتْنَةِ المَـحْيَا وَالمَـمَاتِ، وَمِنْ فِتْنَةِ المَسِيْحِ الدَّجَّالِ

โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จากการลงโทษในไฟนรก จากการลงโทษ ในหลุมฝังศพ จากการทดสอบในขณะที่มีชีวิตและเสียชีวิตแล้ว และจากการทดสอบของมะเซี๊ยะหฺอัด ดัญญาล

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

ส่งเสริมให้ผู้ละหมาดไม่เจาะจงกล่าวตัซเบี๊ยะหฺในขณะสุหญูดเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นให้เพิ่มการขอดุอาอฺขณะ สูหญูดด้วย ดังหะดีษที่ว่า :

أَقْرَبُ مَا يَكُونُ الْعَبْدُ مِنْ رَبِّهِ وَهُوَ سَاجِدٌ فَأَكْثِرُوا فِيْهِ مِنَ الدُّعَاءِ

บ่าวนั้นจะใกล้ชิดกับพระผู้เป็นเจ้ามากที่สุด ก็คือในขณะที่สุหญูด ฉะนั้นแล้วพวกท่านจงวิงวอนขอ ดุอาอฺให้มาก ๆ ในขณะสุหญูด

(บันทึกโดยมุสลิม)

และดุอาอฺสำนวนอื่น ๆ ในขณะสุหญูดสำหรับบุคคลใดที่ต้องการอ่านมัน ดังนั้นจงกลับไปดูในหนังสือ “ฮิศนุลมุสลิม” ของเกาะหฺฏอนียฺ

ทุก ๆ ซุนนะฮฺที่ได้กล่าวมานี้ ให้ท่านปฏิบัติมันทุก ๆ ร่อกาอะฮฺ นอกจาก การอ่านดุอาอิฟติตะฮฺ และดุอาอฺหลังจาก อ่านตะชะฮุดครั้งสุดท้ายที่มีแค่ครั้งเดียว

ฉะนั้นแล้วรวมการปฏิบัติซุนนะฮฺต่าง ๆ เหล่านี้ที่เป็นคำกล่าวในละหมาดฟัรฎูจำนวน 17 ร่อกาอะฮฺ รวมได้ทั้งสิ้น 136 ซุนนะฮฺ โดยที่เรากล่าวสิ่งที่เป็นซุนนะฮฺนี้ 8 ซุนนะฮฺในแต่ละทุก ๆ ร่อกาอะฮฺ

และรวมละหมาดซุนนะฮฺต่าง ๆ ในแต่ละวัน 25 ร่อกาอะฮฺ มีซุนนะฮฺในการปฏิบัติคำกล่าวทั้งหมด 175 ซุนนะฮฺ และบางทีท่านอาจจะเพิ่มจำนวนร่อกาอะฮฺต่าง ๆ ในละหมาดกิยามุลลัยน์ ละหมาดฎูฮา ดังนั้นแล้วท่านก็จะได้เพิ่มการปฏิบัติซุนนะฮฺต่าง ๆ นี้เพิ่มขึ้นอีก

ส่วนซุนนะฮฺต่าง ๆ ที่เป็นคำกล่าวในการละหมาดซึ่งที่จะกล่าวเพียงครั้งเดียว คือ :

1 – ดุอาอฺอิฟติตะฮฺ

2 – ดุอาอฺหลังจากอ่านตะชะฮุดแล้ว

ดังนั้นก็รวมคำกล่าวนี้ในละหมาดฟัรฎูได้ 10 ซุนนะฮฺ

ส่วนการละหมาดซุนนะฮฺที่เราได้ปฏิบัติในวันหนึ่งและคืนหนึ่งนั้น ก็จะได้กล่าวมันรวม 24 ร่อกาอะฮฺ และบางทีท่าน อาจจะเพิ่มจำนวนละหมาดซุนนะฮฺ เช่น ละหมาดกิยามุลลัยน์ ละหมาดฎูฮา ละหมาดตะฮียะตุลมัสญิด ดังนั้นแล้ว ท่านก็จะได้เพิ่มการปฏิบัติซุนนะฮฺต่าง ๆ นี้เพิ่มขึ้นอีกโดยไม่กล่าวซ้ำในแต่ละร่อกาอะฮฺ แต่กล่าวครั้งเดียวในแต่ ละร่อกาอะฮฺ ฉะนั้นแล้วก็จะได้รับผลบุญโดยการยึดมั่นตามซุนนะฮฺของท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม


ย้อนกลับ ตอนที่ 1

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 14 มกราคม 57 เวลา 11.30 น.