มากกว่า 1000 ซุนนะฮฺในวันหนึ่งกับคืนหนึ่ง

บทที่ว่าด้วยซุนนะฮฺต่าง ๆ ที่เป็นคำกล่าวของการละหมาด ตอนที่ 1


 โดย คอลิด อัลฮุซัยนาน

แปลโดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

1 – กล่าวดุอาอฺอิฟติฟตะฮฺ : คือคำกล่าวหลังจากตักบีเราะตุลอิหฺรอม เช่น :

سُبْـحَانَكَ اللَّهُـمَّ وَبِـحَـمْدِكَ، وَتَـبَارَكَ اسْمُكَ، وَتعَالَى جَدُّكَ، وَلا إلَـهَ غَيْرُكَ

มหาบริสุทธิ์ยิ่งแด่พระองค์ท่าน โอ้อัลลอฮฺ การสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์แด่พระองค์ จำเริญยิ่งแล้ว พระนามของพระองค์ สูงส่งแล้วบารมีของพระองค์ และไม่มีพระเจ้าที่ถูกเคารพสักการะนอก จากพระองค์  

(บันทึกโดยติรมีซียฺ อบูดาวุด อิบนุมาญะฮฺ นะซาอียฺ)

และยังมีบทอื่น ๆ อีก เช่น :

اللَّهُـمَّ بَاعِدْ بَيْنِيْ وَبَيْنَ خَطَايَايَ كَمَا بَاعَدْتَ بَيْنَ المَشْرِقِ وَالمَغْرِبِ، اللَّهُـمَّ نَقِّنِي مِنْ خَطَايَايَ كَمَا يُنَقَّى الثَّوْبُ الأَبْيَضُ من الدَّنَسِ، اللَّهُـمَّ اغْسِلْني مِنْ خَطَايَايَ بِالثَّلْـجِ وَالمَاءِ وَالبَرَدِ

โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงแยกระหว่างข้าพระองค์และบาปของข้าพระองค์ให้ห่างไกล เหมือนที่ทรงแยกทิศตะ วันออกและทิศตะวันตกให้ห่างจากกัน ขอทรงชำระข้าพระองค์ให้บริสุทธิ์จากความผิดของข้าพระองค์ เหมือนผ้าขาวที่ถูกชำระจนบริสุทธิ์จากความสกปรก ขอพระองค์ทรงล้างข้าพระองค์จากความ ผิดทั้งหลายของข้าพระองค์ด้วยหิมะ น้ำ และลูกเห็บ

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

โดยจะเลือกอ่านบทหนึ่งบทใดจากหลาย ๆ บทที่มีรายงานในเรื่องการอ่านดุอาอฺอิฟติฟตะฮฺของท่านนบีก็ได้

2 – การกล่าวขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺก่อนอ่านฟาติหะฮฺ : คือการกล่าวว่า :

أَعُوْذُ بِاللهِ مِنَ الشَّيْطَانِ الرَّجِيْمِ

ข้าขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺ ให้พ้นจากชัยฏอนผู้ถูกสาปแช่ง

3 – การกล่าวบัสมะลาฮฺ : คือการกล่าวว่า :

بِسْمِ اللهِ الرَّحْـمَنِ الرَّحِيْـمِ

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานียิ่ง

4 – การกล่าวอามีน : หลังจากอ่านฟาติหะฮฺ :

5 – อ่านซูเราะฮฺหลังจากอ่านฟาติหะฮฺ : โดยอ่านใน 2 ร่อกะอะฮฺของละหมาดซุบฮฺและละหมาดญุมุอะฮฺวันศุกร์ อ่านใน 2 ร่อกะอะฮฺแรกของละหมาดอัศรฺ ละหมาดอิชา และละหมาดซุฮรฺ ตลอดจนอ่านซูเราะฮฺในละหมาด ซุนนะฮฺทุกประเภท สำหรับการละหมาดคนเดียว ส่วนบรรดาผู้ที่ละหมาดตามหลังอิหม่าม (มะอฺมูม) นั้น ให้อ่าน เฉพาะในละหมาดที่เป็นการอ่านค่อย ๆ (ละหมาดซุฮรฺ , ละหมาดอัศรฺ) ส่วนละหมาดที่อิม่ามอ่านเสียงดัง มะอฺมูมก็ไม่ต้องอ่าน

6 – กล่าวดุอาอฺหลังจากเงยขึ้นจากรุกัวะอฺ :

مِلْءَ السَّمَوَاتِ وَمِلْءَ الأَرْضِ، وَمَا بَيْنَهُمَا، وَمِلْءَ مَا شِئْتَ مِنْ شَيءٍ بَعْدُ. أَهلَ الثَّناءِ وَالْمَجْدِ، أَحَقُّ مَا قَالَ الْعَبْدُ، وَكُلُّنَا لَكَ عَبْدٌ. اللَّهُمَّ لاَ مَانِعَ لِمَا أَعْطَيْتَ، وَلاَ مُعْطِيَ لِمَا مَنَعْتَ، وَلاَ يَنْفَعُ ذَا الجَدِّ مِنْكَ الجَدُّ

การสรรเสริญที่เต็มเปี่ยมฟากฟ้าและแผ่นดิน และเต็มเปี่ยมระหว่างทั้งสองนั้น รวมทั้งทุกสิ่งที่พระองค์ ทรงประสงค์นอกจากนั้น โอ้พระองค์ผู้ควรแก่การสรรเสริญและให้เกียรติ สิ่งที่บ่าวสมควรจะกล่าวมาก ที่สุด ซึ่งพวกเราทุกคนล้วนเป็นบ่าวของพระองค์ นั่นคือ โอ้พระผู้อภิบาลของเรา ไม่มีสิ่งใดกีดกันขัด ขวางสิ่งที่พระองค์ประทานให้ และไม่มีสิ่งใดมอบในสิ่งที่พระองค์กีดกันขัดขวางได้ และความมั่งคั่ง มิอาจให้ประโยชน์แก่ผู้มั่งคั่งนั้น ณ พระองค์ได้เลย

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

และให้กล่าวว่า :

رَبَّنَا وَلَكَ الحَمْدُ

โอ้พระเจ้าของเรา และการสรรเสริญทั้งมวลเป็นสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น


ถัดไป ตอนที่ 2 

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 27 พฤศจิกายน 56 เวลา 19.00 น.