สาวไส้บัรซันญียฺ ตอนที่ 3

 

 โดย อ.อับดุลฮากีม มังเดชะ

 

บิดอะฮฺทางหลักความเชื่อตามที่ปรากฏในหนังสือบัรซันญียฺ


บิดอะฮฺทางหลักความเชื่อต่อการตะวัสสุ้ลในหนังสือบัรซันญียฺ

1 ใครอยากโชคดีฝันเห็นท่านนบีและคุยกับท่านนบี ให้อ่านบาทที่ 8 มากๆหลังจากละหมาดอีชาอฺ อ่านจนง่วง (อัลบูศีรียฺ อัลบุรดะหฺ, ม.ป.ท., ม.ป.ป., หน้าที่ : 18)

نَعَمْ سَرَى طَيْفَ مَنْ أهَوى فأرَقنى* والحبُّ يَعْتَرِضُ اللذاتِ بِالألَمِ*

ถูกแล้วเงาของคนรักมาหลอกหลอนทำให้นอนไม่หลับ อันความรักย่อมมีหวานขมคละเคล้ากันไป

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, ม.ป.ท., ม.ป.ป., หน้าที่ : 150)

2 ใครอยากกำจัดสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ให้เขียนบาทที่ 9 และ 10 ลงในกระดาษ ตัดเป็นวงกลมแล้วแปะไว้ที่ หน้า ผาก หรือใครอยากเป็นคนขยันทำอิบาดะฮฺก็ให้อ่าน 2 บาทนี้บ่อยๆทุกครั้งหลังจากละหมาดเสร็จ (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ :19)

يَا لَائِمِى في الهَوَى العُذرِيِّ مَعذِرَةً * مِنِّى إليكَ ولو أَنصَفتَ لَم تَلُمِ* عَدَتكَ حالِيَ لا سِرِّي بِمُستَتِرٍ* عَنِ الوُشَاةِ ولا دائِي بِمُنحَسِمِ*

โอ้ผู้ตำหนิฉันว่าหลงรักคนจากบนีอัซเราะฮฺ   โปรดเห็นใจฉันเถอะถ้าท่านมีใจเป็นธรรมคงไม่ตำหนิ ดอก ท่านรู้สภาพของฉันดี ความลับของฉัน ปิดใครไม่มิดแล้ว     และโรคของฉันไม่มีใครรักษาหายได้”

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม,  แหล่งเดิม, หน้าที่ : 150)

3 ใครอยากให้มีคนรักคนชอบ ไม่ทรยศหักหลัง ไม่ปิดบังและมีความลับด้วย ให้เขียนบาทที่ 11 และ 12 ลงบน แผ่นทองแดงตอนดาวลูกไก่ขึ้น แล้วเอาไปละลายกับน้ำฝนดื่ม (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 22)

مَحَضتَنِي النُصحَ لكن لَستُ أَسمَعُهُ* إن المُحِبَّ عن العُذَّالِ في صَمَمِ* إني أتَهَمْتُ نَصِيحَ الشَّيبِ فى عَذلي* والشيبُ أبعَدُ فى نُصحٍ عن التُّهَمِ*

ท่านเตือนฉันอย่างบริสุทธิ์ใจแต่ฉันไม่เชื่อฟังเพราะความรักทำให้หูหนวกฉันกล่าวหาว่าสังขารมัน อิจฉาทั้ง ๆ ที่ข้อเตือนจากสังขาร ไม่เหลวไหลเลย

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 150)

4 ให้เขียนข้อความบาทที่ 13 14 และ 15 หลังละหมาดวันศุกร์ แล้วละลายด้วยน้ำดอกไม้แล้วดื่ม จากนั้นให้นั่งอยู่ กับที่จนกระทั่งละหมาดอัศรี่ ละหมาดมัฆริบ จะทำให้ใจโปรงใส กลับเนื้อกลับตัวได้ง่าย (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 23)

فإن اَمَّارَتِي با السُوءِ ما اتَّعَظَت* من جَهلِها بنذير الشَيبِ والهَرَمِ* ولا اَعَدَّت من الفِعلِ الجميلِ قِرى* ضَيفٍ اَلَمَّ بِراسِي غير محُتَشِمِ* لوكنتُ اَعلَمُ اَنِّي ما أُوَقّرُهُ* كَتَمتُ سِرَّا بَدالِى منه بالكَتَمِ*

จิตรใจอันทรามของฉันไม่ยอมรับฟังเพราะมันโง่เขลาต่อคำเตือนของผู้แก่เฒ่ามันไม่เคยเตรียม ความดี ไว้รับรองแขกที่มาปรากฏ อยู่บนศรีษะแล้ว (หมายถึงแก่ตัวแล้วแต่ยังไม่คิด) อย่างไม่ละอาย หากฉันรู้ล้วง หน้าว่าฉันไม่ให้เกียรติผู้เฒ่าแล้วไซร้    ฉันจะต้องซ่อน ความลับไว้ไม่ให้ใครรู้

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 150.)

5 ใครอยากให้ผู้อื่นเกรงกลัวไม่กล้าสบตาหรือต่อกรด้วย ให้กลั้นใจอ่านบาทที่ 16 17 และ 18 จำนวน 10 ครั้ง (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 25)

مَن لِّي بِرَدِّ جِماحٍ مِّن غَوايَتِها* كما يُرَدُّ جِماحُ الخَيلِ باللُّجُمِ* فلا تَرُم بالمعاصي كسرَ شهوتِها* إنَّ الطعامَ يُقَوِّي شهوةَ النّهِمِ* والنَّفسُ كالطِّفلِ إن تُهمِلهُ شَبَّ على* حُبِّ الرِّضاعِ وإن تَفطِمهُ يَنفَطِمِ*

ใครเล่าจะช่วยฉันดับพยศของจิตรใจ  ดั่งที่เขาใช้บังเหียนดับความพยศของม้าท่านอย่ามุ่งทำชั่วเพื่อ ขจัดกิเลส   เพราะแท้จริง อาหารนั้นแหละ เพิ่มความตะกละแก่คนเราจิตรใจเปรียบเสมือนทารกน้อย หากท่านละเลย   เขาย่อมชอบดูดนมมาจนโตใหญ่แต่ถ้าอย่านมมาแต่เล็กก็อย่าได้

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ :150)

6 ใครอยากยึดมั่นอยู่กับอัลกุรอ่านและสุนนะหฺ ห่างไกลจากบิดอะหฺ ให้อ่านบาทที่ 19 20 และ 21 หลังจากละหมาด 5 เวลาทุกวัน แต่ละเวลาอ่าน ทวน 20 ครั้ง (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 2 9)

فاصرِف هواها وحاذِر إن تُوَ لِّيَهُ* إنّ الهوى ماتَولّى يُصمِ أو يَصِمِ* وراعِها وَهيَ في الأعمال سائِمَة* وإن هي استَحلَتِ المرعى فلا تُسِمِ* كم حَسَّنَت لَذَّةً للمَرءِ قاتلةً* من حيث لم يَدرِ أن السَّمَّ في الدَسَمِ*

จงตัดกิเลสเสียและพึงระวังอย่าคล้อยตาม  หากปล่อยให้กิเลสเป็นใหญ่แล้วมันต้องเข่นฆ่า หรือสร้าง ความเสื่อมเสียให้พึงระวังจิตใจ อย่าปล่อยให้ติดสิ่งใดจนเหลิงมิฉะนั้นจะถอนใจไม่ออก คนเราตายมา มากต่อมากแล้วเพราะหลงในรสอร่อยโดยหารู้ไม่ว่า มียาพิษซ่อนไว้ในของนั้น

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ :151)

7 ให้อ่านบาทที่ 22 และ 23 เวลากลางดึกของคืนวันศุกร์ ผู้ที่ใจแข็งกระด้าง จะกลับใจเป็นคนใจอ่อนโยนและขยัน ทำอิบาดะฮฺ (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 30)

واخشَ الدَّسَائِسَ من جُوعٍ ومن الشَبَعٍ* فرُبَّ مَخمَصةٍ شرّ مِّنَ التُخَِم* واستفرِغِ الدَمعَ من عينٍ قدِ امتَلَأَت* من المَحارِمِ و الزَم حميَةَ النَّدَمِ*

พึงกลัวความผันแปรของใจในขณะที่หิวโหยหรืออิ่มแปล้ บางทีท้องแห้งร้ายกาจกว่าท้องกาง จงหลั่ง น้ำตาออกมาจากดวงตาที่ล้น ด้วยความชั้ว และจงป้องกันเหตุแห่งความเสียใจเถิด

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ :152)

8 ใครอยากเป็นคนจิตรใจอ่อนโยน ไม่หยาบคาย อวดโตโอหัง ให้เขียนข้อความบาทที่ 26 27 และ 28 ลงบนผ้าซ้ำ กัน 71 ครั้ง แล้วนำมาผูกไว้ ที่แขนซ้าย (อัลบูศีรียฺ, อัลบุรดะหฺ, แหล่งเดิม, หน้าที่ : 36)

أستغفر اللهَ من قولٍ بلا عملٍ* لقد نسَبتُ به نَسلاً لِّذِي عُقُمِ* أَمَرتُكَ الخير لكن ماائتَمَرتُ بهِ* وما استَقَمتُ فماقولي لك استَقِمِ* ولا تزَوَّدتُّ قبل الموتِ نافلةً* ولم أُصلِّ سِوى فرضٍ ولم أَصُمِ*

ฉันขออภัยจากอัลลอฮฺที่พูดแล้วไม่ทำ แท้จริงฉันอยู่ในตระกูลของ คนหมันเสียแล้วฉันใช้ให้ท่านทำ ความดีแต่ฉันเองไม่ทำ ดังนั้นคำว่า จงทำดีของฉันจึงไม่มีคุณค่าก่อนตายฉันไม่เคยสะสมเรื่องสุนนะฮฺ และฉันไม่ละหมาดและถือศีลอดนอกจากสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น

(มัจฺญมูอะฮฺ เมาลูด ชะเราะฟิลอะนาม, แหล่งเดิม, หน้าที่ :152)


 ย้อนกลับ ตอนที่ 2                                                                                                 ถัดไป ตอนที่ 4

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 3 สิงหาคม 55 เวลา 22.40 .