กำลังใจจากอัลกุรอ่านโดย อับดุลฮากีม มังเดชะ

 

อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงตรัสไว้ในซูเราะฮฺอัลบะกอเราะฮฺ อายะฮฺ 286 ว่า

أعوذ بالله من الشيطان الرجيم

لَا يُكَلِّفُ اللَّهُ نَفْسًا إِلَّا وُسْعَهَا لَهَا مَا كَسَبَتْ وَعَلَيْهَا مَا اكْتَسَبَتْ رَبَّنَا لَا تُؤَاخِذْنَا إِنْ نَسِينَا أَوْ أَخْطَأْنَا رَبَّنَا وَلَا تَحْمِلْ عَلَيْنَا إِصْرًا كَمَا حَمَلْتَهُ عَلَى الَّذِينَ مِنْ قَبْلِنَا رَبَّنَا وَلَا تُحَمِّلْنَا مَا لَا طَاقَةَ لَنَا بِهِ وَاعْفُ عَنَّا وَاغْفِرْ لَنَا وَارْحَمْنَا أَنْتَ مَوْلَانَا فَانْصُرْنَا عَلَى الْقَوْمِ الْكَافِرِينَ

"อัลลอฮฺจะไม่ทรงบังคับชีวิตหนึ่งชีวิตใดนอกจากตามความสามารถของชีวิตนั้นเท่านั้น ชีวิตนั้นจะได้ รับการตอบแทนดีในสิ่งที่เขา ได้แสวงหาไว้ และชีวิตนั้นจะได้รับการลงโทษในสิ่งชั่วที่เขาได้แสวงหาไว้ โอ้พระเจ้าของพวกเรา ! โปรดอย่าเอาโทษแก่เราเลย หากพวกเราลืม หรือผิดพลาดไป โอ้พระเจ้าของ พวกเรา ! โปรดอย่าได้บรรทุกภาระหนักใดๆ แก่พวกเราเช่นเดียวกับที่พระองค์ ได้ทรงบรรทุกมัน แก่บรรดาพวก ที่อยู่ก่อนหน้าพวกเรามาแล้ว โอ้พระเจ้าของพวกเรา ! โปรดอย่าให้พวกเราแบกมันได้ และโปรดได้ทรงอภัยแก่พวกเราและยกโทษให้แก่พวกเรา และเมตตาแก่พวกเราด้วยเถิด พระองค์นั้น คือผู้ปกครองของพวกเรา ดังนั้นโปรดได้ทรงช่วยเหลือพวกเราให้ได้รับชัยชนะเหนือกลุ่มชนที่ปฏิเสธ ศรัทธาด้วยเถิด"

      หากเราท้อแท้มีสักครั้งไหมที่เรารู้สึกว่าชีวิตของตัวเองไร้ทางออก ปัญหามากมายเข้ามาในชีวิตจนตั้งรับ ไม่ทัน หันไปทางไหนก็รู้สึกหดหู่ ไร้หน ทางออก หรือบางครั้งที่พยายามฮึดต่อสู้ขึ้นมาบอกตัวเองให้เข้มแข็ง อีกครั้ง แต่สิ่งที่ได้รับมันกลับล้มเหลว ไม่เป็นท่า ความท้อที่มีอยู่แล้ว กลับยิ่งทวีคูณมากขึ้นไปอีกหวังว่า บ่าวของ อัลลอฮฺคงไม่รู้สึกท้อจนเลิกที่จะต่อสู้หรอกนะ เพราะบ่าวของอัลลอฮฺที่ศรัทธาที่อาจจะเผลอ หลงลืมไปบ้างกับ ปัญหาที่เราเจอกับความเลวร้ายของชีวิต ที่เรารู้สึก

      ขอให้พึงตระหนักไว้เถิดว่า ทุกสิ่งที่เราประสบนั้นมันคือบททดสอบความอดทนของบ่าวของพระองค์ก็เท่านั้น เอง และทุกปัญหาทุกความ เลวร้าย ที่เรารู้สึก ที่ผู้ทรงรอบรู้ได้มอบให้แก่ชีวิตของเรานั้น เป็นสิ่งที่พระองค์ทรงรู้ว่า เราจะผ่านพ้นมันไปได้ เพราะพระองค์จะไม่วางภาระใด เกินกว่าที่ บ่าวของพระองค์จะรับ ไว้ได้นั่นเอง

วัลลอฮุอะลัม


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com