การสุญูดติลาวะฮ์ ตอนที่ 1


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

1 . ความหมายของคำว่า “สุญูด” และ “ติลาวะฮ์”

คำว่า “ สุญูด ” (السُّجُودُ  ) คือ อิริยาบถที่แสดงถึงความภักดีและความนอบน้อมยอมกรานต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะ ฮูวะตะอาลา โดยสิโรราบ “สุญูด” คือการน้อมศีรษะและอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายลงจรดพื้น เพื่อเคารพภักดีและ ถวายพระเกียรติต่ออัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา และอวัยวะที่จำเป็นต้องสัมผัสแนบกับพื้นในขณะสุญูดนั้น มีทั้งหมด 7 ส่วน คือ

(1)หน้าผากและปลายจมูก
(2)ฝ่ามือ สองข้าง
(3)หัวเข่าสองข้างและ
(4)ปลายเท้าสองข้าง

ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

أُمِرْتُ أَنْ أَسْجُدَ عَلَى سَبْعَةِ أَعْظُمٍ عَلَى الْجَبْهَةِ وَأَشَارَ بِيَدِهِ عَلَى أَنْفِهِ وَالْيَدَيْنِ وَالرُّكْبَتَيْنِ وَأَطْرَافِ الْقَدَمَيْنِ

ข้าพเจ้าได้รับพระบัญชาให้สุญูดบนอวัยวะ 7 ส่วน คือหน้าผาก ท่านเราะซูลชี้เลยไปถึงบริเวณ จมูกด้วย และฝ่ามือสองข้าง หัวเข่าสองข้าง และปลายเท้าอีกสองข้าง”  

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ : (812) มุสลิม : (230) อะหมัด : (2777)

ส่วนคำว่า “ติลาวะฮ์” ( التِّلاَوَةُ ) แปลว่า การอ่าน

ดังนั้นคำว่า “สุญูดติลาวะฮ์” ตามนิยามวิชานิติศาสตร์อิสลามคือ การสุญูดเนื่องจากการอ่านอายะฮ์หนึ่ง อายะฮ์ใดจาก 15 อายะฮ์ ที่มีบัญญัติให้สุญูดเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่อัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา

2. คุณค่าและความประเสริฐของการสุญูดติลาวะฮ์ มีรายงานจากท่านอะบี ฮุรอยเราะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

إِذَا قَرَأَ ابْنُ آدَمَ السَّجْدَةَ فَسَجَدَ اعْتَزَلَ الشَّيْطَانُ يَبْكِي، يَقُولُ: يَا وَيْلَهُ - وَفِي رِوَايَةِ أَبِي كُرَيْبٍ: يَا وَيْلِي - أُمِرَ ابْنُ آدَمَ بِالسُّجُودِ فَسَجَدَ فَلَهُ الْجَنَّةُ، وَأُمِرْتُ بِالسُّجُودِ فَأَبَيْتُ فَلِيَ النَّارُ

เมื่อลูกหลานของอาดัมอ่านอายะฮ์ซัจญฺดะฮ์แล้วเขาก็ลงสุญูด ชัยฏอนจะปลีกตัวออกห่างทันที พลางร่ำไห้และรำพันว่า ช่างน่าอัปยศอดสูยิ่งนัก ลูกหลานของอาดัมถูกใช้ให้สุญูดเขาก็สุญูด เขาก็ได้เข้าสวรรค์ และข้าเองก็ถูกใช้ให้สุญูด แต่ข้าไม่ยอมสุญูด ข้าก็เลยต้องเข้านรก

บันทึกโดยมุสลิม : (133) อิบนุมาญะฮ์ : (1052)

3- หลักการสำคัญบางประการที่ควรรู้และเกี่ยวข้องกับการสุญูดติลาวะฮ์

นักวิชาการส่วนมากมีความเข้าใจและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการสุญูดติลาวะฮ์ดังนี้

1. สุญูดติลาวะฮฺนั้นเป็นซุนนะฮ์ เนื่องจากมีรายงานว่าท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และบรรดาเศาะฮาบะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุม นั้นจะสุญูดเกือบทุกครั้งที่อ่านหรือได้ยินอายะฮ์ซัจญฺดะฮ์ ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา รายงานว่า :

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقْرَأُ عَلَيْنَا الْقُرْآنَ، فَإِذَا مَرَّ بِالسَّجْدَةِ كَبَّرَ، وَسَجَدَ وَسَجَدْنَا مَعَهُ

ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านอัลกุรอานให้แก่พวกเรา (หมายถึงสอน) และทุกครั้งที่อ่านผ่านอายะฮ์ซัจญฺดะฮ์ ท่านเราะซูลุลลอฮ์จะกล่าวตักบีรและก้มลงสุญูด และพวกเราทุกคนก็สุญูดพร้อมกับท่านรอซูลุลลอฮ์ด้วย

บันทึกโดยอะบูดาวูด : (1413)

ในบันทึกของมุสลิมระบุว่า ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา รายงานว่า “ทุกครั้งที่ท่าน เราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านกุรอานถึงอายะฮ์ซัจญฺดะฮ์ ท่านจะนำพวกเราสุญูด พวกเราสุญูดพร้อมกันอย่างเบียดเสียด จนกระทั่งว่ามีพวกเราบางคนไม่มีที่จะสุญูด

2. สุญูดติลาวะฮ์ไม่ใช่วาญิบ เป็นซุนนะฮ์มุอักกะดะฮ์ เนื่องจากมีรายงานว่า : ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม นั้นบางครั้งก็ไม่ได้สุญูดเมื่ออ่านอายะฮ์ซัจญฺดะฮ์ เช่น ที่ท่านซัยด์ อิบนุ ษาบิต เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า : “ข้าพเจ้าอ่านซูเราะฮ์อันนัจญม์ให้ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ฟังจนจบต้น แต่ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็มิได้ลงสุญูด” บันทึกโดยอัลบุคอรีย์

และยังมีรายงานอีกว่า ท่านเคาะลีฟะฮ์อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เคยอ่านซูเราะฮ์อันนัจญฺม์บนมินบัรในวันศุกร์แรก และท่านอุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ก็ลงมาสุญูดที่พื้นด้านล่างและทุกคนก็สุญูดตามท่านอุมัร และในวันศุกร์ ในสัปดาห์ต่อมาท่านเคาะลีฟะฮ์อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา ก็อ่านซูเราะฮ์อันนัจญฺม์บนมินบัรเดิมอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ท่านอุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ มิได้ลงมาสุญูดที่พื้นด้านล่าง และท่านอุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ก็อธิบายถึงเหตุผลว่า “โอ้พี่น้องประชาชนทั้งหลาย แท้จริงแล้วพวกเรานั้นมิได้ถูกใช้ให้สุญูด ทุกครั้งเรื่อยไปหรอก ฉะนั้นใครที่สุญดก็ถือว่าได้ปฏิบัติตรงตามซุนนะฮ์ และใครที่ไม่ได้สุญูด ก็ไม่ถือว่าเขามีความผิดบาปแต่อย่างใด” บันทึกโดยอิหม่ามมาลิกและอัลบุคอรีย์

ท่านอะบูฮะนีฟะฮ์มีทรรศนะว่าเป็นวาญิบ จำเป็นต้องสุญูดทุกครั้ง โดยอาศัยหลักฐานจากอายะฮ์อัลกุรอานที่ว่า :

فَمَا لَهُمْ لَا يُؤْمِنُونَ * وَإِذَا قُرِئَ عَلَيْهِمُ الْقُرْآنُ لَا يَسْجُدُونَ

มันเกิด อะไรขึ้นกับพวกเขา พวกเขาจึงยังไม่ศรัทธา * และในเมื่ออัลกุรอ่านถูกอ่านแก่พวกเขา พวกเขาก็ไม่ยอมสุญูด

ซูเราะฮ์อันอินชิกอก อายะฮ์ที่ 20-21

                                                                                                                                       ถัดไป ตอนที่ 2 

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 24 พฤศจิกายน 57 เวลา 13.00 น.