การตะยัมมุม ตอนที่ 1


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

การตะยัมมุม คือ การใช้ดินฝุ่นสะอาดลูบใบหน้าและมือทั้งสอง แทนการอาบน้ำละหมาดและ การอาบน้ำวาญิบ อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีบัญญัติเรื่องการตะยัมมุมแทนการอาบน้ำละหมาดและ การอาบน้ำวาญิบไว้ในอัลกุรอาน เพื่อให้เป็นที่สะดวกและง่ายดายในการปฏิบัติศาสนกิจ เมื่อไม่มีน้ำหรือไม่ สะดวกที่จะใช้น้ำ อัลลอฮ์ซุบฮานะฮูวะตะอาลาทรงมีรับสั่งว่า

وَإِنْ كُنْتُمْ مَرْضَى أَوْ عَلَى سَفَرٍ أَوْجَاءَ أَحَدٌ مِنْكُمْ مِنَ الْغَائِطِ أَوْلاَمَسْتُمُ النِّسَاءَ فَلَمْ تَجِدُوا مَاءً فَتَيَمَّمُوا صَعِيدًا طَيِّبًا فَامْسَحُوا بِوُجُوهِكُمْ وَأَيْدِيكُمْ إِنَّاللَّهَ كَانَ عَفُوًّا غَفُورًا

"...และหากพวกท่านเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออยู่ในระหว่างเดินทาง หรือเสร็จจากการถ่ายทุกข์ หรือมี เพศสัมพันธ์กับสตรี และพวกท่านไม่มีน้ำ พวกท่านจงตะยัมมุมด้วยดินฝุ่นที่สะอาดแทน ฉะนั้นพวก ท่านจงลูบใบหน้าของพวกท่านและมือของพวกท่าน"

ซูเราะฮ์อันนิซาอฺ อายะฮ์ที่ 43

และอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีรับสั่งอีกว่า

وَإِنْ كُنْتُمْ مَرْضَى أَوْ عَلَى سَفَرٍ أَوْجَاءَ أَحَدٌ مِنْكُمْ مِنَ الْغَائِطِ أَوْلاَمَسْتُمُ النِّسَاءَ فَلَمْ تَجِدُوا مَاءً فَتَيَمَّمُوا صَعِيدًا طَيِّبًا فَامْسَحُوا بِوُجُوهِكُمْ وَأَيْدِيكُمْ مِنْهُ

"...และหากพวกท่านเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออยู่ในระหว่างเดินทาง หรือเสร็จจากการถ่ายทุกข์ หรือมีเพศ สัมพันธ์กับสตรี และพวกท่านไม่มีน้ำ พวกท่านจงตะยัมมุมด้วยดินฝุ่นที่สะอาดแทน ฉะนั้นพวกท่าน จงลูบใบหน้าของพวกท่านและมือของพวกท่านจากดินฝุ่นนั้น "

ซูเราะฮ์อัลมาอิดะฮ์ อายะฮ์ที่ 6

ท่านหุซัยฟะฮ์อิบนุลยะมาน ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

وَجُعِلَتْ لَنَا الأَرْضُ كُلُّهَا مَسْجِدًا وَجُعِلَتْ تُرْبَتُهَا لَنَاطَهُورًا إِذَالَمْ نَجِدْ الْمَاءَ

" และพื้นดินทุกแห่งถูกทำ(บัญญัติ) ให้เป็นมัสยิดสำหรับพวกเรา(ใช้เป็นที่ละหมาดได้) และดินฝุ่นบนพื้น ดินนั้นถูกทำให้เป็นสิ่งใช้ทำความสะอาดได้(คือสำหรับตะยัมมุม)เมื่อพวกเราไม่มี(ขาดแคลน)น้ำ"

บันทึกโดยมุสลิม

และท่านอาบอุมามะฮ์อัลบาฮิลีย์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานอีกว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

فَأَيْنَمَا أَدْرَكَتْ رَجُلاً مِنْ أُمَّتِي الصَّلاَةُ فَعِنْدَهُ مَسْجِدُهُ وَعِنْدَهُ طَهُورُهُ

" ดังนั้นไม่ว่าบริเวณใดก็ตามที่การละหมาดถึงเวลาแก่ผู้หนึ่งจากประชาชาติของฉัน ตรงที่เขาอยู่นั้นมี ทั้งมัสยิดและมีทั้งสิ่งที่ใช้ทำความสะอาด(หมายถึงดินฝุ่น) "  

บันทึกโดยอะหมัด

การตะยัมมุมถูกบัญญัติครั้งแรก ในปี ฮ.ศ.ที่ ๖ หลังจากท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เดินทาง กลับจากสงครามบะนิลมุสฏอลิก ท่านหญิงอาอิชะฮ์รายงานว่า " ครั้งหนึ่งฉันทำสร้อยคอที่ขอยืมมาจากอัสมาอ ฺพี่สาวของฉันหายระหว่างการเดินทาง ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จึงใช้ให้สาวกของท่าน กลุ่มหนึ่งออกค้นหาตามเส้นทาง ระหว่างทางได้เวลาละหมาด พวกเขาไม่มีน้ำสำหรับอาบน้ำละหมาด จึงพากัน ละหมาดโดยไม่มีน้ำละหมาด เมื่อพวกเขากลับมาถึงมะดีนะฮ์ จึงรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมรับทราบ อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาจึงทรงประทานโองการอัลกุรอานอนุญาต ให้ทำตะยัมมุมแทนการอาบน้ำละหมาดได้ และท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมก็มิได้ตำหนิหรือ ใช้ให้พวกเขาทำละหมาดใหม่แต่อย่างใด ท่านอุซัยด์อิบนุหุฎ็อยร์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุได้กล่าวกับฉันว่า

جَزَاكِ اللهُ خَيْرًا، فَوَاللهِ مَانَزَلَ بِكِ أَمْرٌ تَكْرَهِينَهُ إِلاَّجَعَلَ اللهُ ذَلِكِ لَكِ وَلِلْمُسْلِمِينَ فِيهِ خَيْرً

" ขออัลลอฮ์ทรงโปรดตอบแทนความดีแก่เธอด้วย ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึง ประสงค์แก่เธออย่างไรหรือครั้งใดก็ตาม อัลลอฮ์จักต้องโปรดประทานโอกาสและทางออกที่ราบ รื่นแก่เธอเสมอทุกครั้งไป และเรื่องนั้นก็กลายเป็นบะรอกะฮ์ความจำเริญแก่มุสลิมทั่วไปอีกด้วย"

ถอดความโดยสรุปจากบันทึกของอัลบุคอรีย์และมุสลิม

ลักษณะวิธีการทำตะยัมมุม (ตามซุนนะฮ์)

ลักษณะวิธีการตะยัมมุม

วิธีการทำตะยัมมุม คือ ให้เอาฝ่ามือทั้งสองข้างตบลงบนพื้นดินที่เป็นฝุ่นสะอาด โดยให้ฝุ่นติดฝ่ามือพอประมาณ และหากมีฝุ่นติดมือมากก็ให้เป่าฝุ่นหรือสะบัดมือให้ฝุ่นหลุดออกบ้าง แล้วจึงลูบใบหน้าให้ทั่ว เสร็จแล้วลูบมือ ทั้งสองข้างจนถึงข้อมือให้ทั่ว โดยเอามือซ้ายลูบมือขวาก่อน จากนั้นจึงเอามือขวาลูบมือซ้าย หรืออาจทำ สลับกัน โดยลูบมือทั้งสองข้างก่อนแล้วจึงลูบใบหน้าเป็นบางครั้งก็ได้ และรายงานหะดีษที่เกี่ยวกับลักษณะวิธีการ ตะยัมมุมที่ถูกต้องและชัดเจนจากท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมคือรายงานของท่านอัมมาร บินยาซิร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุซึ่งมีปรากฏในบันทึกของอัลบุคอรีย์,มุสลิมและนักบันทึกหะดีษระดับแนวหน้าอีกหลาย ท่าน ท่านอัมมารบินยาซิร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุรายงานว่า

بَعَثَنِيْ رَسُوْلُ اللهِ صلى الله عليه وسلم فِي حَاجَةٍ فَأَجْنَبْتُ فَلَمْ أَجِدِ المَاءَ فَتَمَرَّغْتُ فِي الصَّعِيدِ كَمَا تَمَرَّغُ الدَّابَّةُ فَذَكَرْتُ ذَلِكَ لِلنَّبِيِّ صلى الله عليه وسلم فَقَالَ: إِنَّمَا كَانَ يَكْفِيكَ أَنْ تَصْنَعَ هَكَذَا، فَضَرَبَ بِكَفِّهِ ضَرْبَةً عَلَى الأَرْضِ ثُمَّ نَفَضَهَا ثُمَّ مَسَحَ بِهِمَا ظَهْرَ كَفِّهِ بِشِمَالِهِ أَوْظَهْرَ شِمَالِهِ بِكَفِّهِ ثُمَّ مَسَحَ بِهِمَا وَجْهَهُ

"ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมส่งฉันไปปฏิบัติหน้าที่บางประการ(ในต่างแดน) ระหว่าง นั้นฉันเกิดมีญะนาบะฮ์(หะดัษใหญ่)แต่ฉันไม่มีน้ำเลย ฉันจึงกลิ้งเกลือกบนพื้น(เพื่อให้ฝุ่นสัมผิวทั่วทั้งตัว) เหมือนที่สัตว์เกลือกกลิ้งบนพื้น ภายหลังฉันได้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ท่านนาบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัมรับทราบ ท่านจึงกล่าวกับฉันว่า "อัมมารเอ๋ย ท่านเพียงใช้มือทั้งสองของท่านทำแบบนี้แทน ก็ใช้ได้แล้ว" แล้วท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมก็สาธิตโดยเอาฝ่ามือ(ทั้งสองข้าง) ตบลงบนพื้นหนึ่งครั้ง แล้วสะบัดมือให้ฝุ่นที่ติดอยู่นั้นหลุดออกเล็กน้อย แล้วจึงใช้มือทั้งสองลูบกันเอง โดยใช้มือซ้ายลูบหลังมือขวา แล้วเอามือขวาลูบหลังมือซ้าย จากนั้นจึงใช้มือทั้งสองลูบใบหน้า  “


บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

ท่านอัมมารบินยาซิร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานอีกว่า

فَضَرَبَ النَّبِيُّ صلى الله عليه وسلم  بِكَفَّيْهِ الأَرْضَ وَنَفَخَ فِيهِمَا ثُمَّ مَسَحَ بِهِمَا وَجْهَهُ وَكَفَّيْهِ

" ดังนั้นท่านนาบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมจึงใช้ฝ่ามือทั้งสอบตบลงบนพื้นดิน แล้วเป่าฝุ่นที่ติดมือ ทั้งสองออกเล็กน้อย จากนั้นใช้มือทั้งสองลูบใบหน้าและฝ่ามือทั้งสองข้าง"

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์


ถัดไป ตอนที่ 2

 

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 23 มีนาคม 56 เวลา 09.20 น.