ถือศีลอดซุนนะฮ์วันอะเราะฟะฮ์


 โดย วะเราะษะตุซซุนนะฮ์

 

ส่งเสริมให้ถือศีลอดในวันอะเราะฟะฮ์ เพราะการถือศีลอดวันอะเราะฟะฮ์นั้นเป็นการถือศีลอดซุนนะฮ์ ที่ประเสริฐที่สุด ตามการเห็นพร้องของบรรดาอุละมาอ์ มีรายงานจากท่านอะบูเกาะตาดะฮ์ อัลอันศอรีย์ รายงานว่า : ท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถูกถามเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันอะเราะฟะฮ์ ดังนั้นท่านจึงตอบว่า  :

صِيَامُ يَوْمِ عَرَفَةَ أَحْتَسِبُ عَلَى اللهِ أَنْ يُكَفِّرَ السَّنَةَ الَّتِي قَبْلَهُ وَالسَّنَةَ الَّتِي بَعْدَهُ

การถือศีลอดในวันอะเราะฟะฮ์ ฉันคาดหวังว่าอัลลอฮ์จะทรงลบล้างบาปของหนึ่งปีที่ผ่านมา และหนึ่งปีที่จะมาถึง...”

(บันทึกโดยมุสลิม , หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (1162) อิบนุมาญะฮ์ , หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (1730))

อิหม่ามนะวะวีย์  เราะฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า : “หมายถึง อัลลอฮ์ทรงลบล้างความผิดบาปของผู้ที่ถือศีลอดในสองปี บรรดานักวิชาการกล่าวว่า เป้าหมายของบาปที่หมายถึงในที่นี้คือบาปเล็ก เหมือนที่ได้อธิบายมาก่อนแล้ว ในการลบล้างความผิดด้วยการอาบน้ำละหมาด และถ้าหากไม่ใช่บาปเล็ก ก็หวังว่าจะได้รับการลดโทษบาปใหญ่ ให้เบาลง และหากว่าเขาไม่มีบาปเล็กอยู่เลย เขาก็จะได้รับการยกสถานะให้สูงขึ้น

การถือศีลอดของผู้ที่ประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ทุ่งอะรอฟะฮ์ :

ไม่ส่งเสริมให้ถือศีลอดวันอะเราะฟะฮ์สำหรับผู้ที่ประกอบพิธีฮัจญ์ เพราะท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และเคาะลีฟะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ไม่ถือศีลอดวันอะเราะฟะฮ์ ขณะที่ประกอบพิธีฮัจญ์ มีรายงานจากท่านหญิง มัยมูนะฮ์ ภรรยาของท่านนะบีย์  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เล่าว่า :

إِنَّ النَّاسَ شَكُّوا فِي صِيَامِ رَسُولِ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَوْمَ عَرَفَةَ، فَأَرْسَلَتْ إِلَيْهِ مَيْمُونَةُ بِحِلَابِ اللَّبَنِ، وَهُوَ وَاقِفٌ فِي الْمَوْقِفِ، فَشَرِبَ مِنْهُ وَالنَّاسُ يَنْظُرُونَ إِلَيْهِ

ผู้คนทั้งหลายได้สงสัยว่าท่านเราะซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถือศีลอดหรือไม่ในวันที่ พำนักที่ทุ่งอะรอฟะฮ์ ดังนั้นมัยมูนะฮ์จึงได้ส่งคนไปหาท่านเราะซูล พร้อมกับภาชนะที่ใส่น้ำนมไป ขณะนั้นท่านเราะซูลวุกูฟ (พำนัก) อยู่ที่สถานที่วุกูฟ ท่านเราะซูลก็ได้ดื่มนมนั้น ขณะที่ผู้คนทั้ง หลายมองดูกันอยู่

(บันทึกโดยมุสลิม , หมวดที่ว่าด้วยเรื่องการถือศีลอด : (1124) มาลิก , อัลมุวัฏเฏาะอ์ , หมวดที่ว่าด้วยเรื่องฮัจญ์ บทที่ : (43) การถือศีลอดวันอะเราะฟะฮ์ , ฮะดีษที่ : (834))

ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา ถูกถามถึงการถือศีลอดซุนนะฮ์วันอะรอฟะฮ์สำหรับ ผู้ที่ประกอบพิธีฮัจญ์ ท่านได้ตอบว่า :

حَجَجْتُ مَعَ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فَلَمْ يَصُمْهُ وَمَعَ أَبِي بَكْرٍ فَلَمْ يَصُمْهُ وَمَعَ عُمَرَ فَلَمْ يَصُمْهُ وَمَعَ عُثْمَانَ فَلَمْ يَصُمْهُ وَأَنَا لَا أَصُومُهُ وَلَا آمُرُ بِهِ وَلَا أَنْهَى عَنْهُ

ฉันเคยประกอบพิธีฮัจญ์พร้อมกับท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านไม่ได้ถือศีลอดซุนนะฮ์วันอะเราะฟะฮ์ และฉันก็เคยประกอบพิธีฮัจญ์พร้อมกับท่านอะบูบักร์ ท่านอุมัร ท่านอุษมาน พวกเขาก็ไม่ได้ถือศีลอดซุนนะฮ์วันอะเราะฟะฮ์ ตัวฉันเองก็ไม่ถือศีลอด และไม่ได้สั่งใช้หรือห้ามถือศีลอด

(บันทึกโดยติรมีซีย์ : (751) นะซาอีย์ , อัลกุบรอ: (2826) อะหมัด , มุสนัดอับดุลลอฮ์ อิบนุ อุมัร : (5080) , : (5117)

อิหม่ามนะวะวีย์  เราะฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า : “ทัศนะของอิหม่ามชาฟิอีย์ อิหม่ามมาลิก อิหม่ามอะบูฮะนีฟะฮ์ และอุละมาอ์ส่วนมากไม่ส่งเสริมให้ผู้ที่ประกอบพิธีฮัจญ์ถือศีลอดในวันอะรอฟะฮ์

และสิ่งที่ประเสริฐที่สุดสำหรับผู้ที่ประกอบพิธีฮัจญ์ ก็คือ จะต้องไม่ถือศีลอดในวันอะเราะฟะฮ์ เป็นการดำเนินตามแบบฉบับของท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และบรรดาเคาะลีฟะฮ์ทั้งสี่ท่าน เพื่อที่เขาจะได้มีพละกำลังในการขอดุอาอ์ และรำลึกถึงอัลลอฮ์ ในขณะที่วุกูฟที่ทุ่งอะเราะฟะฮ์ และนี่คือทัศนะของนักวิชาการส่วนมาก


หนังสืออ้างอิง

- ชัรห์เศาะเฮียห์มุสลิม   โดย อิหม่าม อะบูซะกะรียา อันนะวะวีย์

- ซุนันอิบนุมาญะฮ์ โดย อิหม่าม อิบนุมาญะฮ์

- มุสนัด   โดย อิหม่าม อะหมัด อิบนุ ฮัมบัล

- มุวัฏเฏาะอ์   โดย อิหม่าม มาลิก อิบนุ อะนัส

- เศาะเฮียห์ฟิกฮุสซุนนะฮ์ วะอะดิลละตุฮู วะเตาเฎียะห์ มะษาฮิบอัลอะอิมมะฮ์   โดย อะบูมาลิก กะมาล อิบนุ ซัยยิด ซาลิม

- เตาฎิฮุลอะห์กาม มิน บุลูฆิลมะรอม   โดย อับดุลลอฮ์ อับดุรเราะห์มาน อัลบัซซาม


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 30 กันยายน 57 เวลา 22.00 น.