การละหมาดอีดทั้งสอง


 โดย วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 

การละหมาดอีดทั้งสองเป็นซุนนะฮฺมุอักกะดะฮฺ ที่ได้เน้นให้ปฏิบัติ ทั้งมุสลิมมีนและมุสลิมะฮฺทุกคน

หลักฐานการละหมาดอีดทั้งสอง

จากอัลกุรอ่าน อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงดำรัสว่า  :

فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَانْحَرْ

ดังนั้นเจ้าจงละหมาดเพื่อพระเจ้าของเจ้าและจงเชือดสัตว์พลี

(อัลเกาซัร : 2)

เป็นที่ทราบกันดีในการอธิบายอัลกุรอ่านว่าจุดประสงค์ของการละหมาดที่ระบุในอายะฮฺนี้นั้น คือการละหมาดอีด

จากซุนนะฮฺ  มีรายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา ว่า :

شَهِدْتُ الْعِيْدَ مَعَ رَسُوْلِ اللهِ صلى الله عليه وسلم وَأَبِي بَكْرٍ وَعُمَرَ وَعُثْمَانَ رضي الله عنهم فَكُلُّهُمْ كَانُوْا يُصَلُّوْنَ قَبْلَ الْخُطْبَةِ

ฉันเคยร่วมละหมาดอีดกับท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รวมถึงท่านอบูบักร ท่านอุมัร พวกเขา จะละหมาดก่อนคุฏบะฮฺ

(บันทึกโดยบุคอรียฺ บทที่ว่าด้วยเรื่องอีดทั้งสอง: 962 มุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องอีดทั้งสอง : 884)

เวลาของการละหมาดอีดทั้งสอง :

เวลาของการละหมาดอีดนั้น เริ่มหลังจากที่ดวงอาทิตย์ขึ้นสูงเท่าด้ามหอก (ประมาณ 3 เมตร) คือหลังจากหมด เวลาที่น่ารังเกียจของการละหมาด และเวลาละหมาดอีดจะไปสิ้นสุดตอนที่ดวงอาทิตย์เริ่มคล้อย นี่คือทรรศนะ ของนักวิชาการส่วนมาก (รวมถึง มัซฮับฮะนาฟียฺ มัซฮับมะลีกี มัซฮับฮัมบาลี) และอิหม่ามชะฟีอียฺนั้นอนุญาติ ให้ละหมาดโดยเริ่มตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้น

เวลาที่ประเสริฐที่จะละหมาดอีดิลอัฎฮานั้นให้เป็นช่วงแรก ๆ ของตอนเช้า เพื่อที่จะได้เชือดสัตว์กุรบ่าน และรับประทานเป็นอาหารมื้อแรก และส่งเสริมให้ล่าช้าออกไปนิดหนึ่ง ในเวลาของการละหมาดอีดิลฟิฏรฺ เพื่อที่ผู้คนนั้นจะสามารถจ่ายซะกาตฟิฏเราะฮฺได้ทันเวลา

สถานที่ละหมาดอีด :

มีรายงานจากอบีสะอี๊ด อัลคุดรียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า :

كَانَ رَسُولَ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَخْرُجُ يَوْمَ الْفِطْرِ وَالْأَضْحَى إِلى الْمُصَلَّى ، فَأَوَّلُ شَيْءٍ  يَبْدَأُ بِهِ الصَّلَاةُ

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านจะออกไปยังมุศ็อลลา (ลานกว้าง,สนาม,พื้นที่โล่ง) ในวันอีดิลฟิตรฺ และอีดิลอัฎฮา และสิ่งแรกที่ท่านเริ่มก็คือการละหมาด

(บันทึกโดยบุคอรียฺ บทที่ว่าด้วยเรื่องอีดทั้งสอง : 956 มุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดวันอีดทั้งสอง : 889)

อิบนุ หะญัรฺ อัลอัซกอลานียฺ กล่าวว่า :หะดีษนี้เป็นหลักฐานที่ระบุว่าซุนนะฮฺให้ออกไปละหมาดอีดยัง มุศ็อลลา และแท้จริงการละหมาดอีด ที่มุศ็อลลานั้นประเสริฐกว่าการละหมาดอีดในมัสญิด เพราะท่าน ร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ปฏิบัติดังกล่าวเป็นกิจวัตร ในขณะที่ความประเสริฐของการละหมาด ในมัสญิดของท่านนั้นมีมากมาย(ฟัตหุลบารียฺ 2/450)

ซุนนะฮฺในการละหมาดอีดทั้งสองนั้นที่มุศ็อลลา (ลานกว้าง,สนาม,พื้นที่โล่ง) ยกเว้นจะมีเหตุจำเป็น เพราะท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า :

صَلَاةٌ فِي مَسْجِدِي هَذَا أَفْضَلُ مِنْ أَلْفِ صَلَاةٍ فِيمَا سِوَاهُ ، إِلَّا الْمَسْجِدَ الْحَرَامَ

ละหมาดในมัสญิดของฉันนี้ ประเสริฐกว่ามัสญิดอื่นจากนี้ 1,000 เท่า นอกจากมัสญิดหะรอม (เพราะมัสญิดหะรอมประเสริฐกว่า) ”

(บันทึกโดยบุคอรียฺ บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดตะฮัดญุด: 1190 มุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องการทำฮัจญฺ : 1394)

อิบนุ หาญฺ กล่าวว่า : “ในขณะที่การละหมาดในมัสญิดของท่านมีความประเสริฐอย่างใหญ่หลวงเช่นนี้ แต่ท่านก็ยังออกไปละหมาดอีดทั้งสองที่มุศ็อลลา โดยยอมละทิ้งมัสญิดของท่านไว้” (อัลมัดคอล : 283/2)

วิธีการละหมาดอีด :

ถือเป็นซุนนะฮฺในการที่อิหม่ามจะต้องมีซุตเราะฮฺ (เขตที่ไม่อนุญาติให้ผู้อื่นเข้ามาบริเวณนี้) กั้นข้างหน้า วิธีการละหมาดอีดิ้ลฟิฏริ และอีดิ้ลอัฏฮานั้น มี 2 ร่อกาอัต โดยไม่มีการอะซานและอิกอมะฮฺ ละหมาดก่อนคุฏบะฮฺ

1 - เริ่มโดยการตักบีรร่อตุลเอี๊ยะหฺรอม หลังจากนั้นอ่านดุอาอฺอิฟติฟตาหฺ

2 - หลังจากนั้นตักบีรอีก 7 ครั้ง ไม่มีรายงานที่ถูกต้องว่าท่านนบีนั้นยกมือทุก ๆ ตักบีรในละหมาดอีด มีรายงาน จากอับดุลลอฮฺ อิบนิ อัมรฺ อิบนิ อาศ กล่าวว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

التَّكْبِيرُ فِي الْفِطْرِ سَبْعٌ فِي الْأُولَى ، وَخَمْسٌ فِي الْآخِرَةِ ، وَالْقِرَاءَةُ بَعْدَهُمَا كِلْتَيْهِمَا

ตักบีรในละหมาดอีดิลฟิตรฺนั้น 7 ครั้งในร่อกาอัตแรก และ 5 ครั้งในร่อกาอัตที่สอง และการอ่าน  (ฟาติหะฮฺ) หลังจากตักบีรทั้งสองนั้น

(บันทึกโดยอบูดาวุด บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาด : 1151 ติรมีซียฺ บทที่ว่าด้วยเรื่องละหมาดวันศุกร์ บทที่ว่าด้วยเรื่องอีดทั้งสอง : 536 อิบนุมาญะฮฺ บทที่ว่าด้วยเรื่องการดำรงไว้ซึ่งการละหมาดต่าง ๆ : 1279 อัลบานียฺ , เศาะหี๊ยะหฺอบูดาวุด : 315/1)

3 – ไม่มีรายงานที่ถูกต้องจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่าท่านกล่าวสิ่งใด ในช่วงสงบนิ่งระหว่าง ตักบีรต่าง ๆ แต่ท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ มัสอูด กล่าวว่า : “ระหว่างทุก ๆ สองตักบีร จะกล่าวสรรญเสริญต่อ อัลลอฮฺ

سُبْحَانَ اللهِ وَالْحَمْدُ لِلَّهِ وَلاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَاللهُ أَكْبَرُ

คำอ่าน : ซุบหานัลลอฮฺ วัลหัมดุลิลลาฮฺ วะลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮฺ วัลลอฮุอักบัร

มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์อัลลอฮฺ การสรรเสริญเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดที่ต้องเคารพ สักการะเว้นแต่พระองค์อัลลอฮฺองค์เดียวเท่านั้น และพระองค์อัลลอฮฺทรงยิ่งใหญ่

4 - อ่านซูเราะฮฺฟาติหะฮฺ และอ่านซูเราะฮฺ ซึ่งส่งเสริมให้อ่าน “ซูเราะฮฺก็อฟ” ส่วนร่อกะอัตที่ 2 อ่าน “ซูเราะฮฺ อัลกอมัร” ดังที่มีรายงานจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มีรายงานจากอบู วากิด  อัลลัยษี แท้จริง ท่านอุมัร อิบนุ ค็อฏฏอบ ได้ถามเขาว่า :

مَا كَانَ يَقْرَأُ بِهِ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فِي الْأَضْحَى وَالْفِطْرِ ؟ فَقَالَ : كَانَ يَقْرَأُ فِيهِمَا بِ ق وَالْقُرْآنِ الْمَجِيدِ وَاقْتَرَبَتِ السَّاعَةُ وَانْشَقَّ الْقَمَرُ

สิ่งที่ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่าน  (ในละหมาด) อีดิลอัฎฮาและอีดิลฟิตรฺ อบู วากิด ตอบว่า ท่านร่อซูล จะอ่านซูเราะฮฺก็อฟ และซูเราะฮฺอัลกอมัร

(บันทึกโดยมุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดวันอีดทั้งสอง : 891 นะซาอียฺ , อัลกุบรอ : 11550 ติรมีซียฺ : 534 อิบนุมาญะฮฺ : 1282)

หรือบางทีก็อ่านซุเราะฮฺ “อัลอะอฺลา” ในร่อกาอัตแรก และอ่านซูเราะฮฺ “อัลฆอชิยะฮฺ” ในร่อกาอัตที่ 2 มีรายงานจากนัวอฺมาน อิบนิ บะชีร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า :

كَانَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَقْرَأُ فِي الْعِيدَيْنِ وَفِي الْجُمُعَةِ بِ سَبِّحِ اسْمَ رَبِّكَ الْأَعْلَى وَهَلْ أَتَاكَ حَدِيثُ الْغَاشِيَةِ ، قَالَ : وَإِذَا اجْتَمَعَ الْعِيدُ وَالْجُمُعَةُ فِي يَوْمٍ وَاحِدٍ يَقْرَأُ بِهِمَا أَيْضًا فِي الصَّلَاتَيْنِ

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะอ่านในละหมาดอีดทั้งสองและวันศุกร์ ซูเราะฮฺ อัลอะอฺลา และ อัลฆอชิยะฮฺ เขายังบอกต่อว่า เมื่อวันอีดและวันศุกร์มารวมอยู่ในวันเดียวกัน ท่านก็จะอ่านซูเราะฮฺทั้งสองอีกเช่นกันในสองละหมาดนั้น

(บันทึกโดย มุสลิม บทที่ว่าด้วยเรื่องการละหมาดวันศุกร์ : 878)

5 - หลังจากนั้นก็รุกุอฺ เงยจากรุกุอฺ สุหญูด นั่งระหว่างสองสุหญูด และสุหญูด

6 – ยืนในร่อกะอัตที่สอง

7 – หลังจากนั้นก็ตักบีร 5 ครั้ง

8 – อ่านฟาติหะฮฺและซูเราะฮฺดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว

9 - หลังจากนั้นก็รุกุอฺ เงยจากรุกุอฺ สุหญูด นั่งระหว่างสองสุหญูด และสุหญูด นั่งตะชะฮุด จนจบการละหมาด


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com  วันที่ 7 สิงหาคม 56 เวลา 07.14 .