กุนูตนาซิละฮฺ


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

กุนูตนาซีละฮ์ หมายถึง การอ่านดุอาอฺกุนูตในละหมาดฟัรฎู ทั้ง 5 เวลา เนื่องจากเกิดวิกฤติการณ์ หรือความทุกข์ร้อน อย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้น เช่น เกิดโรคระบาดร้ายแรง ภาวะ ข้าวยากหมากแพง ความแห้งแล้ง และภัยพิบัติต่าง ๆ และยัง รวมถึงภาวะสงครามที่ฝ่ายศัตรูได้รุกรามและข่มเหง ทำร้าย ประชาชนมุสลิม

 การอ่านดุอาอฺ กุนูตนาซิละฮฺ นั้นมีบัญญัติให้ปฏิบัติใน การละหมาดฟัรฎู 5 เวลา และในละหมาดวันศุกร์ (ญุมอะฮฺ) ด้วย และจะเป็นการดียิ่งที่ จะอ่านกุนูตในละหมาดมัฆริบ, อิชาอฺ,และซุบหฺ (ละหมาดเสียงดัง) ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ที่ร่วมละหมาดด้วย (มะอฺมูม) นั้นสามารถกล่าว “อามีน”  (آمِيْن ) ไปพร้อม ๆ กับการกุนูตของอีหม่าม

การอ่านดุอาอฺ กุนูตนาซิละฮฺ นั้น สามารถทำได้ทั้งในขณะที่ก่อนเกิดวิกฤติการณ์และกำลังเกิดวิกฤติการณ์ เช่น เมื่อทราบว่าโรคระบาดกำลังระบาด หรือกองทัพฝ่ายศัตรูหรือภัยธรรมชาติร้ายแรงต่าง ๆ กำลังประชิดใกล้มา ยังหมู่บ้านที่อยู่อาศัยแล้ว หรือหลังจากเกิดวิกฤติการณ์แล้วแต่ ยังไม่ทุเลาเบาลง ยังคงได้รับความทุกข์ร้อนอยู่ ท่านอะนัสบินมาลิกและบะรออฺบินอาซิบ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า

قَنَتَ رَسُوْلُ اللهِ صلى الله عليه وسلم فِي الْفَجْرِ وَالْمَغْرِبِ

ท่านร่อซูลุลลอฮฺ อ่านกุนูตในละหมาดมัฆริบและฟัญรฺ (ซุบหฺ)”

(บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม สำนวนนี้เป็นรายงานของมุสลิม)

ท่านอาบูฮุรอยเราะห์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานอีกว่า เมื่อท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺกล่าว ( سَمِعَ اللهُ لِمَنْ حَمِدَهُ ) ในร็อกอะฮฺ สุดท้ายของละหมาดอิชาอฺ ท่านอ่านกุนูตว่า

اللَّهُمَّ أَنْجِ عَيَّاشَ بْنَ أَبِي رَبِيعَةَ اللَّهُمَّ أَنْجِ الْوَلِيْدَ بْنَ الْوَلِيْدِ اللَّهُمَّ أَنْجِ سَلَمَةَ بْنَ هِشَامٍ اللَّهُمَّ أَنْجِ الْمُسْتَضْعَفِينَ مِنَ الْمُؤْمِنِيْن

โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงโปรดให้อัยยาซบินอาบีร่อบีอฺ อัลวะลีดบินอัลวะลีด สะละมะฮฺบินฮิชาม และบรรดา ผู้ศรัทธาที่อ่อนแอได้รับความ ปลอดภัย

(บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ )

และท่านอับดุลลอฮฺอิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า

قَنَتَ رَسُوْلُ اللهِ صلى الله عليه وسلم شَهْرًا مُتَتَابِعًا فِي الظُّهْرِ وَالْعَصْرِ وَالْمَغْرِبِ وَالْعِشَاءِ وَصَلاَةِ الصُّبْحِ فِيْ دُبُرِ كُلِّ صَلاَةٍ إِذَا قَالَ سَمِعَ اللهُ لِمَنْ حَمِدَهُ مِنَ الرَّكْعَةِ الآخِرَةِ يَدْعُوْ عَلىَ أَحْيَاءٍ مِنْ بَنِي سُلَيْمٍ عَلىَ رِعْلٍ وَذَكْوَانَ وَعُصَيَّةَ وَيُؤَمِّنُ مَنْ خَلْفَهُ

ท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ศ้อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านกุนูตเป็นเวลาหนึ่งเดือนติดต่อกัน ทั้งในเวลาซุฮรฺ อัศริ มัฆริบ อีชาอฺ และซุบฮิ หลังกล่าว ( سَمِعَ اللهُ لِمَنْ حَمِدَهُ )  ในร็อกอัตสุดท้าย ท่านได้ขอดุอาอฺให้อัลลอฮฺ ลงโทษหมู่บ้านต่าง ๆ ของเผ่าสุลัยม์ คือพวกริอฺลิน พวกซักวานและพวกอุศอยยะฮฺ และผู้ที่อยู่ด้านหลัง ท่านก็กล่าว “อามีน

(บันทึกโดยอบูดาวูด)

การอ่านกุนูตนั้นควรอ่านด้วยเสียงดัง ท่านอาบูฮุรอยเราะห์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ  รายงานว่า

أََنَّ رَسُوْلَ اللهِ صلى الله عليه وسلم كَانَ إِذَا أَرَادَ أَنْ يَدْعُوَ عَلىَ أَحَدٍ أَوْ يَدْعُوَ لأَحَدٍ قَنَتَ بَعْدَ الرُّكُوْعِ

เมื่อท่านร่อซูลุลลอฮฺประสงค์จะดุอาอฺสาปแช่ง (ให้อัลลอฮฺลงโทษ)ผู้หนึ่งผู้ใด หรือดุอาอฺขอพรให้(อัลลอฮฺเมตตา)ให้ผู้หนึ่งผู้ใด ท่านจะกุนูตหลังจากรูกั๊วะ” ในช่วงท้ายของบทหะดิษระบุว่า (يَجْهَرُ بِذَلِكَ ) “ท่านจะอ่านเสียงดัง

(บันทึกโดยอัลบุคอรีย์)

และในการอ่านกุนูตนาซิละฮฺนั้น มีซุนนะฮ์ให้ยกมือทั้งสองขณะกุนูตด้วย ท่านอะนัสบินมาลิก รายงานว่า

فَمَا رَأَيْتُ رَسُوْلَ اللهِ صلى الله عليه وسلم وَجَدَ عَلىَ شَيْءٍ قَطٌّ وَجْدَهُ عَلَيْهِمْ فَلَقَدْ رَأَيْتُ رَسُوْلَ اللهِ صلى الله عليه وسلم فِي صَلاَةِ الْغَدَاةِ رَفَعَ يَدَيْهِ فَدَعَا عَلَيْهِمْ

ข้าพเจ้าไม่เคยเห็นท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ โกรธเคือง (แค้นใจ) สิ่งใดเท่ากับที่ท่านโกรธเคืองพวกเขา (ที่ลอบ ดักสังหารซอฮาบะห์ที่บ่อน้ำ มะอูนะฮฺ) ข้าพเจ้าขอยืนยันว่าข้าพเจ้าเห็นท่านร่อซูลุ้ลลอฮฺ ยกมือทั้งสอง ข้างของท่านขึ้นและดุอาอฺสาปแช่งพวกเขาในละหมาดหัวรุ่ง (ซุบหฺ)”

(บันทึกโดยอะหมัด,อัดฏ็อบรอนีย์และอัลบัยฮะกีย์)

ตัวอย่างดุอาอฺกุนูตนาซิละฮ์ ในวิกฤติการณ์ฝนตก-น้ำท่วม มีประชาชนได้รับความทุกข์ร้อน

เมื่อผู้ละหมาดกล่าว ( سَمِعَ اللهُ لِمَنْ حَمِدَهُ ) ในร็อกอะห์สุดท้ายเรียบร้อยแล้ว ให้กล่าวต่อว่า

رَبَّنَا لَكَ الْحَمْدُ مِلْؤُ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضِ وَمِلْؤُ مَا شِئْتَ مِنْ شَيْءٍ بَعْدُ أَهْلَ الثَّنَاءِ وَالْمَجْدِ أَحَقُّ مَا قَالَ الْعَبْدُ وَكُلُّنَا لَكَ عَبْدٌ اللَّهُمَّ لاَ مَانِعَ لِمَا أَعْطَيْتَ وَ لاَ مُعْطِيَ لِمَا مَنَعْتَ وَ لاَ يَنْفَعُ ذَا الْجَدِّ مِنْكَ الْجَدُّ

โอ้พระผู้อภิบาลของเรา การสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น การสรรเสริญที่เต็มเปี่ยม ทุกท้องฟ้าและเปี่ยมทุก แผ่นดิน และเต็มเปี่ยมระหว่างทั้งสองนั้น รวมถึงทุกสิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์ นอกจากนั้น โอ้พระองค์ผู้ทรงคู่ควรแก่การสรรเสริญ และการเทิดเกียรติ ไม่มีสิ่งใดกีดขวาง (ขัดขวาง) สิ่งที่พระองค์ประทานให้ และไม่มีสิ่งใดมอบในสิ่งที่พระองค์กีดกันได้ และความั่ง คั่งมิอาจให้ประโยชน์ แก่ผู้มั่งคั่งนั้น ณ พระองค์ได้เลย

اللَّهُمَّ آمِنَّا فِي أَوْطَانِنَا وَآمِنَّا فِي دِيَارِنَا وَاحْفَظْ بَلَدَنَا وَبِلاَدَ الْمُسْلِمِيْنَ مِنْ كُلِّ سُوْءِ

โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงประทานความสุขสงบให้แก่พวกเราในประเทศชาติของเรา ในครัวเรือนของเรา และขอทรงปกป้องประเทศชาติ ของเรา และประเทศชาติของพี่น้องมุสลิมให้รอดพ้นจากความชั่วร้าย ทั้งปวง

اللَّهُمَّ اجْعَلْ هَذِهِ الْمِيَاهَ سَقْيَا رَحْمَةٍ لاَ سُقْيَا عَذَابٍ اللَّهُمَّ إِنَّا نَعُوْذُ بِرَحْمَتِكَ مِنْ أَنْ تَكُوْنَ سَيْلَ عَذَابٍ اللَّهُمَّ لاَ تُؤَاخِذْنَا بِمَا فَعَلَ السُّفَهَاءُ مِنَّا

โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงให้มวลน้ำทั้งหมดนี้ เป็นมวลน้ำแห่งความเมตตา อย่าได้เป็นมวลน้ำแห่งอาญา (การลงโทษ) โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงพวก เราขอความคุ้มครองด้วยพระเมตตาแห่งพระองค์ อย่าให้กระแส น้ำนี้เป็นกระแสน้ำแห่งการลงโทษ โอ้อัลลอฮฺขอทรงอย่าเอาโทษ พวกเรา เนื่องเพราะมีคนโฉดเขลา ในหมู่พวกเราประพฤติไม่ดี

اللَّهُمَّ فَرِّجْ هَمَّ الْمَهْمُوْمِيْنَ وَنَفِّسْ كَرْبَ الْمَكْرُوْبِيْنَ وَاشْفِ مَرْضَى الْمُسْلِمِيْنَ وَنَجِّ اللَّهُمَّ الْمُسْتَضْعَفِيْنَ مِنَ المُسْلِمِيْنَ فِيْ كُلِّ مَكَانِ يَا أَرْحَمَ الرَّاحِمِيْنَ

โอ้อัลลอฮฺ ขอทรงคลี่คลายความทุกข์กังวลใจแก่บรรดาผู้มีความทุกข์ใจ และขอทรงบรรเทาความ ทุกข์ร้อน แก่บรรดาผู้ได้รับความ ทุกข์ร้อน และขอทรงรักษาผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยในมวลหมู่มุสลิมให้ หายป่วย และโอ้อัลลอฮฺ ขอทรงช่วยเหลือบรรดามุสลิมีนที่อ่อนแอ อ่อนล้าในทุกสถานที่ให้ได้รับ ความปลอดภัย โอ้พระผู้ทรงเมตตายิ่ง

اللَّهُمَّ إِنَّهُمْ ضُعَفَاءُ فَقَوِّهِمْ وَجِيَاعٌ فَأَطْعِمْهُمْ وَعِطَاشٌ فَاسْقِهُمْ وَعُرَاةٌ فَاكْسُهُمْ وَمُسْتَضْعَفُوْنَ فَانْصُرْهُمْ

โอ้อัลลอฮฺ แท้จริงพวกเขาเหล่านั้นเป็นผู้อ่อนแอ ขอพระองค์ทรงให้พวกเขาเข้มแข็ง และพวกเขา เป็นผู้หิวโหย ขอทรงให้พวกเขา อิ่มท้อง และพวกเขาเป็นผู้กระหา ขอทรงให้พวกเขามีน้ำดื่มดับ กระหาย และพวกเขาขาดแคลนเสื้อผ้านุ่งห่ม ขอทรงให้พวกเขา มีอาภรณ์นุ่งห่ม


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 19 ตุลาคม 54 เวลา 20.10 .