ลักษณะวิธีการละหมาดตามซุนนะฮ์
ตอนที่ 8


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

23. บทซิกรุลลอฮ์หลังละหมาด ( الصَّلاَةِ أَذْكَارٌبَعْدَ )

เมื่อผู้ละหมาดกล่าวสลามเลิกจากละหมาดเรียบร้อยแล้ว มีซุนนะฮฺให้กล่าวบทซิกรุลลอฮ์ดังต่อไปนี้

23.1 กล่าวอิสติฆฟาร 3 ครั้ง โดยนั่งอยู่ในอิริยาบถเดิมและออกเสียงให้ดังพอประมาณ

اَسْتَغْفِرُ اللهَ  ،  اَسْتَغْفِرُ اللهَ  ،  اَسْتَغْفِرُ اللهَ

คำอ่าน อัสตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ   อัสตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ  อัสตัฆฟิรุ้ลลอฮฺ

ฉันขออภัยโทษต่ออัลลอฮ์” 

บันทึกโดยมุสลิม

23.2 เสร็จแล้วให้กล่าว ( 1 ครั้ง ) โดยนั่งอยู่ในอิริยาบถเดิมและให้เสียงดังพอประมาณ

اللَّهُمَّ أَنْتَ السَّلاَمُ ، وَمِنْكَ السَّلاَمُ ، تَبَارَكْتَ ذَا الْجَلاَلِ وَاْلإِكْرَامِ

คำอ่าน อัลลอฮุมม่า อันตัส-ซ่าลาม ว่ามินกัสซ่าลาม ต้าบาร็อกต้า ยาซั้ลญ่าลาลี่ วั้ลอิกรอม

โอ้อัลลอฮ์พรององค์ทรงสันติ และความศาสนตินั้นมาจากพระองค์ พระองค์ทรงยิ่งด่วยความจำเริญ โอ้ผู้ทรงยิ่งในความสูงศักดิ์และความมีเกียรติ

บันทึกโดยอะหมัด,มุสลิมและอัดติรมิซีย์

ท่านเษาบาน ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า “ เมื่อท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เสร็จสิ้นจาก ละหมาด ท่านจะกล่าวอิสติฆฟาร  3 ครั้ง และกล่าวต่อว่า ( اللَّهُمَّ أَنْتَ السَّلاَم ... )

บันทึกโดยมุสลิม,อาบูดาวูดและอัตติรมีซีย์

และมีรายงานจากท่านหญิงอาอิฃะฮ์ว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะนั่งอยู่ในท่าเดิม ขณะกล่าว ( اللَّهُمَّ أَنْتَ السَّلاَمُ وَمِنْكَ السَّلاَمُ .... ) และท่านอิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า การออกเสียง ซิกรุลลอฮ์ให้ดัง (พอประมาณ)หลังจากเสร็จละหมาดฟัรฏูนั้น มีมาตั้งแต่สมัยของท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิวะซัลลัม แล้วข้าพเจ้ารู้ว่าพวกเขาเลิกละหมาดเพราะได้ยินเสียงดังนั้น บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

23.3 เสร็จแล้วให้กล่าวว่า ( 1 ครั้ง )

لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ اللَّهُمَّ لاَ مَانِعَ لِمَا أَعْطَيْتَ ، وَلاَ مُعْطِيَ لِمَا مَنَعْتَ ، وَلاَ يَنْفَعُ ذَا الْجَدِّ مِنْكَ الْجَدُّ

คำอ่าน ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ วะหฺด้าฮู ลาชะรีก้าละฮฮ ละฮุ้ลมุ้ลกู้ ว่าละฮุ้ลฮัมดู้ ว่าฮู่ว่าอะลากุ้ลลี่ ชัยอินก็อดีรรฺ อัลลอฮุมม่า ลามานิอ้า ลี่มาอะอฺฏ็อยต้า ว่าลามุอฺฏิย่า ลี่มาม่านะอฺต้า ว่าลายันฟ่าอู้ ซั้ลญัดดี้ มินกั้ลญัดดู้

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์เพียงพระองค์เดียว ไม่มีภาดีใดๆสำหรับพระองค์ อำนาจและการสรร เสริญทั้งมวลเป็นของพระองค์ และพระองค์ทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง โอ้อัลลอฮ์ ไม่มีผู้ใดสามารถ ยับยั้งขัดขวางสิ่งที่พระองค์ทรงประทานได้ และไม่มีผู้ใดมอบสิ่งที่พระองค์ทรงยับยั้งได้ และฐานะ ความมั่งคั่งจะไม่สามารถเอื้อใหผู้มีฐานะนั้นรอดพ้นจากการเอาผิดและลงโทษของอัลลอฮ์ได้

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์์์ฺ

ท่านมุฆีเราะฮฺอิบนิชัวะบะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า แท้จริงท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะกล่าวบทดังกล่าวนี้หลังจากเสร็จละหมาดฟัรฏูทุกครั้ง

บันทึกโดยอะหมัด,อัลบุคอรีย์,มุสลิม,อาบูดาวูดและอัตติรมิซีย

23.4 เสร็จแล้วให้กล่าวว่า ( 1 ครั้ง )

لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ،لاَ حَوْلَ وَلاَ قُوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ،لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ وَ لاَ نَعْبُدُ إِلاَّ إِيَّاهُ ، لَهُ النِّعْمَةُ وَلَهُ الْفَضْلُ وَلَهُ الثَّنَاءُ الْحَسَنُ ، لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللهُ مُخْلِصِيْنَ لَهُ الدِّيْنَ وَلَوْ كَرِهَ الْكَافِرُوْنَ

คำอ่าน ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ วะหฺด้าฮู ลาชะรีก้าละฮฮ ละฮุ้ลมุ้ลกู้ ว่าละฮุ้ลฮัมดู้ ว่าฮู่ว่าอะลากุ้ลลี่ ชัยอินก็อดีรรฺ ลาเฮาล่า ว่าลากูว่าต้า อิ้ลลาบิ้ลลาฮฺ ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ ว่าลานะอฺบู้ดู้อิ้ลลาอี้ยาฮู่ ล่าฮุนนิอฺมะตู้ ว่าล่าฮุ้ลฟัฎลู่ ว่าล่าฮุษษะนาอุ้ลหะซัน ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ มุคลี่ซีน่าล่าฮุดดีน ว่าเลาก้ารี่ฮั้ลกาฟี่รูน

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์เพียงพระองค์เดียว ไม่มีภาดีใดๆสำหรับพระองค์ อำนาจและการสรร เสริญทั้งมวลเป็นของพระองค์ และพระองค์ทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง ไม่มีอำนาจและพลังใดนอก จากอัลลอฮ์ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และเราจะไม่สักการะภักดีสิ่งใดนอกจากพระองค์เท่านั้น กรุณาธิคุณ ความเมตตา และการสรรเสริญอันดีงามล้วนเป็นของพระองค์ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจาก อัลลอฮ์ โดยบริสุทธิ์ใจในการภักดีต่อพระองค์ แม้ว่าบรรดาผู้ปฏิเสธจะรังเกียจชิงชังก็ตาม

บันทึกโดยมุสลิม

ท่านอับดุลลอฮฺอิบนุซุเบร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า “ ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านบทซิกรุลลอฮ์ดังกล่าวเป็นประจำทุกครั้งหลังเสร็จละหมาด ” บันทึกโดยอะหมัด,มุสลิมและอันนะซาอีย์  และท่านอิบนุซุเบร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ก็อ่านเป็นประจำเช่นกัน

23.5 สำหรับเวลาซุบห์ให้กล่าวเพิ่มอีก 10 ครั้ง (โดยนั่งท่าเดิมและไม่พูดอะไรก่อน)

لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللَّهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ ، يُحْيِي وَيُمِيتُ ، وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ

คำอ่าน ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ วะหฺด้าฮู ลาชะรีก้าละฮฮ ละฮุ้ลมุ้ลกู้ ว่าละฮุ้ลฮัมดู้ ยุหฺยีว่ายู่มีตู้ ว่าฮู่ว่า     อะลากุ้ลลี่ ชัยอินก็อดีรรฺ

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์เพียงพระองค์เดียว ไม่มีภาดีใดๆสำหรับพระองค์ อำนาจและการสรร เสริญทั้งมวลเป็นของพระองค์ ทรงให้เป็นและทรงให้ตาย และพระองค์ทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง

ท่านอาบีซัรรฺและท่านอับดุรเราะหฺมานบินฆ็อนมฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ ผู้ใดกล่าว

.....   لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللَّهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ

หลังเสร็จจากละหมาดซุบหฺ โดยที่เขายังคงนั่งสอดเท้าอยู่ตามเดิมและไม่พูดอะไรก่อน อัลลอฮฺ ตะอาลา จะทรงบันทึกความดีให้เขา 10 ความดี และลบล้างความผิดให้ 10 ความผิด และเพิ่มฐานานุศักดิ์ให้ เขาอีก 10 ขั้น และคุ้มครองเขาให้รอดพ้นจากชัยฏอนและสิ่งเลวร้ายทั้งมวลตลอดทั้งวัน

บันทึกโดยอัตติรมิซีย์

และท่านอุมาเราะฮฺบินชะบีบ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่าผู้ใดกล่าว

.....   لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللَّهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ

หลังละหมาดมัฆริบ อัลลอฮฺ ตะอาลา จะทรงส่งมะลาอิกะฮฺพร้อมอาวุธ เพื่ออารักขาคุ้มครองเขาจาก ชัยฏอนตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า และบันทึกความดีให้เขาอีก 10 ความดี ลบล้างความผิดให้อีก 10 ความผิด และเสมือนว่าเขานั้นได้ปลดปล่อยทาสให้เป็นอิสระอีก 10 คน

บันทึกโดยอัตติรมิซีย์

23.6 จากนั้นให้กล่าวคำตัสบีหฺ ( سُبْحَانَ اللهِ  ) ตะหฺมีด ( الْحَمْدُ للهِ ) และตักบีร ( اللهُ أَكْبَرُ   ) อย่างละ 33 ครั้ง  เมื่อครบเสร็จแล้วให้กล่าวตามทันทีว่า

لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللَّهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ ، وَهُوَ عَلَى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ

คำอ่าน ลาอิลาฮ่า อิ้ลลั้ลลอฮู่ วะหฺด้าฮู ลาชะรีก้าละฮฮ ละฮุ้ลมุ้ลกู้ ว่าละฮุ้ลฮัมดู้ ยุหฺยีว่ายู่มีตู้ ว่าฮู่ว่า     อะลากุ้ลลี่ ชัยอินก็อดีรรฺ

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์เพียงพระองค์เดียว ไม่มีภาดีใดๆสำหรับพระองค์ อำนาจและ การสรรเสริญทั้งมวลเป็นของพระองค์ ทรงให้เป็นและทรงให้ตาย และพระองค์ทรงเดชานุภาพ เหนือทุกสิ่ง

ท่านอาบีฮุรอยเราะฮ์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ ผู้ใดกล่าวคำตัสบีหฺ ( سُبْحَانَ اللهِ ) 33 ครั้ง กล่าวคำตะหฺมีด ( الْحَمْدُ لله ) 33 ครั้ง และกล่าวคำตักบีร (اللهُ أَكْبَرُ  ) อีก 33 ครั้ง และกล่าวให้ครบร้อยครั้งด้วยคำว่า

( لاَ إِلَهَ إِلاَّ اللَّهُ وَحْدَهُ لاَ شَرِيكَ لَهُ ، لَهُ الْمُلْكُ وَلَهُ الْحَمْدُ ...... إلخ )

ความผิดชองเขาจะได้รับการอภัย แม้จะมีมากเท่าฟองน้ำในทะเลก็ตาม

บันทึกโดยอะหมัด,อัลบุคอรีย์,มุสลิมและอาบูดาวูด

23.7 จากนั้นให้กล่าว ( 1 ครั้งหรือมากกว่า )

اللَّهُمَّ أَعِنِّي عَلَى ذِكْرِكَ وَشُكْرِكَ وَحُسْنِ عِبَادَتِكَ

คำอ่าน :  อัลลอฮุมม่า อ้าอินนี อ้าลาซิกริก้า ว่าชุกรี่ก้า ว่าฮุสนี่อี้บาด้าตี้ก้า

โอ้อัลลอฮ์ ขอพระองค์ทรงโปรดประทานความช่วยเหลือต่อข้าพระองค์ให้ได้กล่าวรำลึกถึงพระองค์ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์โดยดี

ท่านมุอาซอิบนิญะบัล ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม คว้ามือฉันและบอกกับฉันว่า “ โอ้มุอาซเอ๋ย ฉันขอสาบานยืนยันต่ออัลลอฮ์ ฉันรักท่านมากๆ ฉันขอสั่งกำชับว่า ท่านอย่าละเลยเพิกเฉยหลังเสร็จละหมาดทุกครั้ง ท่านต้องกล่าวว่า

( اللَّهُمَّ أَعِنِّي عَلَى ذِكْرِكَ وَشُكْرِكَ وَحُسْنِ عِبَادَتِكَ )

บันทึกโดยอาบูดาวูด

23.8 เสร็จแล้วให้อ่านอายะฮฺกุรซีย์,ซูเราะฮ์อัลอิคลาศ,ซูเราะฮฺอัลฟะลักและซูเราะฮฺอันนาสอย่างละ 1 ต้น

ท่านอาบูอุมามะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า “ ผู้ใดอ่าน อายะฮฺกุรซีย์หลังละหมาดฟัรฏูทุกครั้ง จะไม่มีสิ่งใดขัดขวางเขาจากการได้เข้าสวรรค์นอกจากความ ตายเท่านั้น

บันทึกโดยอันนะซาอีย์

และมีรายงานจากท่านอุกบะฮฺอิบนิอามิร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ใช้ให้ฉันอ่านอัลมุเอาวะซ้าต ( الْمُعَوَّذَاتُ ) ขอความคุ้มครองหลังเสร็จละหมาดทุกครั้ง ” บันทึกโดยอะหมัด และอาบูดาวูด ( อัลมุเอาวะซ้าต คือ ซูเราะฮ์อิคลาศ,ซูเราะฮฺ อัลฟะลักและซูเราะฮฺอันนาส )

بسم الله الرحمن الرحيم

قُلْ هُوَ اللَّهُ أَحَدٌ اللَّهُ الصَّمَدُ لَمْ يَلِدْ وَلَمْ يُولَدْ وَلَمْ يَكُنْ لَهُ كُفُوًا أَحَدٌ

คำอ่าน : กุ้ลฮู่วั้ลลอฮู่อ้าฮัด อัลลอฮุศซ่อมัด ลัมย่าลิดว่าลัมยูลัด ว่าลัมย่ากุ้ลล่าฮู กู้ฟู่วันอ้าฮัด

-มูฮัมหมัด-จงกล่าวเถิดว่า พระองค์คืออัลลอฮฺผู้ทรงเอกะ อัลลอฮฺทรงเป็นที่พึ่ง พระองค์มิได้ให้กำเนิด ผู้ใดและมิได้กำเนิดจากผู้ใด และไม่มีผู้ใดเสมอเหมือนพระองค์

بسم الله الرحمن الرحيم

قُلْ أَعُوذُ بِرَبِّ الْفَلَقِ  مِنْ شَرِّ مَا خَلَقَ  وَمِنْ شَرِّ غَاسِقٍ إِذَا وَقَبَ  وَمِنْ شَرِّ النَّفَّاثَاتِ فِي الْعُقَدِ  وَمِنْ شَرِّ حَاسِدٍ إِذَا حَسَدَ

คำอ่าน : กุ้ลอ้าอูซู่บี้ร็อบบิ้ลฟ่าลัก มินชัรฺรี่มาค่อลัก ว่ามินชัรฺรี่ฆอซี่กินอี้ซาว่าก็อบ ว่ามินชัรฺริน นัฟฟาซาตี้  ฟิ้ลอู้ก็อด  ว่ามินชัรฺรี่ฮาซิดินอี้ซาฮ่าซัด

-มูฮัมหมัด- จงกล่าวเถิดว่า ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระผู้เป็นเจ้าแห่งรุ่งอรุณ ให้พ้นจาก ความชั่วร้ายของสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง และพ้นจากความชั่วร้ายของความมืดมิดในยามราตรี เมื่อมันปกคลุม และพ้นจากความชั่วร้ายของบรรดาผู้เสกเป่าในปมเงื่อน และพ้นจากความชั่วร้าย ของผู้อิจฉาเมื่อเขาอิจฉา

بسم الله الرحمن الرحيم

قُلْ أَعُوذُ بِرَبِّ النَّاسِ   مَلِكِ النَّاسِ    إِلَهِ النَّاسِ    مِنْ شَرِّ الْوَسْوَاسِ الْخَنَّاسِ    الَّذِي يُوَسْوِسُ فِي صُدُورِ النَّاسِ    مِنَ الْجِنَّةِ وَالنَّاسِ

คำอ่าน : กุ้ลอ้าอูซู่บี้ร็อบบินนาส ม่าลี่กินนาส อี้ลาฮินนาส มินชัรฺริ้ลวัสวาซิ้ลคอนนาส อั้ลล่าซียู่วัสวิซู่  ฟีซู่ดูรินนาส มี่นั้ลญินน่าตี้วันนาส

-มูฮัมหมัด- จงกล่าวเถิดว่า ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระผู้เป็นเจ้าแห่งมวลมนุษย์ ผู้เป็นราชาแห่งมวลมนุษย์ ผู้เป็นพระเจ้ามวลมนุษย์ ให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายของเหล่า ชัยฏอนที่กระซิบกระซาบ หลอกลวง ซึ่งกระซิบกระซาบในหัวอกของมนุษย์ ทั้งจากเหล่า ญินและมวลมนุษย์

อายะฮฺกุรซียฺ

اللَّهُ لَا إِلَهَ إِلَّا هُوَ الْحَيُّ الْقَيُّومُ لَا تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلَا نَوْمٌ لَهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الْأَرْضِ مَنْ ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلَّا بِإِذْنِهِ يَعْلَمُ مَا بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَمَا خَلْفَهُمْ وَلَا يُحِيطُونَ بِشَيْءٍ مِنْ عِلْمِهِ إِلَّا بِمَا شَاءَ وَسِعَ كُرْسِيُّهُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضَ وَلَا يَئُودُهُ حِفْظُهُمَا وَهُوَ الْعَلِيُّ الْعَظِيمُ

คำอ่าน : อัลลอฮู่ลาอี้ลาฮ่า อิ้ลลาฮู่วั้ลฮัยยุ้ลก็อยยูม ลาต๊ะคู่ซู่ฮู ซี่น่าตูวฺ ว่าลาเนามฺ ล่าฮูมาฟิสซ่าวาตี้       ว่ามาฟิ้ลอัรฎฺ มันซั้ลล่าซียัชฟ่าอู้อินด้าฮู อิ้ลลาบี้อิซนิฮฺ ยะอฺล่ามู่มาบัยน่าอัยดีฮิม ว่ามาค็อลฟ่าฮุม ว่าลายู่    ฮีฏูน่า บี้ชัยอิน มินอิลมี่ฮี อิ้ลลาบี้มาชาอฺ ว่าซี้อ้ากุรฺซียู่ฮุสซ่ามาวาตี้วั้ลอัรฎฺ ว่าลาย่าอูดู้ฮู ฮิฟซู่ฮู่มา ว่าฮู่วั้ล  อ้าลียุ้ลอ้าซีม

อัลลอฮ์นั้น ไม่มีพระเจ้าที่คู่ควรแก่การเคารพสักการะใดๆนอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงมีชีวินผู้ทรง ดำรงด้วยพระองค์เอง การง่วงนอนและการนอนหลับใด ๆจะมิอาจเกิดขึ้นกับพระองค์ สิ่งที่อยู่ในบรรดา ชั้นฟ้าและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์ ใครเล่าคือผู้ที่จะอนุเคราะห์ช่วยเหลือ แก่ผู้อื่น ณ ที่พระองค์ได้ นอกจากด้วยอนุมัติของพระองค์เท่านั้น พระองค์ทรงรอบรู้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้า ของพวกเขา และสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา และพวกเขาจะไม่รู้สิ่งใดจากความรู้ของพระองค์ ได้นอกจากสิ่งที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น เก้าอี้พระองค์นั้นกว้างไพศาลทั่วชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และการรักษามันทั้งสองก็ไม่เป็นภาระหนักอึ้งต่อพระองค์ และพระองค์นั้นคือผู้ทรงสูงศักดิ์ ผู้ทรงยิ่งใหญ่”  ซูเราะฮ์อัลบะกอเราะฮ์ อายะฮ์ที่ 255

ยังมีบทซิกรุลลอฮ์และบทดุอาอฺอื่นๆอีกที่ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เคยใช้กล่าว และอ่านหลังละหมาด ศึกษาเพิ่มเติมได้จากตำราหะดีษที่บันทึกกิจวัตรของท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม


ย้อนกลับ ตอนที่ 7                                                                                                                                   

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 17 สิงหาคม 57 เวลา 18.00 น.