ลักษณะวิธีการละหมาดตามซุนนะฮ์
ตอนที่ 7


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

18.การลุกขึ้นทำต่อในร็อกอะฮ์ที่สามและสี่ ( القِيَامُ إِلَى الرَّكْعَةِ الثَّالِثَةِ والرَّابِعَةِ )

หากเป็นการละหมาด 3 ร็อกอะฮฺเช่นมัฆฺริบ หรือ 4 ร็อกอะฮฺ เช่น ซุฮรฺ,อัศรฺและอิชาอ์ เมื่ออ่านบทตะชะฮฺฮุด ครั้งที่หนึ่งและซอละหวาตนาบีในร็อกอะฮ์ที่สองเรียบร้อยแล้ว ให้ลุกขึ้นทำร็อกอะฮฺที่สามต่อ โดยกล่าวตักบีรฺ  ( اَللهُ أَكْبَرُ ) ขณะยันตัวลุกขึ้น โดยใช้มือทั้งสองยันพื้น หลังจากนั้นให้ยกมือทั้งสองจนถึงระดับไหล่หรือระดับติ่งหู ทั้งสอง แล้ววางมือทั้งสองกอดอกอีกครั้ง แล้วอ่านอัลฟาติหะฮฺ โดยไม่ต้องอ่านซูเราะฮ์ จากนั้นให้ลงรู่กั๊วะและ สุญูดตามขั้นตอนที่ผ่านมาแล้วข้างต้น จากนั้นเมื่อเสร็จสิ้นร็อกอะฮฺที่สามให้นั่งเพื่ออ่านตะชะฮฺฮุดครั้งสุดท้าย เป็นลำดับต่อไป

แต่ถ้าเป็นการละหมาดสี่ร็อกอะฮฺ ก็ให้ลุกขึ้นทำร็อกอะฮฺที่สี่อีกร็อกอะฮ์หนึ่ง โดยอ่านเพียงอัลฟาติฮะฮ์เท่านั้น ไม่ต้องอ่านซูเราะฮ์อื่น จากนั้นให้ลงรู่กั๊วะและสุญูดตามขั้นตอนปกติ จนกระทั่งแล้วเสร็จ

19. การนั่งตะชะฮฺฮุดครั้งสุดท้าย (جَلْسَة التَشَهُّدِ الأَخِيْرِ  )

เมื่อสุญูดครั้งสุดท้ายเสร็จแล้ว ให้นั่งเพื่ออ่านบทตะชะฮฺฮุดครั้งสุดท้าย โดยมีซุนนะฮ์ให้นั่งในท่าตะวัรรุก (التَوَرُّك  ) โดยนั่งให้ก้นราบกับพื้น สอดเท้าซ้ายลอดใต้แข้งขาขวา ปลายเท้าขวายันพื้น มือทั้งสองวางบนหน้าขา หรือหัวเข่า ให้ปลายนิ้วเสมอหัวเข่า กำนิ้วก้อยและนิ้วนางและให้หัวแม่มือ(นิ้วโป้ง)ชนต่อเป็นวงกลมกับนิ้วกลาง แล้วชี้ด้วยนิ้วชี้ สายตามองที่นิ้วชี้ จากนั้นให้อ่านบทตะชะฮฺฮุด หรือนั่งโดยให้สะโพกซ้ายแนบพื้น ปลายเท้าทั้งสองยืดไปทางเดียวกัน สอดเท้าซ้ายลอดใต้แข้งขาขวา โดยไม่ต้องชันเท้าขวา

เมื่อนั่งเรียบร้อยแล้ว ให้อ่านบทตะชะฮฺฮุดและบทซอละหวาตนาบีจนจบต้นตามลำดับ และในการนั่งท่าตะวัรรุก นี้นั้น ให้นั่งในลักษณะนี้บ้าง และลักษณะนั้นบ้าง สลับกันไปตามโอกาส ทั้งนี้เพื่อรักษาไว้ซึ่งซุนนะฮ์ของท่าน รอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ที่มีรายงานไว้อย่างหลากหลาย

20.การอ่านตะชะฮฺฮุดครั้งสุดท้ายและการซอละหวาตนาบี (التَشَهُّدِ الأَخِيْرِ وَالصَّلاَةُ عَلَى النَّبِيِّ  )

ในการนั่งตะชะฮฺฮุดครั้งสุดท้ายในทุกการละหมาด เช่น ร็อกอะฮ์ที่สามของละหมาดมัฆริบและร็อกอะฮ์ที่สี่ของ ละหมาดซุฮรฺ,อัศรฺและอิชาอฺ และรวมถึงร็อกอะฮ์ที่สองของละหมาดที่มีสองร็อกอะฮ์เช่นละหมาดซุบหฺ ผู้ละหมาดจำเป็นต้องอ่านบทตะชะฮฺฮุดและซอละหวาตนาบีจนจบต้น จะอ่านด้วยสำนวนหนึ่งสำนวนใดก็ได้ จากหลาย ๆ สำนวนที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้การอ่านตะชะฮฺฮุดและการซอละหวาตนาบีในการนั่งครั้ง สุดท้ายหรือในร็อกอะฮ์สุดท้ายนั้นมีฮู่ก่มเป็นรู่ก่น ส่วนการอ่านตะชะฮฺฮุดครั้งแรกนั้นเป็นวาญิบ และการอ่านซอละหวาตในตะชะฮฺฮุดครั้งแรกนั้นเป็นสุหนัต ตามทรรศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางท่านที่เข้าใจว่าเป็นวาญิบ

21.การอ่านดุอาอฺก่อนให้สลาม ( الدُّعَاءُ قَبْلَ السَّلاَمِ )

หลังจากอ่านบทตะชะฮฺฮุดและซอละหวาตนาบีเรียบร้อยแล้ว มีซุนนะฮ์ให้อ่านดุอาอฺก่อนให้สลาม ด้วยบทดุอาอฺต่อไปนี้

21.1 ดุอาอ์จากรายงานของอาบีฮุรอยเราะฮ์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ใช้ให้อ่านดุอาอฺหลังบทตะชะฮฺฮุดว่า

اللَّهُـمَّ إنِّيْ أَعُوْذُ بِكَ مِنْ عَذَابِ جَهَنَّمَ، وَمِنْ عَذَابِ القَبْرِ، وَمِنْ فِتْنَةِ المَـحْيَا وَالمَـمَاتِ، وَمِنْ شَرِّ فِتْنَةِ المَسِيْحِ الدَّجَّالِ

คำอ่าน (อัลลอฮุมมะ อินนีอะอูซุบิกะ มินอะซาบิ ญะฮันนัม, วะมินอะซาบิล ก็อบริ, วะมิน ฟิตนะติล มะห์ยา วัลมะมาติ, วะมิน ชัรริ ฟิตนะติล มะสีหิด ดัจญาล)

โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระองค์จากการลงโทษในนรกญะฮันนัม จากการลงโทษในหลุมฝังศพ จากการทดสอบทั้งขณะมีชีวิตและขณะเสียชีวิตแล้ว และจากความชั่วร้ายของการล่อลวงของดัจญาล

บันทึกโดยมุสลิม

21.2 ดุอาอ์จากรายงานของท่านค่อลีฟะฮ์อาบีบักร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะ ซัลลัม ให้อ่านดุอาอฺในละหมาดหลังตะชะฮฺฮุดว่า

اللَّهُمَّ إِنِّيْ ظَلَمْتُ نَفْسِيْ ظُلْمًا كَثِيْرًا ، وَلاَ يَغْفِرُ الذُّنُوبَ إِلاَّ أَنْتَ ، فَاغْفِرْ لِيْ مَغْفِرَةً مِنْ عِنْدِكَ ،وَارْحَمْنِي إِنَّك أَنْتَ الْغَفُورُ الرَّحِيْمُ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมะ อินนี ซ่อลัมตุ นัฟซี ซุลมัน กะษีรอ, วะลา ยัฆฟิรุซซุนูบะ อิ้ลลาอันตะ, ฟัฆฟิรลี มัฆฟิเราะตัน มินอินดิกะ, วัรฮัมนี อินนะกะ อันตัล เฆาะฟูรุรเราะหีมฺีี )

โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงข้าพระองค์อยุติธรรมต่อตัวเองอย่างมากมาย และไม่มีผู้ใดจะอภัยโทษได้นอกจาก พระองค์เท่านั้น ขอทรงโปรดอภัยแก่ข้าฯ โดยการประทานอภัยจากพระองค์ ขอทรงเมตตาข้าฯ แท้จริงพระองค์นั้นทรงยิ่งด้วยการอภัย ทรงยิ่งด้วยพระเมตตา

บันทึกโดยอะหมัด,อัลบุคอรีย์และอัดติรมิซีย์

21.3 ดุอาอ์จากรายงานของท่านค่อลีฟะฮ์อาลี ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านดุอาอฺหลังตะชะฮฺฮุดก่อนสลามว่า

اللَّهُـمَّ اغْفِرْ لِيْ مَا قَدَّمْتُ وَمَا أَخَّرْتُ، وَمَا أَسْرَرْتُ وَمَا أَعْلَنْتُ، وَمَا أَسْرَفْتُ، وَمَا أَنْتَ أَعْلَـمُ بِـهِ مِنِّيْ،أَنْتَ المُقَدِّمُ وَأَنْتَ المُؤَخِّرُ، لاَ إلَـهَ إلاَّ أَنْتَ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมัฆฟิรลี มาก็อดดัมตุ วะมาอัคค็อรฺตุ, วะมาอัสร็อรฺตุ, วะมาอะอฺลันตุ, วะมาอัสร็อฟตุ, วะมา อันตะอะอฺละมุ บิฮีมินนี, อันตัลมุก็อดดิมุ, วะอันตัลมุอัคคิรุ, ลาอิลาฮะ อิลลาอันตะฺฺีี )

โอ้อัลลอฮ์ ขอทรงประทานอภัยในสิ่งที่ข้าพระองค์ทำผิดไปแล้วและสิ่งที่ข้าฯจะทำในภายหลัง ทั้งสิ่งที่ข้าฯทำโดยลับ (ลักลอบ) และโดยเปิดเผย ทั้งสิ่งที่ข้าฯทำเกินเลยไปโดยพลการ และสิ่งที่พระองค์รู้ดีกว่าตัวข้าฯ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ดำรงอยู่ก่อนแต่เดิมและเป็นผู้ดำรงอยู่สุดท้าย ไม่มีอวสาน ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์เท่านั้น

บันทึกโดยอะหมัด,มุสลิม,อาบูดาวูดและอัดติรมิซีย์์ฺ

21.4 ดุอาอ์จากรายงานของท่านหญิงอาอิชะฮ์ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อ่านดุอาอฺในละหมาดก่อนสลามว่า

اللَّهُمَّ إِنِّيْ أَعُوْذُ بِكَ مِنْ الْمَأْثَمِ وَالْمَغْرَمِ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมะ อินนี อะอูซุบิกะ มินัล มะอฺษะมิ วัล มัฆร็อมฺฺีี )

โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงข้าพระองค์ ขอความคุ้มครองต่อพระองค์ให้พ้นจากการทำบาป และการมีหนี้สิน

บันทึกโดยอะหมัด,อัลบุคอรีย์,มุสลิม,อาบูดาวูดและอันนะซาอีย์

21.5 ดุอาอ์จากรายงานของท่านฟัรวะฮ์บินเนาฟัล ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม อ่านดุอาอฺในละหมาดก่อนสลามว่า

اللَّهُمَّ إِنِّيْ أَعُوْذُ بِكَ مِنْ شَرِّ مَا عَمِلْتُ وَمِنْ شَرِّ مَا لَمْ أَعْمَلْ

คำอ่าน (อัลลอฮุมมะ อินนี อะอูซุบิกะ มินชัรริ มาอะมิลตุ วะมินชัรริ มาลัม อะอฺมัล )

โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงข้าพระองค์ ขอความคุ้มครองต่อพระองค์ให้พ้นจากความชั่วร้ายที่ข้าฯได้ทำ และจากความชั่วร้ายที่ข้าฯไม่ได้ทำ

บันทึกโดยอันนะซาอีย์์

21.6 ดุอาอ์จากรายงานของอาบีซอและห์ จากซอฮาบะฮ์ของท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม คนหนึ่งว่า เขาอ่านดุอาอฺในละหมาดหลังตะชะฮฺฮุดก่อนสลามว่า

اللَّهُمَّ إِنِّيْ أَسْأَلُكَ الْجَنَّةَ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ النَّارِ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมะ อินนี อัสอะลุกั้ลญันนะตะ วะอะอูซุบิกะ มินันนาริ)

โอ้อัลลอฮ์ แท้จริงข้าพระองค์ขอต่อพระองค์ให้ได้เข้าสวรรค์ และขอความคุ้มครองต่อพระองค์ ให้พ้นจากนรก

บันทึกโดยอะหมัดและอาบูดาวูด

และหากประสงค์จะอ่านดุอาอื่นเพิ่มอีก ก็สามารถทำได้ ทั้งนี้จากท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม สอนให้ผู้ละหมาด ขอดุอาอฮฺให้มากๆตามใจปรารถนา ท่านอับดุลลอฮ์อิบนุมัสอูด ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า สอนบทตะชะฮฺฮุดให้พวกเรา และใช้ให้พวกเราเลือกขอดุอาอฺที่ดีต่างๆหลังอ่าตะชะฮฺฮุดแล้วว่า

ثُمَّ يَتَخَيَّرُ مِنْ الْمَسْأَلَةِ مَا شَاءَ

จากนั้นให้เขาเลือกวอนขอได้ตามใจชอบ

บันทึกโดยมุสลิม

ในอีกรายงานหนึ่งระบุว่า

ثُمَّ يَتَخَيَّرُ بَعْدُ مِنْ الدُّعَاءِ مَا شَاءَ

จากนั้นให้เขาเลือกดุอาอฺตามที่ปรารถนาในภายหลัง-คือหลังบทตะชะฮฺฮุด ”

บันทึกโดยอะหมัด

ในบันทึกของ ท่านอาบูดาวูดระบุไว้ว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

ثُمَّ لِيَتَخَيَّرْ أَحَدُكُمْ مِنْ الدُّعَاءِ أَعْجَبَهُ إِلَيْهِ فَيَدْعُوَ بِهِ

จากนั้นคนหนึ่งคนใดจากหมู่พวกท่านจงเลือกดุอาอฺที่ถูกใจเขามากที่สุดแล้วขอตามนั้น

22. การให้สลามเลิกละหมาด ( التَّسْلِيْم )

การกล่าวสลามเป็นการยุติและออกจากพิธีละหมาด ดังที่กล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว จากรายงานของท่านอาบีสะอีด อัลคุดรีย์

وَتَحْلِيلُهَا التَّسْلِيمُ

และการยุติพิธีละหมาดคือการกล่าวสลาม

บันทึกโดยอะหมัด,อาบูดาวูด,อัดติรมิซีย์และอิบนุมาญะฮ์

ดังนั้นเมื่อผู้ละหมาดอ่านบทตะชะฮฺฮุด,ซ่อละหวาตนาบีและดุอาอฺก่อน สลามเรียบร้อยแล้ว ให้กล่าวสลาม 1 ครั้ง โดยผินหน้าไปทางขวาสุด จนกระทั่งว่าผู้อยู่ด้านหลังสามารถมองเห็นแก้มได้ และกล่าวสลามอีกครั้งพร้อม ผินหน้าไปทางซ้ายสุดเช่นเดียวกัน การกล่าวสลามให้กล่าวด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งดังต่อไปนี้

ثُمَّ يَتَخَيَّرُ بَعْدُ مِنْ الدُّعَاءِ مَا شَاءَ

จากนั้นให้เขาเลือกดุอาอฺตามที่ปรารถนาในภายหลัง-คือหลังบทตะชะฮฺฮุด ”

บันทึกโดยอะหมัด

22.1 วิธีที่ 1 สลามตามรายงานของท่านอับดุลลอฮ์อิบนุมัสอูด,ท่านอับดุลลอฮ์อิบนุอุมัร,ท่านวาอิลอิบนิหุญุร และท่านอัมมารบินยาซิร ว่า  ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวสลามเลิกละหมาด 2 ครั้ง ด้านขวาและด้านซ้ายว่า

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ وَرَحْمَةُ اللهِ

อัสสะลามมุอะลัยกุม วะเราะหฺมะตุลลอฮฺ

บันทึกโดยอะหมัด,อาบูดาวูด,อัดติรมิซีย์,อันนะซาอีย์และอิบนุมาญะฮ์

22.2 วิธีที่ 2 สลามตามรายงานของท่านวาอิลอิบนิหุญุร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม กล่าวสลามด้านขวาว่า

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُه

อัสสะลามมุอะลัยกุม วะเราะหฺมะตุลลอฮิ วะบ่าร่อกาตุฮฺ

และด้านซ้ายว่า

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ وَرَحْمَةُ اللهِ

อัสสะลามมุอะลัยกุม วะเราะหฺมะตุลลอฮฺ

บันทึกโดยอาบูดาวูด

22.3 วิธีที่ 3  สลามตามรายงานของท่านอับดุลลอฮ์อิบนุอุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวสลามด้านขวาว่า

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ وَرَحْمَةُ اللهِ

อัสสะลามมุอะลัยกุม วะเราะหฺมะตุลลอฮฺ

และด้านซ้ายว่า

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ

อัสสะลามมุอะลัยกุม

บันทึกโดยอะหมัดและอันนะซาอีย์


ย้อนกลับ ตอนที่ 6                                                                                                 ถัดไป ตอนที่ 8  

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 17 พฤษภาคม 57 เวลา 18.45 น.