ลักษณะวิธีการละหมาดตามซุนนะฮ์
ตอนที่ 4


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

9. เงยขึ้นจากรุกูอฺ  (الرَّفْعُ مِنَ الرُّكُوْعِ  )

หลังจากกล่าวบทตัสบีห์ในรู่กั๊วะครบจำนวนแล้ว ให้เงยศีรษะขึ้นจากรู่กั๊วะ จนกระทั่งอยู่ในท่ายืนตรงโดยให้ข้อ กระดูกต่าง ๆ กลับอยู่ในสภาพที่เป็นธรรมชาติเดิมของมัน แล้วยกมือทั้งสองข้างเสมอระดับบ่าหรือระดับติ่งหูทั้ง สองเหมือนกับที่ผ่านมา แล้วปล่อยมือทั้งสองลง หากเป็นอิหม่ามหรือละหมาดคนเดียวให้กล่าวในขณะเงย ศีรษะว่า

سَمِعَ الله لِـمَنْ حَـمِدَه

คำอ่าน ( สะมิอัลลอฮุ ลิมันหะมิดะฮฺ )

อัลลอฮฺทรงได้ยินผู้ที่สรรเสริญพระองค์

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

10. ดุอาอ์ขณะยืนตรงหลังเงยศีรษะขึ้นจากรู่กั๊วะ (الرَّفْعِ مِنَ الرُّكُوْعِ  أَذْكَارُ )

เมื่ออยู่ในท่ายืนตรง(อิอฺติดาล)เรียบร้อยแล้ว ให้กล่าวดังต่อไปนี้

10.1 ให้กล่าวว่า

رَبَّنَا وَلَكَ الحَـمْدُ

คำอ่าน ( ร็อบบะนา วะละกัล หัมด์ )

โอ้พระผู้อภิบาลของเรา และการสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

10.2 หรือให้กล่าวว่า

رَبَّنَا لَكَ الحَـمْدُ

คำอ่าน ( ร็อบบะนา ละกัล ฮัมดฺ )

โอ้พระผู้อภิบาลของเรา การสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์

10.3 หรือให้กล่าวว่า

اللَّهُـمَّ رَبَّنَا لَكَ الحَـمْدُ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมะ ร็อบบะนา ละกัล ฮัมดฺ )

โอ้อัลลอฮฺ โอ้พระผู้อภิบาลของเรา การสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

10.4 หรือให้กล่าวว่า

اللَّهُـمَّ رَبَّنَا وَلَكَ الحَـمْدُ

คำอ่าน ( อัลลอฮุมมะ ร็อบบะนา วะ ละกัล ฮัมดฺ )

โอ้อัลลอฮฺ โอ้พระผู้อภิบาลของเรา และการสรรเสริญทั้งมวลเป็นเอกสิทธิ์ของพระองค์เท่านั้น

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์

ทั้งนี้หากมีความสามารถให้ผู้ละหมาดใช้สำนวนนี้บ้าง สำนวนนั้นบ้าง ตามโอกาสและความสะดวก เพื่อเป็นการ รักษาไว้ซึ่งซุนนะฮฺแบบอย่างของท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ในทุกๆสำนวนที่ได้มีรายงานไว้

10.5 และสมควรกล่าวเพิ่มอีกว่า

حَـمْدًا كَثِيراً طَيِّباً مُبَارَكاً فِيْـهِ

คำอ่าน ( ฮัมดัน กะษีร็อน ฏ็อยยิบัน มุบาเราะกัน ฟีฮิ )

ขอสรรเสริญต่อพระองค์ ด้วยการสรรเสริญที่มากมาย ดีเลิศ และจำเริญยิ่ง

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์

10.6 และกล่าวเพิ่มอีกว่า

مِلْؤُ السَّمَاوَاتِ، وَ مِلْؤُ الأَرْض وَمَا بَيْنَـهُـمَا، وَ مِلْؤُ مَا شِئْتَ مِنْ شَيْءٍ بَـعْدُ، أَهْلَ الثَّنَاءِ وَالمَـجْدِ، لا مَانِعَ لِـمَا أَعْطَيْتَ، وَلا مُعْطِيَ لِـمَا مَنَعْتَ، وَلا يَنْفَعُ ذَا الجَدِّ مِنْكَ الجَدُّ

คำอ่าน ( มิลอุส สะมาวาต, วะ มิลอุล อัรฎ์, วะ มาบัยนะฮุมา, วะ มิลอุ มา ชิอฺตะ มินชัยอิน บะอฺดุ, อะฮฺลัษ ษะนาอิ วัล มัจญ์ดฺ, ลา มานิอะ ลิมา อะอฺฏ็อยตะ, วะลา มุอฺฏิยะ ลิมา มะนะอฺตะ, วะลา ยันฟะอุ ซัลญัดดิ มินกัล ญัดดุ )

การสรรเสริญที่เต็มเปี่ยมทุกท้องฟ้าและเปี่ยมทุกแผ่นดิน และเต็มเปี่ยมระหว่างทั้งสองนั้น รวมทั้งทุก สิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์นอกจากนั้น โอ้พระองค์ผู้ทรงคู่ควรแก่การสรรเสริญและการให้เกียรติ ไม่มีสิ่ง ใดกีดกันขัดขวางสิ่งที่พระองค์ประทานให้ และไม่มีสิ่งใดมอบในสิ่งที่พระองค์กีดกันขัดขวางได้ และความมั่งคั่งมิอาจให้ประโยชน์แก่ผู้มั่งคั่งนั้น ณ พระองค์ได้เลย

บันทึกโดยมุสลิม

และในขณะยืนตรงเอี๊ยะติดาล ( اَلاِعْتِدَال ) หลังเงยศีรษะจากรู่กั๊วะแล้วทุกครั้ง จำเป็นจะต้องหยุดสงบนิ่ง ( الطمأنينة ) ชั่วขณะหนึ่งก่อนเปลี่ยนไปทำอิริยาบถต่อไป

11. การสุญูด (السجود  )

หลังจากหยุดนิ่งชั่วขณะหนึ่งแล้ว ให้ย่อตัวลงสุญูด พร้อมกล่าวตักบีรฺ ( اَللهُ أَكْبَرُ ) โดยให้อวัยวะทั้งเจ็ดส่วน คือ หน้าผากรวมถึงจมูก ฝ่ามือมือทั้งสอง หัวเข่าทั้งสอง และปลายเท้าทั้งทั้งสอง วางให้แนบสนิทกับพื้น ห้ามกำหรือ ถืออะไรไว้ในมือ ท่านอับดุลลอฮ์อิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

أُمِرْتُ أَنْ أَسْجُدَ عَلَى سَبْعَةِ أَعْظُمٍ عَلَى الْجَبْهَةِ وَأَشَارَ بِيَدِهِ عَلَى أَنْفِهِ وَالْيَدَيْنِ وَالرُّكْبَتَيْنِ وَأَطْرَافِ الْقَدَمَيْنِ وَلاَ نَكْفِتَ الثِّيَابَ وَالشَّعَرَ

ฉันถูกใช้ให้สุญูดบนอวัยวะเจ็ดส่วน คือ บนหน้าผาก แล้วท่านก็ชี้มือเลยไปถึงจมูกด้วย ฝ่ามือทั้งสอง ข้าง หัวเข่าทั้งสองข้าง และปลายเท้าทั้งสองข้าง และเราจะไม่กำผ้าหรือผมไว้

บันทึกโดยอัลบุคอรีย์และมุสลิม

โดยการลงสุญูดนั้น ให้ลงโดยการเอาหัวเข่าทั้งสองวางลงกับพื้นก่อนฝ่ามือ และเมื่อฝ่ามือทั้งสองแนบสัมผัสพื้น ดีแล้วจึงให้หน้าผากและจมูกแนบสัมผัสกับพื้นตามลำดับ และให้ฝ่ามือทั้งสองวางราบกับพื้นเสมอแนวหัวไหล่ หรือใบหู แบมือทั้งสองและให้นิ้วชิดกันและหันไปทางกิบละฮฺ ให้กางแขนห่างจากลำตัวพอประมาณ ข้อศอก ยกสูงขึ้นจากพื้น และให้หน้าท้องห่างจากต้นขา ให้ปลายเท้าทั้งสองแนบและยันพื้นโดยพยายามให้ปลายนิ้ว เท้าชี้ไปทิศกิบละฮฺ ให้เท้าทั้งสองตั้งชันอยู่ใกล้ๆกัน และระหว่างหัวเข่าทั้งสองข้างให้ห่างกันตามสมควร ต้องพยายามให้อวัยวะทั้ง 7 ส่วนแนบสัมผัสกับพื้น อย่าให้เผินลอย โดยเฉพาะส่วนหน้าผากที่มีตัวบทระบุกำชับไว้ ท่านอับดุลลอฮ์อิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวกำชับสอนวิธีละหมาดให้ชายคนหนึ่งว่า

وَإِذَا سَجَدْتَ فَأَمْكِنْ جَبْهَتَكَ مِنْ الأَرْضِ حَتَّى تَجِدَ حَجْمَ الأَرْضِ

และเมื่อท่านสุญูด ท่านจงพยายามให้หน้าผากของท่านแนบสนิทกับพื้น จนกระทั่งท่านสัมผัสได้ถึง ลักษณะของพื้น

บันทึกโดยอะหมัดและอัดฏ็อบรอนีย์

และให้สงบและสำรวม ( الطمأنينة ) ในขณะสุญูด และให้กล่าวบทตัสบีหฺและอ่านดุอาอ์ให้มากๆ แต่ห้ามอ่าน อัลกุรอานทั้งในรุกูอฺและสุญูด ท่านอับดุลลอฮ์อิบนุอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

أَلاَ وَإِنِّي نُهِيْتُ أَنْ أَقْرَأَ الْقُرْآنَ رَاكِعًا أَوْ سَاجِدًا ، فَأَمَّا الرُّكُوْعُ فَعَظِّمُوْا فِيْهِ الرَّبَّ عَزَّ وَجَلَّ ، وَأَمَّا السُّجُوْدُ فَاجْتَهِدُوْا فِي الدُّعَاءِ فَقَمِنٌ أَنْ يُسْتَجَابَ لَكُمْ

พึงทราบเถิดว่า ฉันถูกห้ามมิให้อ่านอัลกุรอานในขณะรู่กั๊วะและในขณะสุญูด ดังนั้นในการรู่กั๊วะ พวกท่านจงกล่าวถวายความยิ่งใหญ่เกรียงไกรแด่องค์พระผู้เป็นเจ้าเถิด และส่วนในการสุญูดนั้นพวก ท่านจงพยายามกล่าวดุอาอฺวิงวอนให้มากๆ เพราะมันเป็นช่วงที่สมควรจะได้รับการตอบรับยิ่งนัก

บันทึกโดยอะหมัดและอัดฏ็อบรอนีย์


ย้อนกลับ ตอนที่ 3                                                                                                 ถัดไป ตอนที่ 5  

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 3 ธันวาคม 56 เวลา 19.30 น.