การอาบน้ำ “อัล-ฆุสลฺ" ตอนที่ 2


 โดย อ.อับดุลลอฮฺ สุไลหมัด

 

ข้อควรระวังในการอาบน้ำญะนาบะฮ์

เมื่อผู้มีฮะดัษต้องการอาบน้ำ ให้คำนึงถึงประการต่อไปนี้

1.เมื่อแน่ใจว่าเกิดฮะดัษหรือมีญะนาบะฮ์ขึ้นแล้วให้รีบอาบน้ำชำระร่างกาย (อัล-ฆุสลฺ)เพื่อยกฮะดัษโดยเร่งด่วน หากไม่สะดวกก็เป็นการสมควร อย่างยิ่งที่จะอาบน้ำละหมาดเสียก่อน

2.ต้องให้น้ำเปียกทั่วร่างกาย ตรวจสอบตามรอยพับต่างๆ เช่น รักแร้,ขาพับ,ซอกขาและใต้คาง มือลูบให้ทั่ว เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำเปียกทั่วถึงร่างกาย ทั้งหมดแล้ว

3.ต้องให้น้ำเปียกทั่วทุกขุมขน ด้วยการราดน้ำลงบนเส้นผมแล้วจึงขยี้ตามโคนผม เพื่อให้น้ำได้เปียกทั่วทั้งเส้นผม และหนังศรีษะ ตลอดจนขนตาม บริเวณหรือส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น ขนรักแร้,ขนหน้าอกและขนใต้ร่มผ้า

4.ต้องใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด ท่านรอซูลทรงใช้น้ำเพื่อการอาบน้ำละหมาดเพียง 1 มุด และทรงใช้น้ำในการอาบ น้ำญะนาบะฮ์เพียง 1 ซอฮ์ เท่านั้น

5.เมื่อต้องการล้างเท้าเสร็จพิธีอาบน้ำให้เลื่อนที่เจากบริเวณเดิมเล็กน้อย

6.ต้องปกปิดเอาเราะฮ์อวัยวะพึงสงวนขณะอาบน้ำญะนาบะฮ์

การอาบน้ำฆุสลฺที่เป็นประเภทวาญิบ มีสาเหตุ 5 ประการดังต่อไปนี้

1.เมื่อหลั่งอสุจิหรือน้ำกามเนื่องจากความกำหนัด  ทั้งชายและหญิง ทั้งจากการร่วมประเวณี,ฝันเปียกและ การช่วยตัวเอง

ดังที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงมีรับสั่งว่า

وَإِنْ كُنْتُمْ جُنُبًا فَاطَّهَّرُوا

และหากพวกเจ้าเป็นผู้มีญะนาบะฮฺ พวกเจ้าก็จงชำระ (อาบน้ำ) ทำความสะอาดเถิด

(อัลมาอิดะฮฺ : 6)

ท่านอบูสะอีด อัลคุดรียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ รายงานว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إِنَّمَا الْمَاءُ مِنَ الْمَاءِ

น้ำต้องมาจากมีน้ำเท่านั้น (หมายถึง การอาบน้ำฆุสลฺนั้นจำเป็นเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิเท่านั้น)”

(บันทึกโดยอะหฺมัด มุสลิม อบูดาวุด อัตติรมีซียฺ อันนะซาอียฺ)

และครั้งหนึ่งท่านหญิงอุมมุสุลัยมินเรียนถามท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า เมื่อผู้หญิงฝันว่า มีเพศสัมพันธ์ ต้องอาบน้ำฆุสลฺ ด้วยหรือไม่ ? ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ตอบว่า “ ใช่แล้ว เมื่อนางเห็นน้ำ นางก็ต้องอาบน้ำ ” (บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

2.เมื่อมีเพศสัมพันธ์ (ร่วมเพศ) ถึงแม้จะไม่มีการหลั่งอสุจิหรือถึงจุดสุดยอดก็ตาม ทั้งนี้การร่วมเพศโดยฝ่ายชาย สอดใส่เพียงส่วนปลายอวัยวะ เพศเข้าบริเวณช่องคลอดฝ่ายหญิง ก็ถือเป็นญะนาบะฮฺที่จำเป็นต้องอาบน้ำฆุสลฺ แล้ว แม้จะไม่มีการหลั่งหรือถึงจุดสุดยอดก็ตาม

ท่านหญิงอาอิชะฮฺรายงานว่าท่านร่อซูลุลลอฮฺศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

إِذَا جَاوَزَ الْخِتَانُ الْخِتَانَ فَقَدْ وَجَبَ الْغُسْلُ

เมื่ออวัยวะเพศของชายล่วงล้ำเข้าไปในอวัยวะเพศของหญิงเมื่อใด ก็จำเป็นต้องอาบน้ำฆุสลฺทันที

(บันทึกโดยอะหฺมัด อัตติรมีซียฺ)

ท่านอบูฮุรอยเราะฮฺร่อฎิยัลลอฮุอันฮุรายงานว่าท่านร่อซูลุลลอฮฺศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

إِذَا جَلَسَ بَيْنَ شُعَبِهَا الأَرْبَعِ ثُمَّ جَهَدَهَا فَقَدْ وَجَبَ الْغُسْلُ

เมื่อเขานั่งคร่อมระหว่างอวัยวะทั้งสี่ของนาง จากนั้นเขาพยายามให้สำเร็จต่อนาง ก็ถือว่าจำเป็นต้อง อาบน้ำแล้ว

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม อะหฺมัด อันนะซาอียฺ)

3. เมื่อมีเลือดประจำเดือนและเลือดหลังการคลอดบุตร สตรีที่มีเลือดประจำเดือนหรือเลือดหลังคลอดบุตร เมื่อเลือดหยุด หรือครบตามกำหนด ปกติทั่วไปแล้ว ต้องอาบน้ำฆุสลฺเพื่อชำระร่างกายให้สะอาด ทั้งนี้ศาสนาถือ ระหว่างการมีเลือดประจำเดือนหรือมีเลือดหลังคลอดบุตรนั้นร่างกาย สกปรก ไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจบาง ประการได้

อัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลามีรับสั่งว่า

وَيَسْأَلُونَكَ عَنِ الْمَحِيضِ قُلْ هُوَ أَذًى فَاعْتَزِلُوا النِّسَاءَ فِي الْمَحِيضِ وَلَا تَقْرَبُوهُنَّ حَتَّى يَطْهُرْنَ فَإِذَا تَطَهَّرْنَ فَأْتُوهُنَّ مِنْ حَيْثُ أَمَرَكُمُ اللَّهُ إِنَّ اللَّهَ يُحِبُّ التَّوَّابِينَ وَيُحِبُّ الْمُتَطَهِّرِينَ

และพวกเขาจะซักถามท่าน (มุหัมมัด) ถึงเรื่องประจำเดือน ท่านจงตอบเถิดว่ามันเป็นอันตรายให้โทษ ดังนั้นพวกท่านพึงปลีกห่าง จากหญิง (มีเพศสัมพันธ์) ในระหว่างมีประจำเดือนเถิด และพวกท่านอย่า เข้าใกล้(มีเพศสัมพันธ์) พวกนางจนกว่าพวกนางจะตัวสะอาด และเมื่อพวกนางตัวสะอาดแล้ว ก็เชิญ พวกท่านเข้าหาพวกนางได้ตามที่อัลลอฮฺมีบัญชา (อนุญาต) แก่พวกท่าน แท้จริงอัลลอฮฺทรงรัก บรรดาผู้สำนึกผิดและรักบรรดาผู้มีความสะอาด


(อัลบะกอเราะฮฺ : 222)

ครั้งหนึ่งนางฟาฏิมะฮฺ บินติ อบีหุบัยชฺ ได้เรียนถามท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า “ โอ้ท่าน ศาสนทูตของอัลลอฮฺ ดิฉันกำลัง มีเลือดเสีย และรู้สึกว่าตัวดิฉันยังไม่สะอาดพอ ดิฉันจะต้องงดละหมาดหรือไม่ ? “ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จึงตอบชี้แจง กับนางว่า

دَعِي الصَّلاَةَ قَدْرَ الأَيَّامِ الَّتِيْ كُنْتِ تَحِيْضِيْنَ فِيْهَا ثُمَّ اغْتَسِلِيْ وَصَلِّيْ

เธอจงหยุดละหมาดเฉพาะระยะเวลาที่เธอมีประจำเดือนเท่านั้น เมื่อเลือดหมดแล้ว -หรือครบตามกำหนด ปกติทั่วไป- เธอจงอาบน้ำฆุสลฺ และละหมาดตามปกติ


(บันทึกโดยบุคอรียฺ อะหฺมัด)

4. เมื่อมุสลิมเสียชีวิต ยกเว้นกรณีเป็นชะฮีดเสียชีวิตในสงครามศาสนา การอาบน้ำคนตายเป็นฟัรฎูกิฟายะฮฺ เนื่องจากมีรายงานว่า ท่านร่อซู ลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม สั่งบรรดาซอฮาบะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุม อาบน้ำศพให้ชายคนหนึ่ง ที่ตกจากหลังอูฐแล้วคอหักตายในสภาพ ที่กำลังครองเอี๊ยะหฺรอมอยู่ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

اِغْسِلُوْهُ بِمَاءٍ وَسِدْرٍ

พวกท่านจงอาบน้ำศพให้เขา โดยใช้น้ำสะอาดและน้ำใบพุทรา


(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

และมีรายงานอีกว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เคยสั่งให้บรรดาซอฮาบะฮฺ –หญิง- อาบน้ำศพ ให้นางไซหนับ บุตรีของ ท่านที่เสียชีวิตว่า

اِغْسِلْنَهَا ثَلاَثًا أَوْ خَمْسًا أَوْ سَبْعًا أَوْ أَكْثَرَ مِنْ ذَلِكَ إِنْ رَأَيْتُنَّ ذَلِكَ

พวกเธอจงอาบน้ำศพให้ไซหนับ 3 ครั้ง หรือ 5 ครั้ง หรือ 7 ครั้ง หรือมากกว่านั้นก็ได้ ตามที่พวกเธอ เห็นสมควร

(บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม)

5.เมื่อกาเฟรเข้ารับอิสลาม เนื่องจากปรากฎรายงานที่ถูกต้องจากท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะ ซัลลัม ในหลาย ๆ โอกาสเมื่อมีผู้ ประสงค์เข้ารับอิสลามกับท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านจะใช้ให้อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเสียก่อน เช่น

กรณีของท่านก็อยสฺ บิน อาศิม ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ “ เมื่อครั้งที่เข้ารับอิสลามกับท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม ท่านสั่งใช้ให้เขาอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดหมดจดด้วยน้ำสะอาดและน้ำใบพุทรา(บันทึกโดยอะหฺมัด อบูดาวุด อัตติรมีซียฺ อันนะซาอียฺ)

“ และเมื่อครั้งที่ท่านษุมามะฮฺ บิน อุษาล อัลหะนะฟียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เข้ารับอิสลาม ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก็ใช้ให้เขาอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดหมดจดเสียก่อน” (บันทึกโดยบุคอรียฺ มุสลิม อะหฺมัด)

อนึ่ง การอาบน้ำฆุสลฺในกรณีเข้ารับอิสลามนี้ นักวิชาการส่วนหนึ่ง (คือมัสฮับมาลิกียฺ และฮัมบาลียฺ) มีความเข้าใจและอธิบายว่าเป็นวาญิบ คือจำ เป็นต้องอาบ และอีกส่วนหนึง (คือมัสฮับฮะนะฟียฺ และชาฟิอียฺ) มีความเข้าใจและอธิบายว่าเป็นเพียงแค่ซุนนะฮฺไม่จำเป็นต้องอาบเพียงแค่ ส่งเสริมให้ทำเท่านั้น


 ย้อนกลับ ตอนที่ 1                                                                                                 ถัดไป ตอนที่ 3

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 29 ธันวาคม 54 เวลา 13.30 .