ชาวสลัฟที่ซอเลียะฮ์ พวกเขาคือแบบอย่างที่ดีแก่เราในทุก ๆ ด้านโดย  อ.อับดุลบารีย์  นาปาเลน

 

ทั้งในด้านการเชื่อ การอิบาดะห์ การปฏิบัตตนต่อสังคม และเรื่องของการเมืองและการปกครอง หนังสือของ เชคอิสลาม อัลหัรรอนี และหนังสืออิบนุกอยยิมก็มีให้อ่านให้เห็นเป็นหลักฐาน

พวกเขาได้เน้นเรื่องหลักการเตาฮีด เเละการเรียงร้องผู้คนมาสู่อัลลอฮ์เพียงองค์เดียว ตามที่ท่านนะบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ได้เน้น และบรรดเราะซูลก่อน ๆ ทุกคน

قُلْ هَٰذِهِ سَبِيلِي أَدْعُو إِلَى اللَّهِ عَلَىٰ بَصِيرَةٍ أَنَا وَمَنِ اتَّبَعَنِي وَسُبْحَانَ اللَّهِ وَمَا أَنَا مِنَ الْمُشْرِكِينَ

จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด “นี่คือแนวทางของฉัน ฉันเรียกร้องไปสู่อัลลอฮ์อย่างประจักษ์แจ้งทั้งตัวฉัน และผู้ปฏิบัติตามฉัน และมหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮ์ ฉันมิได้อยู่ในหมู่ตั้งภาค

(ยูซุฟ : 108)

จากนั้น ตามมาก็เน้นการปฏิบัตตามหลักการที่มาจาก อัลกุรอ่านและซุนนะฮ์ พวกเขาจึงยุ่งเกียวกับอัลกุรอ่านและ ฮะดิษตลอด และไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับหลักปรัชญาของพวกตะวันตก ที่พวกเขาปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮ และวันปรโลก ซึ่งก็ ตรงกับแนวทางท่านนบียูซุฟ (อะลัยฮิสสลาม) ในคำพูดของท่าน ดั่งที่อัลลอฮได้เล่าว่า

إِنِّي تَرَكْتُ مِلَّةَ قَوْمٍ لَّا يُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ وَهُم بِالْآخِرَةِ هُمْ كَافِرُونَ

แท้จริงฉันได้ละทิ้งแนวทางของกลุ่มชนผู้ไม่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และพวกเขาเป็นพวกที่ปฏิเสธ ศรัทธาต่อวันปรโลก

(ยูซุฟ : 37)

หากจะกล่าวว่า พวกเขาเป็นผู้ไม่รู้เรื่องการเมือง ก็อาจจะถูกต้อง หากเป็นการเมืองตามจากพวกตะวันตก การเมืองระบบแบบประชาปกครองประชา แต่พวกเขารู้แต่การเมืองแบบชารีอะฮ์อิสลาม ที่มันมาจาก อัลกุรอ่านและซุนนะฮ์

ส่วนเรื่องการอิบาดะฮ์ ก็ไม่ได้ไปเลียนแบบคนโง่เรื่องศาสนา หรือตามพวกซูฟีย์แบบใหม่ในยุคนี้ ที่เน้นการปฏิบัติ โดยปราศจากความรู้ ที่ส่วนมากพวกเขาทำอีบาดะหฺแบบเพี้ยนๆ ที่ไม่ตรงต่อหลักการ หรือแบบฉบับของ ท่านนบีแต่อย่างใด


 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 11 มีนาคม 57 เวลา 18.30 น.