ชิริกและมุรตัด ตอนที่ 2โดย  อ.อับดุลฮากีม มังเดชะ

 

ความแตกต่างระหว่างชิรกฺใหญ่และชิรกฺเล็ก

1.ผู้ที่ทำชิรกฺใหญ่จะไม่ได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา เว้นแต่จะต้องเตาบะฮฺ ในส่วนของ ชิรกฺเล็กนั้นขึ้นอยู่กับความประสงค์ ของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา หากพระองค์ทรงอภัยให้ก็ถือว่าด้วยความ เมตตาของพระองค์ แต่หากพระองค์ไม่อภัยให้ผู้ที่ทำชิรกฺเล็กก็ จะต้องรับโทษนั้น

2.ชิรกฺใหญ่จะทำลายผลบุญของทุกความดีที่ผ่านมา แต่ชิรกฺเล็กจะทำลายเพียงแต่ความดีที่เกี่ยวข้องกับชิรกฺเล็ก เท่านั้น

3.ผู้ที่ทำชิรกฺใหญ่จะหลุดออกจากกรอบของอัล-อิสลามไม่สามารถรับมรดก แต่งงานกับมุสลิม เชือดสัตย์ หรือฝัง ในสุสานของมุสลิมได้

4.ผู้ที่ทำชิรกฺใหญ่จะอยู่ในนรกตลอดไป ส่วนผู้ที่ทำชิรกฺเล็กไม่อยู่ในนรกตลอดไป การเข้านรกของผู้ที่ทำชิรกฺเล็กก็ เหมือนผู้ทำบาปใหญ่ทั่วๆไป

5.ผู้ที่ทำชิรกฺใหญ่นั้นถือว่า เลือดเนื้อ ทรัพย์สมบัติของเขาเป็นที่หะล้าล ส่วนผู้ที่ทำชิรกฺเล็ก นั้นยังถือว่าเขาเป็น มุสลิมอยู่ แต่การทำชิรกฺเล็กนั้นเป็น เพียงแต่ความอ่อนแอของอีหม่าน

มุรตัด (การสิ้นสภาพการเป็นมุสลิม)

คำว่า “มุรตัด” หมายถึง ผู้ที่สิ้นสภาพการเป็นมุสลิม มาจากคำว่า “ริดดะฮฺ” หมายถึงการสิ้นสภาพการเป็นมุสลิม อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงตรัส เกี่ยวกับ ผู้ที่เป็นมุรตัดว่า

وَمَنْ يَرْتَدِدْ مِنْكُمْ عَنْ دِينِهِ فَيَمُتْ وَهُوَ كَافِرٌ فَأُولَئِكَ حَبِطَتْ أَعْمَالُهُمْ فِي الدُّنْيَا وَالْآَخِرَةِ وَأُولَئِكَ أَصْحَابُ النَّارِ هُمْ فِيهَا خَالِدُونَ

และผู้ใดในหมู่พวกเจ้ากลับออกไปจากศาสนาของเขา แล้วเขาตายลง ขณะที่เขาเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา แล้วไซร้ ชนเหล่า นี้แหละบรรดาการงานของพวกเขาไร้ผล ทั้งในโลกนี้และปรโลก และชนเหล่านี้แหละ คือชาวนรก ซึ่งพวกเขาจะอยู่ในนรก นั้นตลอดกาล

(อัลบะเกาะเราะฮ. 2 :217)

มาดูความหมาย คำว่า”มุรตัด”ที่มีการอธิบายไว้ในหนังสือ อรรถาธิบายอัลกุรอ่าน

وَمَنْ يَرْتَدِدْ مِنْكُمْ عَنْ دِينِهِ فَيَمُتْ وَهُوَ كَافِرٌ

และผู้ใดในหมู่พวกเจ้ากลับออกไปจากศาสนาของเขา แล้วเขาตายลง ขณะที่เขาเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา

وَمَنْ يَرْتَدِدْ " أَيْ يَرْجِع عَنْ الْإِسْلَام إِلَى الْكُفْر

คำว่า “ และผู้ใดกลับออกไป” หมายถึง เขากลับจากอิสลาม ไปสู่การกุฟุร (การปฏิเสธศรัทธา)


ย้อนกลับ ตอนที่ 1                                                                                                  ถัดไป ตอนที่ 3

 


@ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com วันที่ 4 พฤศจิกายน 54 เวลา 20.30 .